ก่อนหน้านี้หลายคนอาจจะได้เห็น “กระเป๋าไก่” ที่กลายเป็นไวรัล เพราะมีคุณลอเรนจากเพจ “ดิฉันไม่ใช่คนภาค2” ถือกระเป๋าไก่สีเหลืองถ่ายรูป มีคนกดไลค์กว่า 6 หมื่นคนและแชร์ออกไป 5 พันกว่าคน! เบื้องหลังกระเป๋าไก่ที่ดูเตะตาใบนี้คือแบรนด์ BWILD ISAN แบรนด์แฟชั่นไทยสัญชาติอีสานแท้ๆ ที่มีสตอรี่ไม่ธรรมดาและอยากจะจะเปลี่ยนสิ่งธรรมดาจากอีสาน ให้กลายเป็นสิ่งพิเศษ

 

 

     โดย ชมพู่ - กาญจนา ชนาเทพาพร ผู้ก่อตั้ง BWILD ISAN ให้กลายเป็นรูปร่างขึ้นมาในช่วงโควิดเนื่องจากความต้องการช่วยนักออกแบบชาวอีสานน้ำดีหลายคนที่โดนผลกระทบจากโควิดและต้องกลับมาอยู่ที่บ้านให้มีรายได้ ทั้งยังต้องการสร้างธุรกิจเล็กๆ ที่พอดีตัวเพื่อสื่อสารความเป็นอีสานออกไปให้คนได้รู้จักในมิติใหม่ๆ แบบยั่งยืน

     “หลังปริญญาโทในสาขาบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยขอนแก่นและแต่งงาน ธุรกิจสามีเป็นร้านขายผ้า พี่ก็ไปเรียนตัดเย็บ พี่อยากทำโดยที่รู้ว่าตลาดทั้งหมดคืออะไร จนกลายเป็น ห้องเสื้อ by Heart ที่ จ.ขอนแก่น มากว่า14 ปี ทุกวันนี้ก็ยังทำอยู่ เรารักในการทำเสื้อผ้า มันเป็นวิธีการตัดเย็บแบบโบราณมีเสน่ห์  มีความพิถีพิถัน ละเอียด เน้นทำชุดแต่งงานที่ต้องสั่งเป็น Custom made จนถึงช่วงปี 2019 แผนที่จะทำ BWILD เราเคยคิดมาก่อนแล้ว แต่ไม่ได้คิดว่าจะเข้มข้นมาถึงจุดนี้ มันเป็นส่วนที่เราอยากลงไปช่วยงานชุมชนและนำผ้าไทยมาต่อยอดสำหรับตลาดต่างประเทศ คิดเล็กๆ แค่นั้น แต่พอโควิดมาเรารู้สึกว่ามันเริ่มกระทบไปหมด  ธุรกิจงานแต่งงานก็จัดไม่ได้ มีเด็กที่ตกงานเยอะขึ้น ตอนนั้นเรามองเห็นความตั้งใจของนักออกแบบที่บางบริษัทเขาไม่แบกรับภาระของพนักงานไว้ เลยมีคนที่หลุดกลับมาบ้าน หนึ่งในนั้นคือเด็กดีๆ ที่มีความตั้งใจ เราไม่อยากปล่อยเขาไว้”