Text : rujrada.w

     นับตั้งแต่โควิด-19 ระบาด เราได้เห็นร้านอาหารหน้าใหม่จำนวนมาก พวกเขาไม่มีหน้าร้านและให้บริการแบบเดลิเวอรีเท่านั้น แบรนด์ Pizza Day ของ ออย-ชุลีพร บุษพรรณ ก็เป็นหนึ่งในนั้น ความน่าสนใจของแบรนด์นี้นอกจากยอดขายที่ทำรายได้ในช่วงวิกฤตได้ปังสุดๆ ก็คือชั่วระยะเวลาปีกว่าแบรนด์ได้เติบโตเป็น Cloud Franchise ที่ส่งต่อโอกาสทำมาหากินให้ผู้ประสบภัยทางเศรษฐกิจจากโควิดเหมือนกันในราคาค่าแฟรนไชส์เพียงแค่หลักพัน

 

 

  • นวดแป้งปั้นแบรนด์พิซซ่าหน้าใหม่

     ในวันที่ธุรกิจหลักอย่างโรงงานผลิตเสื้อผ้าส่งออกยอดขายลดฮวบก็ต้องหารายได้จากทางอื่นเพิ่ม โจทย์ที่ต้องคำนึงถึงอีกอย่างคือต้องการเวลาดูแลลูกชายที่เรียนออนไลน์ เธอจึงตัดสินใจเข้าครัวงัดสกิลการทำเบเกอรีออกมาปั้นเป็นแบรนด์

     “ก่อนหน้านี้ลูกชายออยเขาชอบกินพิซซ่า ชอบกินขนมปังแต่ตอนนั้นเขาแพ้กลูเตน เราเลยไปลงคอร์สเรียนเบเกอรีเพื่อทำขนมให้ลูกไปกินที่โรงเรียนเราเลยมีความรู้พื้นฐานทางด้านนี้อยู่บ้าง เราเลือกทำพิซซ่าเพราะสามารถทำแป้งเองได้ แล้ววัตถุดิบอื่นๆ ที่ซื้อมาก็สามารถแช่ช่องฟรีซไว้ได้ สต็อกของได้ง่ายไม่เสียหายแบบวันต่อวัน”

     Pizza Day เป็นพิซซ่าคุณภาพแน่นที่ปั้นแป้งด้วยมือทุกแผ่น ใช้แป้งอเนกประสงค์ที่ทำพิซซ่าโดยเฉพาะ ใช้น้ำมันมะกอกเป็นส่วนผสม และปรุงซอสสูตรเฉพาะของตัวเองถึง 4 ชนิดแต่ขายในราคาเบาๆ เพียงแค่ 89-159 บาทเท่านั้น

     “ถ้าพูดถึงเสน่ห์ของพิซซ่าเรารู้สึกว่ามันคือการที่ใช้ที่กลิ้งแป้ง ปั้นมือ พอเป็นโฮมเมดเราสามารถทำได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นแป้งบางกรอบ แป้งหนานุ่ม ล่าสุดเราทำแป้งโฮลวีต และแป้งคีโต แต่ด้วยราคานี้บางคนเขาจะมองว่าเราเป็นพิซซ่าที่ขายตามตลาดนัด ไม่น่ากิน บางคนขอเอาไปลองชิมก่อนซึ่งพอได้ชิมเขาก็ซื้อซ้ำเลยในวันเดียวกันแล้วบอกว่าอร่อย ก็เลยทำให้คนเปลี่ยนความคิดที่เขาตัดสินเราจากรูปลักษณ์ตอนแรกหรือตัดสินจากราคาจนไม่กล้ากิน”

     ช่วงแรกออยทำการตลาดง่ายๆ ด้วยการส่งข้อความขายในไลน์กลุ่มหมู่บ้าน แล้ววิ่งส่งเองวันละ 2 รอบ พอทำไปลูกค้าเริ่มบอกต่อก็เลยเปิดขายผ่านแพลตฟอร์มเดลิเวอรี มีลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ บางคนซื้อประจำแบบที่ต้องสั่งกินเป็นประจำทุกเช้า คิดดูว่าอร่อยขนาดไหน!