หากคุณเป็นเด็กคณะสถาปัตย์ จุฬาฯ คุณคงต้องเคยได้ยินชื่อของร้าน “TIPS Design Concept” อย่างแน่นอน แต่หากคุณไม่ใช่ ก็ไม่แปลกที่คุณจะไม่รู้จักร้านนี้เพราะ จุ้ย - ธนเศรษฐ์ ทิพยตั้งสกุล ได้เปิดร้านขึ้นมาเพื่อจับกลุ่มลูกค้าแบบ Niche Market โดยเฉพาะ!

     กว่า 6 ปีแล้วที่ร้าน TIPS ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตนิสิตสถาปัตย์ จุฬาฯ หลายคนเข้ามาใช้บริการจนกลายเป็นน้องที่สนิทกับพี่จุ้ย นั่นเป็นเพราะ “ความเข้าใจ” หัวอกของเด็กสถาปัตย์เพราะเขาเคยเป็นอดีตเด็กสถาปัตย์มาก่อน ทำให้เขาใช้หัวใจนำในการทำร้านนี้ขึ้นมา แม้กำไรทางเงินจะน้อยนิด แต่กำไรทางใจนั้นยิ่งใหญ่จนคุ้มค่า ที่สำคัญยังมีรอยยิ้มของน้องๆ ที่เข้ามาใช้บริการเป็นโบนัสของชีวิตอีกต่างหาก

     แต่การเดินทางของธุรกิจ บางทีก็ไม่ราบเรียบเสมอไป เมื่อร้าน TIPS ต้องเผชิญกับบทเรียนครั้งใหญ่ที่ได้รับผลกระทบมาจากสถานการณ์โควิด ทุกมหาวิทยาลัยต้องปิดและเรียนออนไลน์กันชั่วคราว ทำให้รายได้ของร้านหายไปถึง 70% จนถึงช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อว่าจะเปิดร้านต่อไปพร้อมกับแบกรับตัวแดงในบัญชีที่ติดลบทุกเดือนหรือจะถอดใจและปล่อยร้านนี้ไป…

 

 

  • เมื่อสถาปนิกเปิดร้านเพื่อเด็กสถาปัตย์

     โดยจุ้ยได้เล่าย้อนไปช่วงที่เปิดร้าน TIPS Design Concept มาจากการที่เขามองหาสถานที่เช่าออฟฟิศเพื่อรองรับธุรกิจหลัก นั่นคือบริษัทสถาปนิก จนมาเจอกับตึกนี้และมีพื้นที่เหลือ ทำให้เขาตัดสินใจเปิดร้าน TIPS ขึ้นมา แม้ว่าใน 7 เดือนแรกจะยังไม่มีรายได้เข้าร้านแต่ก็ไม่ได้ทำให้เขาล้มเลิกง่ายๆ

     “พี่กับภรรยาเป็นสถาปนิก ย้อนกลับไปตอนนั้น พี่จะเปิดออฟฟิศ ซึ่งโครงการนี้มาเปิดและใกล้กับที่พี่อยู่ ด้วยความที่เป็นตึก 2 ชั้นใหญ่ เราก็เลยอยากเปิดร้าน ซึ่งเป็น Niche Market นิดหนึ่ง เพราะร้านพี่เองไม่มีของที่เป็น Office Supply เลย เดินเข้ามาจะเป็นอุปกรณ์สถาปัตย์ ไม่ได้สนุกเท่าไร ถ้าไม่ใช่ลูกค้าประจำก็เดินออกหมด พี่ทำร้านแบบนี้ เราไม่ได้อยากได้กำไรเยอะ 7 เดือนแรก แทบไม่มีรายรับเลย เพราะไม่มีคนรู้จัก เราไม่ได้โปรโมตอะไรมากมาย พอเรามีกำไรจากการออกแบบ เราก็เอาของมาเติมเรื่อยๆ จนมีลูกค้ากลุ่มแรก คือเด็ก INDA สถาปัตย์ อินเตอร์ จุฬาฯ มาใช้บริการ ด้วยความที่พี่เป็นสถาปนิก เวลาน้องมาปรินต์งาน ส่งงาน พี่ไม่ใช่แค่ปรินต์ สมองเรามันเป็นสถาปนิก พอเห็นงานน้อง เจอจุดผิด จุดพลาด เราจะไม่ได้ปรินต์เลย ต่อให้เขาส่งดีเทลมาครบ พี่จะโทรบอกน้องๆ ก่อน เลยเป็นปากต่อปากว่าถ้าส่งงานมาที่พี่จุ้ย งานไม่พลาดแน่” เขาเล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้น

 

 

     เพราะความเข้าใจว่าเด็กสถาปัตย์ต้องการอะไร ต้องเผชิญความเครียดแค่ไหน ทำให้จุ้ยตั้งใจทำร้าน TIPS เพื่อซัพพอร์ตเด็กสถาปัตย์ ไม่ว่าจะเป็นการรีเช็คงานให้น้องๆ ราคาเป็นมิตร เข้ามาในร้านมีบรรยากาศเหมือนมาหาพี่ชายคนหนึ่ง ทำให้ร้าน TIPS ถูกส่งต่อจากปากต่อปากไปยังแวดวงเด็กๆ สถาปัตย์จุฬา รวมไปถึงคนที่เรียนศิลปะด้วย

     “ด้วยความจุ้นจ้านของสถาปนิกของพี่ หัวพี่มันเจอแปลนงาน งานออกแบบตลอดเวลา พอเห็นงานน้องส่งมา บางทีสเกลมันผิด ก็จะให้น้องกลับไปเช็ค เหมือนเราทวนให้เขา พี่ก็เองก็สนุกด้วย น้องก็ได้งานที่ดี และเราไม่ได้อยากเอากำไรจากเด็กๆ เยอะ ตั้งแต่พี่ทำร้านแรกๆ ทั้งราคา การบริการ คำพูดตรงไปตรงมาแบบพี่น้อง เขาเลยบอกต่อๆ กัน มันก็ไหลต่อๆ กันไป แต่ยังอยู่ในวงเล็กๆ แค่เด็กสถาปัตย์ เด็กอาร์ต รวมๆ ตอนนี้ก็ 6 ปีแล้ว เพราะเราเคยเรียนสถาปัตย์ด้วย พี่รู้ว่าควรจะซื้อเครื่องปรินต์แบบไหน กระดาษแบบไหน เป็นจุดที่พี่ว่าพี่ได้เปรียบ เราไม่ได้กะเอากำไรสูงสุด แค่อยากทำให้มันดี เท่าที่เราควบคุมได้ ไม่ได้อยากต่อยอดมันเยอะ ช่วงพีคๆ ของร้านก่อนโควิด มีคนมาขอซื้อแฟรนไชส์ พี่ก็บอกว่าไม่เป็นไร พี่อยากทำร้านนี้เองเพราะอยากคุมมันเอง อยากดูงานทุกชิ้นที่ออกมาจากเครื่องปรินต์ เคยพูดขำๆ ว่า ทุกวันนี้คนอาจจะจำชื่อร้านพี่ไม่ได้ด้วยซ้ำ แค่จำหน้าพี่ได้ เพราะพี่อยู่ตลอด แปดโมงถึงสี่ห้าทุ่มทุกวัน พี่อยากดูแลมันเอง ไม่ได้อยากให้โตไปกว่านี้ แต่อยากให้คนที่เข้ามาใช้บริการได้ผ่านตาพี่แล้วมันโอเคจริงๆ”