เมื่อโลกเปลี่ยน พฤติกรรมคนเปลี่ยน ส่งผลให้มีหลายอาชีพเกิดใหม่และกลายเป็นอาชีพสุดปัง! หนึ่งในนั้นคืออาชีพที่เรียกว่า “นักไลฟ์สด” หรือ KOL Live streaming ตัวช่วยที่จะสร้างรายได้ให้ธุรกิจเพิ่มขึ้นผ่านการไลฟ์สด เพราะหลายคนไม่ถนัดในการไลฟ์ขายของเอง จะดีกว่าไหมถ้ามีผู้เชี่ยวชาญมาช่วยในการไลฟ์ วันนี้เราอยากพาคุณไปเจาะลึกอาชีพนักไลฟ์สดกับ “แม่แจน - จารุทัศน์​ ตั้งพานิชดี” ที่อยู่ในวงการนักไลฟ์สดมากว่า 2 ปีและสร้างรายได้จากงานนี้สูงสุดแตะ 6 หลักภายใน 1 เดือนเลยทีเดียว!

 

 

     โดยแจนเล่าว่าเธอทำงานสาย Marketing และ PR มาก่อน ซึ่งในระหว่างทางการทำงานได้สั่งสม Connection มาเรื่อยๆ จนมาถึงประมาณ 2 ปีก่อนที่ Shopee เริ่มปูทางการ Live Stream อย่างจริงจังจึงมีคนติดต่อเธอเพราะมองเห็นศักยภาพว่าน่าจะทำตรงนี้ได้ ทำให้เธอกระโดดเข้าสู่วงการนักไลฟ์สดและต่อยอดมาจนถึงทุกวันนี้

     “ตั้งแต่เรียนจบมา เราทำมาหลายอย่าง ก็จะมีเพื่อนระหว่างทางที่ทำการตลาดด้วยกันเขาชวนเมื่อ 2 ปีที่แล้วว่า Shopee จะมีการทำ Live Streaming จริงจัง ถามพี่ว่าอยากลองดูไหม ในกลุ่มแม่และเด็ก เราก็ลองดูและต่อมาเลยยาวๆ จนลาออกจากงานประจำ เพราะพี่มีลูก เราอยากได้เวลาที่ยืดหยุ่นมาอยู่กับลูกให้มากขึ้น”

 

 

     แจนเล่าเสริมว่ารายละเอียดการทำงานกับ Shopee นั้นช่วงแรกจะจ้างเป็นรายครั้งโดยให้ค่าจ้างตามเรทการ์ดแต่หลังจากนั้นก็ปรับเปลี่ยนมาเรื่อยๆ จนลงตัวที่การให้เป็นรายเดือนพร้อมค่าคอมมิชชั่นเพิ่มหากในไลฟ์นั้นขายได้

     “ถ้าใน Shopee คนไลฟ์สดเขาจะเรียกว่า KOL Live streaming เหมือนคนมาพูดในไลฟ์จูงใจให้คนที่ฟังเกิดความรู้สึกคล้อยตามแล้วอยากจะซื้อสินค้านั้นๆ ตัวเราเองตอนไลฟ์ยุคแรกก็จะได้เป็นรายครั้ง พอเขาเริ่มทดสอบตลาด ก็มีลูกค้า SME สนใจ เขาก็จะขายเป็นแพ็คเกจให้แบรนด์ซื้อ เช่น ถ้าซื้อแพ็คเกจแพงสุดก็อาจจะได้การไลฟ์ในสตูดิโอ เป็นต้น ตอนที่เราทำแรกๆ เราไลฟ์แค่ 5-10 ครั้งต่อเดือนเอง พอทำไปเรื่อยๆ มันบูม หลายแบรนด์ก็ซื้อแพ็คเกจกับ Shopee เขาเลยให้เราเป็นรายเดือน โดยจำกัดว่าต่อเดือนจะไลฟ์ประมาณ 10-20 ครั้ง พอบูมขึ้นอีกก็ขอเป็น 20 ครั้ง เรทเท่านี้และจะมีค่าคอมฯ เพิ่มเติมอีก”

     แต่ 20 ครั้งต่อเดือนยังไม่ถือว่าเยอะเกินไป เพราะปัจจุบันแจนเล่าว่าเคยไลฟ์เยอะที่สุดต่อเดือนเฉพาะของ Shopee นั้นแตะ 43 ครั้ง ยังไม่นับรวมของการไลฟ์ให้แบรนด์ที่มาจ้างเธอต่างหากอีก

     “เราก็จดของเราเรื่อยๆ ตั้งแต่ไลฟ์ครั้งแรกๆ ตั้งแต่หลัก 10 ครั้ง/เดือน จนมา 20 ครั้ง 30 ครั้งก็คิดว่าเยอะสุดแล้ว แต่ที่ผ่านมาเยอะที่สุดต่อเดือน เราไลฟ์ไป 43 ครั้ง แค่ของ Shopee นะ ยังไม่รวมที่แบรนด์มาจ้าง 2 ครั้งต่อสัปดาห์ มีแบรนด์จ้างวันจันทร์ 2 ทุ่มถึง 3 ทุ่มและของโรงพยาบาล จ้างวันพฤหัสเว้นพฤหัส เวลา 5 โมงเย็นถึง 6 โมงเย็น เราทำงานเกือบทุกวัน ว่างมากสุดคือ 3 วัน ก็จะบอกทุกคนเลยว่าช่วงนี้ไม่รับงานนะ เพราะอยากพัก อยากเที่ยว มันค่อนข้างยืดหยุ่น ถ้าช่วงไหนไม่อยากรับงานก็แพลนได้เลยว่าช่วงนี้ไม่รับนะ”