โควิด-19 ทำให้คนทำธุรกิจเดือดร้อนกันเป็นทิวแถว ทั้งหยุดชะงัก ปิดตัวเลิกกิจการ และมีหลายคนดิ้นรนเอาตัวรอด จนเจอโอกาสกลายเป็นธุรกิจใหม่ที่ไปได้ดีกว่าธุรกิจเดิมด้วยซ้ำ ดังเช่น คลอเทียร์ปาเต๊ะที่ใครจะคิดว่าการฮึดสู้ในรอบนี้ จะใช้เวลาเพียง 8 เดือน ธุรกิจใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นก็มีรายได้แตะหลักล้านบาทต่อเดือนไปแล้ว  

     ธรรฐรากร เพชรคง เล่าว่าเดิมทีเขาและ ตฤณ วิวัธท์ธาดากร ซึ่งเป็นหุ้นส่วนร่วมกันทำธุรกิจให้เช่าชุดแฟนซีโดยเฉพาะชุดเชียร์ลีดเดอร์ ซึ่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และจุฬาฯ ต่างก็มาใช้บริการที่นี่ โดยในสถานการณ์ปกติถือว่าเป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จด้วยดีมาตลอด มีลูกค้าอยู่ทั่วประเทศ แต่เมื่อต้องมาเจอกับการแพร่ระบาดโควิค-19 ทำให้ธุรกิจหยุดชะงัก ในช่วงแรกๆ เขาก็คิดเพียงว่าเดี๋ยวสถานการณ์ดีขึ้น ก็กลับมาทำธุรกิจได้เหมือนเดิม แต่อย่างที่รู้กันสถานการณ์กลับเลวร้าย ยืดเยื้อออกไปเรื่อยๆ จนธุรกิจเริ่มประคองต่อไปไม่ไหว พวกเขาจึงตัดสินใจหันมาตัดชุดจากผ้าปาเต๊ะโดยออกแบบใหม่ให้ดูทันสมัย และใช้ชื่อว่าคลอเทียร์ปาเต๊ะ

 

 

     “ตอนประกวดนางสาวไทยปีที่แล้ว ได้ส่งน้องหยก-สุพรรณิการ์ นพรัตน์ ซึ่งได้รองนางสาวไทยอันดับ 3 เข้าประกวด เราทำชุดเก็บตัวให้น้องใส่เป็นกางเกงที่ตัดจากผ้าปาเต๊ะที่เราดีไซน์ให้มันดูทันสมัยขึ้น ก็เลยมีคนให้ความสนใจอยากตัดแบบนั้นบ้าง เราก็เลยลองเอามาตัดดู แต่ช่วงแรกๆ เราทำราคาค่อนข้างแพง กางเกงตัวละ 2,500 บาท เพราะเราเน้นงานตัดระดับสูงมีความปราณีตเ ซึ่งลูกค้าก็จะบอกว่าแพงจัง มันเลยจำกัดลูกค้าอยู่ที่คนกลุ่มหนึ่งเท่านั้น เราเลยพยายามลดเกรดช่างลงมา ให้ราคาเหลือตัวละ 899 บาท เพื่อให้ลูกค้าจับต้องได้ง่ายขึ้น”

      แต่ที่ทำให้คลอเทียร์ปาเต๊ะเป็นที่รู้จักมากขึ้นนั้น ธรรฐรากร บอกว่ามาจากไวรัลคลิปที่ลงใน TikTok ซึ่งได้ทำคลิปถ่ายชุดจากคลอเทียร์ปาเต๊ะแล้วใส่เพลงภาคใต้จังหวะสนุกๆ ทำให้เข้าถึงคนดูได้ง่ายขึ้น เลยเกิดเป็นไวรัล ทำให้คนรู้จักคลอเทียร์ปาเต๊ะมากขึ้น และก็ทำให้ขายดีขึ้นมา

     “คลิปแรกเราทำตัวอย่างกางเกง 10 ตัว ลง TikTok ปรากฏว่าคนให้ความสนใจ มีคนติดต่อเข้ามามาก เราก็ทำคลิปออกไปเรื่อยๆ ทำเป็น Collection ใหม่ๆ ออกมาให้ลูกค้าดู หลังจากนั้นยอดซื้อก็มีแต่เพิ่มขึ้นตลอด”

 

 

สู่ลายปาเต๊ะที่ออกแบบเอง

     หลังจากนั้นยอดสั่งตัดชุดจากผ้าปาเต๊ะก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากที่เคยออร์เดอร์ผ้าปาเต๊ะมาจากอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นแหล่งผลิตผ้าปาเต๊ะที่ใหญ่ที่สุด ธรรฐรากรก็เริ่มมีความคิดที่จะออกแบบลวดลายผ้าปาเต๊ะที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์เองขึ้นมา

     “เราไม่อยากแค่ซื้อของคนอื่น แต่อยากทำลวดลายที่คนไทยออกแบบเอง ก็เริ่มมีการออกแบบลวดลายที่เป็นของทาง คลอเทียร์ปาเต๊ะเองเป็นลายลิขสิทธิ์ เราพยายามพัฒนาลวดลายใส่ความเป็นไทยเข้ามาแต่มีความร่วมสมัยด้วยเพื่อให้สามารถเขาถึงได้ทุกวัย”

     ธรรฐรากร บอกว่าผลตอบรับดีเกินคาด เขาไม่คิดว่าคนจะให้ความสนใจมากขนาดนี้ เพราะปรากฏว่ามียอดสั่งตัดชุดจากผ้าปาเต๊ะที่ออกแบบเองเยอะมากจนตกใจ เพราะลายเหล่านั้นมีแค่ที่คลอเทียร์ปาเต๊ะที่เดียวเท่านั้นไม่สามารถไปหาซื้อที่ไหนได้

     “รายได้ 7 หลักต่อเดือน พลิกชีวิตมาก รายได้มากกว่าตอนทำชุดแฟนซีอีก เพราะเจาะตลาดได้กว้างกว่าขายได้ตลอดทั้งปี อย่างแฟนซีได้ตลาดกลุ่มที่เกี่ยวกับกีฬาสีก็จะมีแค่ในช่วงเทศกาลเท่านั้น แต่ปาเต๊ะมันอยู่ได้ตลอดก็ไม่คิดว่าเราจะไปได้ขนาดนี้  ทำมาประมาณ 6 เดือนรายได้ก็ขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีเดือนไหนที่ลดลงมาเลย”

     ในขณะนี้คลอเทียร์ปาเต๊ะมีลายผ้าปาเต๊ะที่ออกแบบเอง 6 ลาย ได้แก่ สงขลา การะเวก พัทลุง นักกษัตริย์ ภูเก็ต รวมดาวโจ๊ก