บางทีความเชื่อและศรัทธาอันแรงกล้าก็สามารถเปลี่ยนวิกฤติให้กลายเป็นโอกาสได้อย่างเช่นจุดเริ่มต้นของธุรกิจสายมูออนไลน์ “บอกบุญ เดลิเวอรี่” แพลตฟอร์มสะพานบุญที่ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางเพื่อพาให้คนที่อยากไหว้เจ้าแต่ไม่สามารถไปไหว้ได้ด้วยตัวเอง ได้ไหว้ขอพรแบบสมใจผ่านวิดีโอคอลกับไกด์เหมือนคุณได้วาร์ปไปไหว้ต่อหน้าองค์เทพเจ้าเลยล่ะ

     จุดเริ่มต้นของธุรกิจนี้มาจากช่วงสถานการณ์โควิดที่หลายคนต้องเปลี่ยนอาชีพ หนึ่งในคนที่ได้รับผลกระทบคือ “โฟกัส -  นันทิกานต์ สุวรรณโชติ” เธอเป็นไกด์พาทัวร์ที่ประเทศฮ่องกง แต่ด้วยสถานการณ์โควิด ทำให้ต้องปิดประเทศ นักท่องเที่ยวหดหาย เพื่อนหลายคนก็ต้องเปลี่ยนอาชีพไปทำอย่างอื่น นี่คือช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อก่อนที่จะเกิดไอเดียธุรกิจบอกบุญเดลิเวอรี่ขึ้น

 

 

     “ช่วงโควิด ฮ่องกงปิดประเทศ โฟกัสเป็นไกด์ พอทัวร์ไม่มา เราก็เริ่มเห็นพี่ๆ เพื่อนๆ ในวงการไปทำอย่างอื่น แต่เรารักในอาชีพนี้ ก็ยังคิดไม่ออกว่าจะทำอะไร นอกจากเป็นไกด์ ปกติตัวโฟกัสเองเป็นคนที่ชอบไหว้เจ้าอยู่แล้ว ส่วนใหญ่ที่เราได้รับมอบหมายจะเป็นโปรแกรมพาไหว้พระ 9 วัดเลย ทีนี้เราก็มีคอนแทคกับลูกค้าที่เคยมาทัวร์ เขาก็เริ่มทักมาว่าเมื่อไหร่ฮ่องกงจะเปิดประเทศ อยากให้พาไหว้จังเลย หลายคนที่เคยขอพรไปรอบที่แล้ว เขาเริ่มประสบความสำเร็จ อยากกลับมาไหว้ขอบคุณ ตอนนั้นเราก็เริ่มเอ๊ะ มานิดหนึ่ง จนได้มาเจอพี่ปุ๊ เขามีไอเดียนี้อยู่แล้ว เขาคิดคอนเซปต์ขึ้นมา เลยลองทำ เริ่มจากฐานลูกค้าเก่าของโฟกัส ผลตอบรับก็ดีมาก เป็นจุดเริ่มต้น”

     กว่า 2 ปีแล้วที่บอกบุญเดลิเวอรี่ได้ก่อตั้งขึ้นโดยโฟกัสและ “ปุ๊ - พสิษฐ์ เธียรนภาพรโชค” โดยหน้าที่หลักหน้างานในการเป็นสะพานบุญให้ลูกค้าได้ไหว้ขอพรเทพเจ้าจะเป็นการดูแลของโฟกัส ส่วนปุ๊จะดูหลังบ้าน จัดตารางการไหว้ คุยกับซินแสและลุยทำการตลาดให้บอกบุญเดลิเวอรี่เป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้น แต่ด้วยความใส่ใจในการบริการ ทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่ประทับใจ มีการรีวิวแบบเรียลๆ ให้ผ่านทางเพจรวมถึงบอกกันปากต่อปากจนบอกบุญเดลิเวอรี่ยืนหนึ่งในวงการนี้

     “ตอนแรกเราเริ่มจากฐานลูกค้าเก่าที่เคยมาไหว้ประมาณ 30 คน เราทักไลน์ไปบอกว่าจะมีการทำแบบนี้ ทุกคนตอบรับหมดเลย จากนั้นก็ลองเปิดเพจ ลูกค้าที่ไหว้รอบแรกก็เริ่มบอกกันปากต่อปาก มารีวิวให้ ตอนนั้นการไหว้เจ้าออนไลน์มันใหม่มาก คนก็เซอร์ไพรซ์มาก มีทั้งด้านบวกและด้านลบนะ เพราะหลายคนอาจจะมองว่าทำได้จริงเหรอ แต่คนที่เขาเชื่อก็บอกกันปากต่อปาก จนเป็นไวรัลว่าเพจนี้ทำจริง มีรีวิวจริงจนกลายเป็นที่รู้จัก”