Starting a Business

ตกงานไม่หวั่น เทรนเนอร์ฟิตเนสเดินสายรับซ่อมจักรยานรายได้ดีจนเมินอาชีพเก่า

 

Text : Vim Viva 

     การระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อหลากหลายธุรกิจ หนึ่งในนั้นคือธุรกิจสถานออกกำลังกายที่ต้องปิดชั่วคราวเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ เมื่อไม่มีลูกค้า แน่นอนว่าโอกาสว่างงานของผู้ช่วยฝึกส่วนบุคคลหรือที่เรียกสั้น ๆ ว่าเทรนเนอร์ย่อมมีสูง เอียน ออสไทรช์ เทรนเนอร์หนุ่มวัย 26 ปีประจำยิมแห่งหนึ่งในเมืองเมดิสัน รัฐวิสคอนซินเริ่มรู้สึกได้ถึงความไม่มั่นคงในอาชีพนี้หลังจากที่ยิมที่เขาทำงานต้องงดบริการชั่วคราวเมื่อต้นปี 2020 และเป็นไปตามคาด ไม่นานเขาก็ถูกปลดออกจากงาน

 

 

     เอียนไม่สามารถนิ่งเฉยได้ เขาต้องมองหาหนทางสร้างรายได้เพื่อยังชีพ ใช้เวลาไม่เกินเดือน เขาก็นำเงินเก็บ 1,000 ดอลลาร์มาซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ และเริ่มต้นใหม่กับอาชีพ “ช่างซ่อมจักรยาน” เอียนสั่งสมความรู้พื้นฐานในการซ่อมจักรยานจากบิดาซึ่งชมชอบการปั่นจักรยาน และจากการทำงานที่ร้านจำหน่ายจักรยานช่วงปิดภาคเรียน

     เหตุที่เลือกอาชีพนี้เนื่องจากสังเกตเห็นว่าผู้คนหลีกเลี่ยงระบบขนส่งมวลชนและหันมาใช้จักรยานในการสัญจรมากขึ้น  นอกจากนั้นประชาชนยังหันมาออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานอีกด้วย เรียกได้ว่าจักรยานกลายเป็นพาหนะยอดฮิตในช่วงโควิดก็ว่าได้

     เดือนเมย. 2020 เอียนได้เริ่มให้บริการซ่อมจักรยาน ธุรกิจของเขาใช้ชื่อว่า “Backyard Bicycles” ต่อมาภายหลังได้เปลี่ยนเป็น “Curbside Bicycles” เนื่องจากชื่อซ้ำกับร้านจำหน่ายจักรยานแห่งหนึ่ง รูปแบบธุรกิจคือการตระเวณให้บริการซ่อมจักรยานตามบ้านลูกค้าในพื้นที่ต่าง ๆ โดยเอียนได้ทำเว็บไซต์ขึ้นมาและแจ้งกำหนดตารางว่าจะเดินสายไปให้บริการพื้นที่ใด ช่วงวันเวลาไหน เพื่อให้ลูกค้าได้จองคิวเข้ามา

     เอียนให้สัมภาษณ์ว่าถ้าเป็นช่วงก่อนโควิดระบาด การให้บริการแบบนี้จะทำได้ก็ช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์เพราะผู้คนออกไปทำงานกันหมด แต่ช่วงเกิดไวรัสระบาด คนส่วนใหญ่ทำงานที่บ้าน จึงทำให้สามารถบริการถึงบ้านได้ทุกวัน ซึ่งเอียนจะกำหนดวันบริการ 3-4 วันต่อสัปดาห์ โดยเริ่มประมาณ 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น

 

 

     บริการของเอียนมีตั้งแต่การซ่อมจักรยานที่ไม่หนักหนาสาหัสมาก เช่น เปลี่ยนโซ่ เปลี่ยนบันได เปลี่ยนเบรค เปลี่ยนยาง เติมลมยาง หยอดน้ำมันหล่อลื่นไปจนถึงการปรับเบาะ ปรับความสูงของจักรยานให้เหมาะกับผู้ปั่น การประกอบจักรยาน และการขัดทำความสะอาดโครงจักรยาน เป็นต้น ถ้าคันไหนที่เสียหายมากเกินความสามารถในการดูแล เอียนจะแนะนำลูกค้าให้ส่งซ่อมตามร้าน ในแต่ละวันจะมีลูกค้าจองซ่อมจักรยานเข้ามาเฉลี่ย 15-18 คัน สนนราคาค่าบริการสูงสุดอยู่ที่ 75 ดอลลาร์ต่อคัน

     ธุรกิจของเอียนได้รับการบอกต่อในกลุ่มลูกค้า มีการรีวิวจากลูกค้าจำนวนมาก กระทั่งได้รับความสนใจจากสื่อ เช่น ซีเอ็นบีซี และเดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัลก็ยิ่งทำให้ Curbside Bicycle เป็นที่รู้จัก เอียนกล่าวว่าการที่ธุรกิจของเขาอยู่ได้อาจเป็นเพราะตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า หากเป็นเมื่อก่อน ลูกค้าต้องนำจักรยานไปทิ้งไว้ที่ร้านเพื่อรอซ่อม บางทีนานถึง 3 สัปดาห์แล้วค่อยกลับไปรับจักรยาน แต่เอียนสามารถไปให้บริการถึงบ้านและสามารถทำให้แล้วเสร็จในเวลาไม่นาน จุดเด่นของบริการ Curbside Bicycle จึงเป็น บริการถึงที่ ราคาถูก และรวดเร็ว

     บริการซ่อมจักรยานตามบ้านอาจไม่ใช่เรื่องใหม่ในสหรัฐฯ แต่ในเมืองเมดิสันและใกล้เคียงที่เอียนอยู่ ยังไม่มีใครให้บริการ เมื่อบวกกับกระแสการใช้จักรยานที่ได้รับความนิยมช่วงโควิดจึงเท่ากับเป็นการส่งเสริมธุรกิจของเอียน ช่วงระยะเวลา 7-8 เดือนของการเริ่มธุรกิจ มีจักรยานที่ผ่านการดูแลจากเอียนไปกว่า 1,000 คัน สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ          

     เอียนเล่าว่าเขาทำรายได้มากกว่าตอนที่เป็นเทรนเนอร์เสียอีก ด้วยเหตุนี้ เมื่อสถานการณ์โควิดคลี่คลายและสถานออกกำลังกายกลับมาเปิดบริการอีกครั้ง นายจ้างได้ตามตัวเขากลับไปทำหน้าที่เดิม แต่เอียนตัดสินใจหันหลังให้อาชีพเทรนเนอร์เพื่อจับธุรกิจบริการ.ซ่อมจักรยานเต็มตัว

     บริษัทวิจัยตลาดเอ็มพีดี กรุ๊ประบุว่าช่วงเกิดวิกฤติไวรัส ประชาชนหันมาปั่นจักรยานมากขึ้น  ทั้งปั่นไปทำงาน และปั่นออกกำลังกายทำให้ยอดขายจักรยานในสหรัฐฯ ช่วงเดือนเมย.-กค.ปีที่แล้วเพิ่มขึ้นกว่า 81 เปอร์เซนต์ โดยปกติ ยอดจำหน่ายจักรยานช่วงเมย.จะมีมูลค่าเฉลี่ย 550 ล้านดอลลาร์ แต่ปีที่ผ่านมา ยอดขายจักรยานแตะ 1,000 ล้านดอลลาร์ในเดือนเดียวกัน

     การใช้จักรยานที่มากขึ้นหมายถึงความต้องการในการซ่อมหรือดูแลจักรยานก็มากตามไปด้วย ซึ่งร้านจักรยานทั่วไปอาจรองรับไม่ไหว บริการซ่อมจักรยานตามบ้านอย่าง Curbside Bicycle จึงกลายเป็นธุรกิจที่เข้ามาแบ่งลูกค้าจากร้านซ่อมจักรยานแบบดั้งเดิม

 

ข้อมูล

www.wsj.com/articles/is-it-insane-to-start-a-business-during-coronavirus-millions-of-americans-dont-think-so-11601092841

www.businessinsider.com/covid-bike-shortage-panic-buying-bicycles-2020-10

www.fitchburgstar.com/news/business/fitchburg-resident-takes-bicycle-repairs-curbside/article_e9fda816-a73b-59fe-bab4-355de084d705.html