Text : Vim Viva

     ฌอน โลว์ หนุ่มสิงคโปร์วัย 26 ปี ผู้ก่อตั้ง “Noah” เทเลมิดิซีนหรือคลินิกออนไลน์เฉพาะทางที่เน้นบริการดูแลและรักษาคนไข้ชายที่มีอาการหย่อนสมรรถนะทางเพศ (ED- erectile dysfunction) เปิดเผยถึงที่มาของการก่อร่างสร้างสตาร์ทอัพที่กำลังมาแรงและแตกต่างจากเทเลเมดิซีนรายอื่นจนได้รับการตอบรับดี ถึงขั้นขยายบริการจากสิงคโปร์ไปฮ่องกงในเวลาไม่นาน  

 

 

     ฌอนเล่าว่าย้อนไปเมื่อ 2 ปีก่อน ตอนที่อายุเพียง 24 ปี เขาประสบปัญหาคล้ายว่าจะเสื่อมสมรรถนะทางเพศ สร้างความตื่นตระหนกให้เจ้าตัวอย่างมากเพราะไม่คิดว่าคนอายุน้อยจะเป็น ED แต่ฌอนอับอายเกินกว่าจะไปพบแพทย์ เขาเลือกหาข้อมูลในกูเกิ้ล และเพิ่งค้นพบว่าผู้ชายทุกคนในบางช่วงของชีวิตจะมีปัญหาเกี่ยวกับการแข็งตัวของอวัยวะเพศ ข้อมูลต่าง ๆ ยังนำไปสู่การเปิดโลกทัศน์เกี่ยวกับกลไกทางเพศของผู้ชายว่าเกี่ยวข้องกับปัจจัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสมอง ฮอร์โมน อารมณ์ ระบบประสาท กล้ามเนื้อ และหลอดเลือด

     ท้ายที่สุด ฌอนก็ตัดสินใจพบแพทย์ ทำให้ได้ความรู้เพิ่มเติมว่าผู้ชายหลายคนมีอาการ ED เป็นบางครั้งบางคราวเพราะความเครียด พักผ่อนไม่พอ หรือดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ฌอนจึงตระหนักว่ามีผู้ชายอย่างเขาอีกมากที่ไม่ได้รู้เกี่ยวกับร่างกายตัวเองอย่างถ่องแท้ โดยเฉพาะเรื่อง ED ที่ส่วนใหญ่ไม่ได้อยากพูดถึงกันสักเท่าไร จากการพูดคุยกับบรรดาแพทย์ โดยมากให้ความเห็นเหมือนกันว่าคนไข้ขายยังอายที่ปรึกษาหมอเกี่ยวกับปัญหา ED ฌอนจึงเกิดความคิดเปิดคลินิกออนไลน์เพื่อบำบัดอาการ ED เป็นหลัก เป็นการลดความเขินอาย และอำนวยความสะดวกแก่คนไข้ที่ไม่ต้องการพบหมอแบบตัวต่อตัว

 

 

      ใช้เวลาเตรียมการเพียง 6 สัปดาห์ เดือนพค. ปี 2020 ฌอน และอีเธล ตัน ผู้เป็นทั้งคู่รักและหุ้นส่วนก็เปิดแพลตฟอร์มบริการการแพทย์ทางไกล “Noah” ขึ้นมาซึ่งเป็นช่วงที่รัฐบาลสิงคโปร์ประกาศล็อคดาวน์เนื่องจากการระบาดของโควิด -19 ถือว่าเป็นการเปิดตัวได้ถูกจังหวะเพราะเทเลเมดิซีนกำลังได้รับความนิยม ผู้คนเริ่มคุ้นเคยและใช้บริการมากขึ้น สำหรับแพลทฟอร์ม Noah คนไข้สามารถขอคำปรึกษาได้ฟรีโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยคนไข้สามารถเปิดกล้องหรือปิดกล้องคุยก็ได้ระหว่างการซักอาการ จากนั้น แพทย์จะทำการวินิจฉัย แจ้งแผนการรักษา และสั่งยา คนไข้เสียค่าใช้จ่ายเฉพาะค่ายา ประมาณ 45-50 ดอลลาร์สิงคโปร์ต่อชุดซึ่งจะถูกจัดส่งถึงมือภายใน 4 ชั่วโมง หลังจากนั้น แพทย์จะติดต่อกับคนไข้เป็นระยะเพื่อติดตามผลการรักษาโดยไม่คิดค่าบริการเพิ่ม

     หลังเปิดบริการได้เพียง 2 เดือน ธุรกิจโต 3 เท่าตัว และเติบโตสม่ำเสมอในอัตรา 50% ต่อเดือน หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้มีผู้ใช้บริการมากขึ้นมาจากการรีวิวหรือการบอกปากต่อปากของคนไข้ ฌอนกล่าวว่า Noah เริ่มต้นจากการเป็นทางเลือกสำหรับคนไข้ในการบำบัดอาการที่มีความอ่อนไหวสูง ซึ่ง Noah ทำให้คนไข้ชายสิงคโปร์เข้าถึงการรักษามากขึ้น ข้อมูลระบุร้อยละ 51.3 ของชายสิงคโปร์ประสบปัญหา ED จึงไม่แปลกที่จะมีคนไข้เข้ารับการรักษากับ Noah จำนวนมาก อย่างน้อยก็ 6,000 ราย โดยมีหลายราย คุณแม่บ้านเป็นคนผลักดันสามีให้เข้าใช้บริการ