คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในช่วงที่ผ่านมา การกางเต็นท์กำลังมาแรงแซงทางโค้ง ยืนหนึ่งรูปแบบการท่องเที่ยวแบบ Outdoor แต่ใครที่เคยมีประสบการณ์ไปแคมป์ปิ้ง คงเคยเจอระบบการจองเต็นท์แบบแมนนวลที่ต้องเสิร์ชหาข้อมูลที่กางเต็นท์ ติดต่อพื้นที่ด้วยตัวเอง สอบถามวันว่าง และไปกางเต็นท์กันแบบแย่งชิง จ่ายเงินค่าจองช่วงเย็นกับคนที่มาเดินเก็บ ด้วยความซับซ้อนแบบนี้ทำให้การแคมป์ปิ้งจึงดูเข้าถึงยากสำหรับใครหลายคน จนกระทั่งมีคนมองเห็น Pain point ดังกล่าวและได้สร้างระบบจองที่กางเต็นท์แรกในไทยขึ้นกับ “Campa” ก่อตั้งโดยผู้ที่มีแพสชันด้านการแคมป์ปิ้งมาอย่างยาวนาน “อีฟ-อติชา ยิ่งศิริอำนวย”

 

 

     โดยอีฟเล่าย้อนไปถึงความชอบในการแคมป์ปิ้งของเธอว่ามาจากการที่เธอชอบการท่องเที่ยวสายธรรมชาติ ตั้งแต่ 6-7 ปีก่อน ทำให้เธอเสาะแสวงหาพื้นที่กางเต็นท์ในประเทศไทยและรับรู้ถึงปัญหาของการกางเต็นท์มาตั้งแต่ตอนนั้น จนเวลาผ่านไปที่เธอได้สัมผัสกับวัฒนธรรมกางเต็นท์ที่สหรัฐอเมริกา ทำให้เธอค้นพบว่าการมีแพลตฟอร์มดีๆ นั้นช่วยให้การกางเต็นท์สะดวกแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

     “เกิดจากเริ่มแรกที่เราชอบเที่ยวธรรมชาจิ เที่ยวป่าเที่ยวเขา หาที่กางเต็นท์ตั้งแต่6-7ปีที่แล้ว เมื่อก่อนยังไม่ได้เยอะเหมือนทุกวันนี้ เราก็พอทราบวิธีการจองลานกางเต็นท์ว่ามันมีขั้นตอนประมาณไหน ถ้าอยากไปแคมป์ก็อาจจะต้องรีเสิร์ชเยอะหน่อย จนเรามีโอกาสไปอยู่อเมริกา 3 ปี เป็นประเทศที่วัฒนธรรมการแคมป์มันแข็งแรงมาก และเขามีแพลตฟอร์มรองรับในการแคมป์ปิ้งด้วย มากมายหลายเจ้า ค่อนข้างสะดวกสบาย ไม่ว่าจะทุรกันดารขนาดไหน ก็มีข้อมูลให้ค้นหา เราเลยรู้สึกว่าประเทศไทยมีที่สวยงามเยอะแยะที่น่าไปแคมป์ แต่ระบบจัดการยังไม่ได้อำนวยความสะดวกเท่าที่ควร พอเราเรียนมาร์เก็ตติ้งที่อเมริกาจบก็คิดว่าน่าจะลองทำแพลตฟอร์มนี้ดีกว่า ก็คุยกับเพื่อนที่ทำงานเป็นดีไซเนอร์ที่ Silicon Valley เลยทำด้วยกัน เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิด Campa ขึ้นมา”