มาเถอะเรา โบกมือลาให้กับ Work-life Balance แล้วเซย์ฮัลโหลให้กับคำว่า Work-Life Harmony แนวคิดการทำงานยุคใหม่ที่จะช่วยผสานความสุขทั้งชีวิตและงานให้สมดุล เพราะยุคนี้คนทำธุรกิจนั้นต้องเผชิญหน้ากับความเครียดกันตลอดเวลา ไหนจะต้องรับมือกับโรคระบาด ต้องเดินหน้าธุรกิจ ต้องคิดกลยุทธ์ใหม่ๆ ต้องแซงหน้าคู่แข่ง ต้องขายของและอื่นๆ อีกมากมาย การหาความสุขสงบทางใจโดยไม่ Burnout ไปก่อนจึงเป็นสิ่งสำคัญและแนวคิดการทำงานแบบ Work-Life Harmony จะช่วยคุณได้ยังไง ลองไปดูกัน

 

 

  • Work-Life Harmony คืออะไร?

     ก่อนหน้านี้เราทุกคนคงเคยได้ยินคำว่า Work-life Balance ที่เป็นการจัดสรรเวลาระหว่างการทำงานกับชีวิตส่วนตัวให้มีความสมดุลกัน รวมไปถึงการแบ่งเวลาให้เพื่อนฝูง ให้การดูแลสุขภาพด้วย แต่เชื่อหรือไม่ว่าหนึ่งในนักธุรกิจชื่อดังคนหนึ่งของโลกอย่าง Jeff Bezos ไม่เชื่อในแนวคิดการทำงานแบบ Work-life Balance โดยเขามองว่าการที่จะสร้างสมดุลให้อะไรบางอย่าง ต้องเสียอะไรบางอย่างไป ทำไมเราถึงไม่สามารถที่จะ Integrated หรือทำให้ชีวิตการทำงานและชีวิตของเราผสานรวมเป็นหนึ่งเดียวด้วยการมองหาความสุขในการทำงาน

 

 

     ขยายความคำว่า Work-Life Harmony ในสไตล์ของ Jeff นั่นคือการมองหาความสุขในการทำงานและชีวิต เมื่อคนคนหนึ่งสามารถมีความสุขในการทำงานทุกวัน เขาก็จะกลับบ้านอย่างมีความสุข ได้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่และมีความสุข ยิ่งมีความสุขมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานดีเยี่ยมขึ้นมากเท่านั้น เป็นการผสานรวมกันระหว่างเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวได้อย่างไร้รอยต่อ

     โดยงานที่ทำให้คนคนหนึ่งรู้สึกมีพลังและมีความสุขนั่นคือการงานสร้างคุณค่าและความหมายอะไรบางอย่าง นอกจากนี้เขายังมองว่าการที่เราพยายามจะสร้างสมดุลให้ชีวิตและการทำงาน อาจจะทำให้เกิดความเครียดได้ง่าย มากกว่าการทำให้ทุกอย่างผสานกันเป็นหนึ่งเดียวไปเลย