เพราะสั่งสมประสบการณ์จากการทำคาเฟ่มาหลายร้าน จนเกือบจะถอดใจออกจากวงการนี้ แต่สุดท้ายก็พบว่าแท้จริงแล้วการทำร้านกาแฟให้ดีและยั่งยืนนั้นต้องหาจุดเด่นของตัวเองให้เจอ จึงออกมาเป็นร้าน Vanillian ที่ขายทุกอย่างที่เป็นวนิลา ก่อตั้งโดย มายด์-วิลุดา ชุณหสวัสดิกุล เธอคือ Vanilla Lover ที่หลงใหลในวนิลาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพียงแค่ก่อนหน้านี้ไม่เคยหยิบเอาความชอบดังกล่าวมาทำเป็นธุรกิจ

 

 

     โดยมายด์เล่าว่าก่อนหน้าเธอคลุกคลีอยู่ในวงการอาหารและเครื่องดื่มมาโดยตลอด เคยเปิดคาเฟ่มาหลายที่ แต่ก็ถึงจุดอิ่มตัวและเกือบจะเลิกทำ

     “ก่อนมาเปิด  Vanillian ตอนแรกเราจะเลิกทำแล้ว เพราะว่ามันเริ่มอิ่มตัว แต่พอดีช่วงหนึ่งเราเดินทางไปเที่ยวกับแฟน เป็นจุดเริ่มต้นไอเดีย มีการเริ่มคุยเรื่องวนิลาที่ใช้ทำขนม เราเคยเห็นแต่ตัวฝัก ไม่เคยเห็นต้นเลยว่ามาจากไหน เกิดเป็นความสงสัยว่ามันเป็นมายังไง ใช้เวลาหาอยู่นานมาก ร่วมปีได้ ในไทยเองก็ยังไม่ค่อยมีคนปลูกเยอะ ช่วงนั้นเราก็สั่งมาจากทุกที่เลย จากต่างประเทศบ้าง ต้นแท้บ้าง ไม่แท้บ้าง เป็นจุดเริ่มต้นให้ศึกษาเรื่องนี้ ปกติเราชอบทำขนมอยู่แล้ว ชอบวนิลามาก พอเราได้ศึกษาการปลูกต้นวนิลา แล้วมันใช้เวลาปลูกค่อนข้างนาน 2-3 ปี ระหว่างนั้นมีไอเดียเริ่มธุรกิจนี้ขึ้นมาคือทำร้านเกี่ยวกับวนิลาโดยเฉพาะ จนกลายเป็นร้าน  Vanillian”

 

 

     จากความหลงใหลจนกลายเป็นธุรกิจ ทำให้มายด์เริ่มวางแผนตั้งแต่ต้นว่าอยากทำฟาร์มวนิลาให้เกิดขึ้นได้จริงในประเทศไทยและอยากให้คนได้รู้จักวนิลามากขึ้น แต่ในระหว่างที่กำลังทำฟาร์มวนิลาก็เกิดเป็นร้านกาแฟที่มีขายทุกอย่างเกี่ยวกับวนิลาทั้งขนม เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ประกอบการอาหาร ฝักวนิลา เครื่องหอม และของกระจุกกระจิกต่างๆ

     “ร้านของเราทุกอย่างคือวนิลาหมดเลย เราใช้วนิลาจริงๆ ไม่ใช้วนิลาสังเคราะห์ เราจะนำเอาวนิลาพันธุ์ที่แตกต่างกันมาใช้ทำขนมและเครื่องดื่ม เพื่อให้คนสามารถแยกได้ว่าเลือกใช้แบบไหนดี เพราะร้านเรามีขายผลิตภัณฑ์ไว้ประกอบอาหาร ทำขนมด้วย จุดเด่นของร้านเราเน้นไปที่การให้ความรู้กับลูกค้าในการใช้ผลิตภัณฑ์วนิลาแท้ เพราะจุดประสงค์แรกที่ทำคือความต้องการให้คนไทยหันมาบริโภควนิลาแท้ที่มีคุณภาพ ตอนนี้คนเน้นไปใช้วนิลาสังเคราะห์ส่วนใหญ่ วนิลาจริงหรือที่นำเข้ามันแพง มายด์เลยคิดว่าถ้าเราปลูกในไทยได้ เราก็ไม่ต้องนำเข้า ราคาก็จะถูกลง คนจะได้หันมาใช้มากขึ้น”

     ความแตกต่างระหว่างวนิลาแท้และวนิลาสังเคราะห์ เธอเล่าว่าอยู่ที่เรื่องของกลิ่น วนิลาสังเคราะห์จะมีกลิ่นหวานแบบเดียว แต่วนิลาแท้จะมีกลิ่นอ่อนๆ และมีความหลากหลายตามแต่สายพันธุ์

     “กลิ่นมันจะต่างกัน ถ้าวนิลาสังเคราะห์กลิ่นจะแรงเลย แต่ถ้าได้มาดมกลิ่นวนิลาจริงๆ มันไม่ได้แรงขนาดนั้น แต่จะเสริมให้อาหารและเครื่องดื่มมีความกลมกล่อมมากขึ้น เสน่ห์ของวนิลาจริงๆ มันไม่ได้มีแบบเดียว แต่มีหลายสายพันธุ์มากๆ ทั้ง แพลนนิโฟเลีย มาดากัสการ์ ตาฮิติ แต่ละพันธุ์จะให้กลิ่นที่ต่างกัน บางพันธุ์จะให้กลิ่นไปในโทนสมูธ ครีมมี่ บางพันธุ์จะมีความฟรุตตี้ เหมือนกับเมล็ดกาแฟหรือช็อกโกแลต มีความสนุกในตัวของมันเวลาเลือกใช้ เราทำหน้าร้านขึ้นเพราะอยากให้คนได้ลองมาสัมผัสกับผลิตภัณฑ์จริงๆ”