แมส-นันทิกร อิงครัตน์ และ ปริม-วริศรา จำปาทอง สองนักวาดที่ทำโปรเจค collaboration กันเล่นๆ เป็นเทียนหอมกลิ่นขนมเหมือนจริงออกมาขายจำนวนหลักสิบ แต่ดันกลายเป็น Viral ในทวิตเตอร์เพราะคอนเซ็ปต์เทียนที่ไม่เหมือนใคร และลายเส้นที่สุดแสนจะน่ารัก summerstuff.marine ที่เคยขาย product artwork จากผลงานการวาดของแมสเพียงคนเดียว ก็กลายเป็นแบรนด์เทียนหอมของสองสาวที่ใครๆ ก็ถามหา

 

 

     “เราสองคนอาจจะไม่เก่งในเรื่องการขายเท่าไร แต่เราใช้ความรู้สึกกับศิลปะนำมากกว่า เราอยากเป็นธุรกิจเล็กๆ แบบที่ค่อยๆ โตไปอย่างยั่งยืนพร้อมกับลูกค้าที่เป็นเหมือนเพื่อนเรา” ทั้งสองคนนิยามธุรกิจของตัวเองแบบนั้น

 

  • ศิลปะนำธุรกิจ

     หลังจากเรียนจบแมสและปริมต่างทำงานด้านศิลปะทั้งคู่ เมื่อมาทำเทียนหอมด้วยกันพวกเธอจึงใส่ไอเดียลงไปเต็มที่ ทั้งการเริ่มต้นด้วยคอนเซ็ปต์เทียนหอมกลิ่นขนมและการออกแบบแพคเกจจิงด้วยฝีมือการวาดของแมส จนกลายเป็นจุดเด่นที่ทำให้คนรู้จัก

     “ตอนแรกเราทำเทียนหอมเหมือนของกิน ให้กลิ่นเหมือนของกิน อันแรกใส่ขวดพุดดิ้งทำเป็นโยเกิร์ตใส่กลิ่นบลูเบอรี ตั้งชื่อว่า blueberry yogurt candle คนก็จะรู้สึกว่าเหมือนของกินจริงๆ กลิ่นก็เหมือนด้วย ลูกค้าเขาก็เลยชอบตรงนี้”

     ทั้งคู่ตั้งใจออกแบบบรรจุภัณฑ์และสั่งผลิตเป็นของตัวเองเพื่อให้ทุกคนจำง่าย เป็น unisex ใช้ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ไม่เฉพาะเจาะจง

     “เวลาทำอาร์ตเวิร์คเราจะคิดคอนเซ็ปต์มาก่อนจากการตีความจากกลิ่นที่เราเลือก แล้วแมสกับปริมก็จะช่วยกันและแบ่งกันว่าใครจะวาดอันไหน ลูกค้าจะสังเกตได้ว่ามี 2 ลายเส้น ถ้าอันที่เป็น doodle ลายเส้นเรียบๆ นั่นคือเป็นแมสวาด แต่ถ้าเป็น portrait ก็จะเป็นปริมวาด แต่ 2 สไตล์มารวมกันก็ยังไปในทางเดียวกันได้”

     งาน illustrator ก็เป็นส่วนประกอบหนึ่งที่สำคัญของแบรนด์ เและถึงจะบอกว่าตอนนี้ summerstuff.marine แบรนด์เครื่องหอม แต่ทั้งคู่ยังผลิต digital product อย่างธีมไลน์ สติกเกอร์ไลน์สนุกๆ และช่วงเทศกาลจะทำปฏิทิน แก้วน้ำ หรือของใช้กระจุกกระจิกเป็นคอลเลคชันเฉพาะกิจที่มักมีลูกค้าเรียกร้องให้รีสต็อกอยู่บ่อยๆ