จะดีไหม ถ้าหากคุณได้ท่องเที่ยว ได้กินอาหารอร่อยๆ แถมยังทำรายได้จากสิ่งนี้ได้ด้วย! เรากำลังพูดถึงอาชีพในฝันของใครหลายคนนั่นคือบล็อกเกอร์ท่องเที่ยว ที่พวกเขาเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ แล้วนำกลับมารีวิวให้แฟนเพจได้ตามรอย โดยเราจะพาคุณไปรู้จักกับหนึ่งในบล็อกเกอร์สายเที่ยวตัวท็อปของจังหวัดกาญจนบุรีที่บุกเบิก Facebook Page ท่องเที่ยวในจังหวัดกาญจนบุรีสไตล์ฮิปๆ จนมีผู้ติดตามกว่า 2 แสนคน “พีม - วงชกร รัศมีธนาธร” เจ้าของเพจ รีวิวกาญจนบุรี ที่นอกจากจะมีบทบาทเป็นบล็อกเกอร์สายเที่ยวแล้วเขายังช่วยธุรกิจที่บ้านพร้อมกับสร้างแลนด์มาร์กใหม่ล่าสุดของเมืองกาญฯ ที่มีคนรีวิวเยอะสุดๆ กับ “บ้านไร่นายรุ่ง”

 

 

     โดยพีมเล่าย้อนไปถึงจุดเริ่มต้นว่าเขาได้เริ่มทำเพจแรกชื่อว่า Peemwong Journey ตั้งแต่สมัยยังเรียนมหาวิทยาลัย ด้วยความที่เขาชอบท่องเที่ยวและถ่ายรูปเป็นทุนเดิม พอหลังจากเรียนจบก็ได้เริ่มต้นการเป็นช่างภาพฟรีแลนซ์ให้แก่เพจท่องเที่ยวต่างๆ แต่ตอนนั้นเขายังไม่ได้เป็นบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวจริงจัง จนในที่สุดก็ได้กลับมาช่วยธุรกิจที่บ้าน ณ จังหวัดกาญจนบุรี

     “เราชอบถ่ายภาพ ปกติก็ชอบเที่ยวอยู่แล้ว ตอนแรกก็มีเพจ Peemwong Journey ทำตั้งแต่เรียนมหาลัยฯ จนจบก็เป็นฟรีแลนซ์อยู่ 2 ปีแล้วก็กลับมาอยู่กาญจนบุรี ช่วยธุรกิจที่บ้าน ตอนนั้นเราคิดว่ากาญจนบุรียังไม่มีเพจในสไตล์ที่เราชอบเลย เราอยากให้กาญฯ มีสื่อสไตล์นี้เพื่อให้คนรู้จักกาญฯ มากขึ้น ความตั้งใจแรกไม่ได้กะว่าจะทำเพื่อหารายได้เลย เรารู้แค่ว่าเพจสไตล์ไหนที่คนจะชอบ เราควรดึงดูดด้วยอะไร เราเลยลองทำดูแล้วผลตอบรับมาก็มาเรื่อยๆ ที่ทำตอนแรกก็ไม่คิดเลยว่าจะมาถึงจุดนี้” เขาเล่าถึงที่มาที่ไป

 

 

     สำหรับจุดเด่นของเพจรีวิวกาญจนบุรีที่ทำให้มีคนติดตามเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและสามารถสร้างรายได้จนกลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพของพีมนั่นคือการที่เขาดึงดูดผู้อ่านด้วยรูปภาพที่มีความสวยงาม ดูแล้วอยากไปตามรอย นอกจากนี้การทำคอนเทนต์ต้องบอกรายละเอียดที่คนอ่านต้องการให้ครบ มีความสม่ำเสมอ ก็สามารถทำเพจของคุณเติบโตได้เช่นกัน

     “เพจผมจะเน้นการนำเสนอด้วยภาพสวยก่อนแล้วหนึ่ง รูปภาพจะเล่าเรื่อง มีสตอรี่ในการทำรีวิว เราจะเล่าจุดต่างๆ ส่วนการเขียนเราจะมีการบอกรายละเอียดให้ครบ มีพิกัด ภาพของเราก็จะเป็นสไตล์ที่ดูวัยรุ่น ตอนนี้มีเพจเกิดขึ้นใหม่เยอะมาก ที่สำคัญคือพีมว่าเราต้องขยัน มีคอนเทนต์ลงเรื่อยๆ แล้วก็ยังต้องคงสไตล์ของเราเอาไว้ให้คนเห็น มีคอนเทนต์ที่น่าสนใจ”