กว่าที่จะสุด บางทีก็ล้มลุกคลุกคลานมาก่อน เหมือนคนดังระดับโลกมากมายที่เขาไม่ได้คว้าความสำเร็จมาได้ง่ายๆ แต่ต้องสู้แบบสุด เก่งแบบสุด เจ๋งแบบสุด พยายามแบบสุด มาก่อน! หลายคนที่อยากประสบความสำเร็จ ลองมาเรียนรู้บทเรียนความสุดจากคนดังเหล่านี้ที่จะช่วยจุดประกายความฝันให้คุณ

 

 

1.Steve Jobs ขายเก่งแบบสุด

     ถ้าถามว่าใครคือนักธุรกิจที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนทั่วโลกได้เบอร์ต้นๆ คงหนีไม่พ้นเจ้าพ่อ Apple อย่าง Steve Jobs ที่แม้เขาจะลาโลกไปหลายปีแต่ก็ยังมีบทเรียนดีๆ ให้ได้เรียนรู้ โดยความสุดของเขาคือการขาย เขาไม่เคยย่อท้อในการที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์ของตัวเองเป็นที่รู้จัก แม้จะล้มสักกี่ครั้งก็ตาม ครั้งหนึ่งเขาเคยมีผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า Lisa คอมพิวเตอร์หน้าตาสุดแปลกราคา 3 แสนบาท เขาเคยลงโฆษณาเพื่อบรรยายสรรพคุณความดีงามของเจ้า Lisa กว่า 9 หน้าในหนังสือพิมพ์แต่ก็ยังไม่มีคนซื้อ จนในที่สุดเขาก็ค้นพบว่าสิ่งที่ขาดหายไปตั้งแต่ทำงานมาคือการสร้างเรื่องราวของผลิตภัณฑ์หรือสร้างสตอรี่ให้น่าซื้อ นับแต่นั้นสินค้าของ Apple ทุกตัวกลับกลายเป็นขายดิบขายดี เพราะเขาให้ความสำคัญกับเรื่องราวในการขาย ไม่ใช่แค่การทำผลิตภัณฑ์ให้ดีอย่างเดียว

 

 

2.Amancio Ortega สู้แบบสุด

     อีกหนึ่งคนที่เคยผ่านความยากลำบากมามาก ต้องสู้ยิบตาตั้งแต่วัยเด็ก เริ่มต้นจากชีวิตติดลบนั่นคือ Amancio Ortega ผู้ก่อตั้งแบรนด์เสื้อผ้าระดับโลกอย่าง Zara ตั้งแต่วัยเด็กเขาเกิดในครอบครัวที่ค่อนข้างยากจน พ่อเป็นกรรมกรส่วนแม่เป็นแม่บ้าน เขาตัดสินใจเลิกเรียนตอนอายุ 14 ปี เพราะเขารู้ว่าฐานะทางบ้านไม่เอื้ออำนวยนัก จากนั้นเขาก็ตัดสินใจเริ่มทำงาน โดยเริ่มจากการเป็นผู้ช่วยขายในร้านเสื้อผ้า เขาใช้เวลาคลุกคลีอยู่ในแวดวงนี้กว่า 10 ปีเพื่อสั่งสมประสบการณ์จนในที่สุดเขาก็ตัดสินใจทำบริษัทของตัวเองขึ้นมา จากเด็กยากจนสู่เจ้าของบริษัทเสื้อผ้าที่กว่าจะมาถึงวันนี้ไม่ง่ายเลย แต่เขาก็สู้แบบสุดจนถึงจุดที่ Success

 

 

3.Richard Branson กล้าและบ้าแบบสุด

     ถ้าจะพูดถึงนักธุรกิจที่กล้าบ้าบิ่น มีความสุดในแบบของตัวเอง ต้องนึกถึงชายคนนี้ผู้ก่อตั้ง Virgin Group ที่รวยและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ภายใต้ความสำเร็จของเขา หลายคนอาจจะคิดว่าเขาต้องเรียนเก่ง เรียนจบระดับสูง แต่ใครจะรู้ว่าเขาไม่ได้เรียนจบอะไรมาเลย โดยสิ่งสำคัญที่เขาใช้ในการเรียนรู้คือการตำราและจากสัญชาตญาณบอก นอกจากนี้เขายังเป็นโรค Dyslexia ที่ทำให้มีปัญหาด้านการเรียน แต่เขาก็ยังศึกษาด้วยการลงมือทำอยู่เสมอ เขาเริ่มต้นทำธุรกิจเล็กๆ น้อยๆ มาเรื่อยๆ เช่น ปลูกต้นคริสมาสต์ขาย ทำ Student Magazine จนมองเห็นโอกาสในธุรกิจดนตรีและก่อตั้ง Virgin Record จนถึงธุรกิจสายการบินและอื่นๆ อีกมากมาย โดยสิ่งสำคัญอย่างมากที่เขาใช้ในการทำธุรกิจคือ “ความสนุก” เต็มที่กับ Passion ของตัวเอง ที่สำคัญการใช้ชีวิตของเขายังสุดมากๆ ทั้งการข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกแบบเร็วที่สุดด้วยเรือ หรือการขึ้นบอลลูนยักษ์ข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก