ใครที่คิดว่าการทำธุรกิจในญี่ปุ่นสำหรับชาวต่างชาติเป็นงานยากหรือเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ วันนี้มีเรื่องราวของโทมัส แบร์ทรองด์ ผู้ประกอบการชาวฝรั่งเศสเจ้าของ Bento&Co ธุรกิจจำหน่ายกล่องข้าวหรือกล่องเบนโตะสไตล์ญี่ปุ่น จุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจในญี่ปุ่นคงต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2003 หรือ 18 ปีก่อน โทมัสเดินทางมาศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยเกียวโต และเริ่มเขียนบล็อกชื่อ “La rivière aux canards” บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรมและชีวิตความเป็นอยู่ในญี่ปุ่น

 

 

     ในช่วงเวลานั้นยังไม่มีโซเชียลมีเดียแบบในปัจจุบัน โทมัสเขียนเล่าทุกวัน บล็อกของเขาจึงได้รับความนิยม มีคนเข้ามาอ่านวันละ 800-1,000 ราย กลายเป็นบล็อกที่ชาวฝรั่งเศสที่ต้องการเดินทางมาเกียวโตหรือญี่ปุ่นต้องอ่าน กระทั่งวันหนึ่ง โทมัสเขียนบทความเกี่ยวกับ “เบนโตะ” หรือกล่องอาหารสไตล์ญี่ปุ่น ปรากฎว่าเป็นเนื้อหามีได้รับความสนใจจากผู้อ่านชาวฝรั่งเศสจำนวนมาก มีบางคนเข้ามาแสดงความเห็นว่าอยากได้กล่องเบนโตะสวย ๆ แบบนี้บ้างแต่ความที่อยู่อยู่ต่างประเทศทำให้หาซื้อค่อนข้างยาก เว้นเสียแต่จะสั่งจากอีเบย์

     โทมัสมองเห็นโอกาสทางธุรกิจในทันที เขาจึงศึกษาข้อมูลและขอความรู้จากเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจและการเสียภาษีอย่างถูกต้อง จากนั้นก็ตัดสินใจตั้งบริษัทแบร์ทรองด์ขึ้นในปี 2008 และเปิดร้านค้าออนไลน์บนแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซ Shopify เพื่อจำหน่ายกล่องเบนโตะจากญี่ปุ่นโดยลงทุนเบื้องต้นประมาณ 50,000 เยนหรือราว 15,000 บาท