Text : Methawee T.

 

     ใครมีไอเดียดีๆ แต่ติดปัญหาที่มีทุนน้อย วันนี้เรามีเคล็ดจาก Startup สัญชาติไทยที่ก้าวข้ามข้อจำกัดของทุน ด้วยการทดลองขายไอเดียสุดว้าวผ่านแพลตฟอร์มระดมทุน Kickstarter ภายใน 30 วัน พวกเขาสามารถเปลี่ยนจากไอเดียเป็นเงินจำนวน 3.5 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นทุนตั้งต้นในการเริ่มโปรเจกต์ได้ เชื่อว่าสุดยอดเคล็ดลับจากทีมวิศวกร Astride Bionix ที่ผ่านการลองผิดลองถูกจะเป็นแรงบันดาลใจชั้นเยี่ยมสำหรับ Startup ที่มีใจรักแต่อาจไม่มีทุนได้

 

 

     จุดเริ่มต้นของทีม Astride Bionix นั้น เกิดจากมีไอเดียอยากสร้างอุปกรณ์สวมใส่ที่ช่วยให้ชีวิตผู้คนดีขึ้น พวกเขาวางแผนพัฒนา Enyware เก้าอี้ Ergonomic ที่จะช่วยเปลี่ยนท่านั่งผิดวิธีของชาวออฟฟิศที่มักก้มหน้าและนั่งหลังค้อม โดยเก้าอี้ตัวนี้จะช่วยจัดท่านั่งที่ถูกต้องตามหลัก Ergonomic และแจ้งเตือนเมื่อนั่งผิด ซึ่งเมื่อผู้ใช้นั่งถูกต้องก็สามารถลดความเสี่ยงจากอาการออฟฟิศซินโดรมได้

     ไอเดียดีๆ Enyware แบบนี้ อาจต้องล้มพับไปหากไม่มีเงินทุนตั้งต้นเพื่อพัฒนาสินค้าต้นแบบ แต่ด้วย Background ของคนในทีมที่ชื่นชอบการสนับสนุนโปรเจกต์นวัตกรรมผ่าน Kickstarter อยู่แล้ว ครั้งนี้พวกเขาจึงลองผันตัวจากผู้สนับสนุนโปรเจกต์ มาเป็นผู้สร้างบ้าง และนี่คือสิ่งที่พวกเขาเรียนรู้จากการสร้างโปรเจกต์บน Kickstarter และได้รับการสนับสนุนกว่า 3.5 ล้านภายใน 30 วัน

 

 

  • เปลี่ยนจากไอเดียเป็นเรื่องเล่าที่โดนใจ

     หัวใจสำคัญของการขายโปรเจกต์ผ่าน KickStarter คือการเล่าไอเดียของเราผ่านทั้งภาพและคำบรรยายให้โดนใจ ภายในเวลาที่จำกัด เพียงแค่เสี้ยวนาทีที่ผู้สนับสนุนเลื่อนหน้าจอผ่านโปรเจกต์ของเรา เราจะทำอย่างไรให้พวกเขาหยุด และกดเข้ามาอ่านรายละเอียดต่อ ภาพแต่ละภาพ คำบรรยายในภาพ และคำบรรยายโปรเจกต์ ล้วนมีความสำคัญมาก ทีม Astride Bionix เล่าว่า จากวันแรกที่โปรเจกต์มีคนกดอ่านรายละเอียดน้อย เพียงแค่เปลี่ยนคำบรรยายเป็นคำว่า Hack Your Posture บนรูปภาพแรกของโปรเจกต์ ยอดสนับสนุนก็เพิ่มขึ้นแบบมีนัยสำคัญ

 

  • 24 ชั่วโมงแรกตัดสินชะตาชีวิต

     ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ต้องวางกลยุทธ์ที่สร้างการเคลื่อนไหวทั้งยอดเข้าชมโปรเจกต์และยอดสั่งซื้อให้มากที่สุดเพราะเมื่อมีการเคลื่อนไหวบนโปรเจกต์ใน 24 ชั่วโมงเยอะ อัลกอริทึม Kick จะจัดอันดับโปรเจกต์อยู่ในตำแหน่งแรกๆ เรียกว่าเป็นทำเลทองบนเว็บไซต์ที่คนเห็นมากขึ้นและเพิ่มโอกาสซื้อ ทีม Astride Bionix แนะนำว่า “ก่อนวันที่เริ่มโปรเจกต์ วางแผนการโปรโมตผ่านช่องทาง Social Media อื่นๆ และให้คนที่สนใจกรอกอีเมลเพื่อวันที่ขายจริงสามารถส่งอีเมลให้คนกลุ่มนี้คลิกเข้ามาดูโปรเจกต์ นอกจากนั้น ควรตั้งโปรโมชันสำหรับวันแรกให้จูงใจมากที่สุด”