เมื่อเทคโนโลยีเปิดประตูโอกาสของโลกศิลปะ ที่ช่วยเพิ่มช่องทางการขายและสร้างมูลค่าชิ้นงานให้ศิลปะ วันนี้ขอพาทุกคนไปรู้จักโลก NFT หรือ Non-Fungible Token เหรียญคริปโตที่ใช้แสดงความเป็นเจ้าของสินทรัพย์ ที่ช่วยสร้างโลกที่ศิลปินทุกคนสามารถสร้างตัวตน ขายงานบนโลกออนไลน์และสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

 

 

     ก่อนอื่นขอเล่าการเชื่อมโลกศิลปะและโลกเหรียญดิจิทัล ผ่าน NFT ตัวเหรียญ NFT มีความพิเศษคือ ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการแสดงความเป็นเจ้าของสินทรัพย์ต่างๆ ดังนั้น จึงมีการนำเหรียญ NFT มาใช้แสดงความเป็นเจ้าของชิ้นงานศิลปะที่ศิลปินสร้างขึ้น เมื่อมีเหรียญเป็นตัวกลางและการันตีงานศิลปะ ทำให้การซื้อ-ขายงานศิลปะระหว่างกันง่ายขึ้น จึงเกิดกลุ่มนักเก็งกำไรที่คอยซื้อ NFT งานศิลปะที่น่าสนใจเก็บไว้ เพราะคาดหวังว่าราคางานชิ้นนั้นจะมีมูลค่ามากขึ้นในอนาคต 

 

 

แล้วศิลปินหน้าใหม่จะใช้ประโยชน์จาก NFT เพื่อขายงานศิลปะได้อย่างไรบ้าง?

     NFT เปรียบเสมือน Market Place ที่เชื่อมนักศิลปะกับกลุ่มผู้ซื้อ โดยเมื่อก่อนกลุ่มผู้ซื้ออาจจำกัดในวงแคบ หรือที่เรียกกันว่า “นักสะสม” แต่ปัจจุบัน NFT ทำให้นักศิลปะเชื่อมกับผู้ซื้อทั่วโลกกลุ่มใหญ่ขึ้น รวมถึงนักลงทุน นักเก็งกำไร ปัจจุบันมีแพลตฟอร์มสำหรับการซื้อ-ขาย NFT เช่น OpenSea, SuperRare, Mintable สำหรับประเทศไทยมีแพลตฟอร์มซื้อ-ขายสะสม NFT ได้แก่

1.Bitkub NFT ของ Exchange ด้านคริปโตเจ้าใหญ่ของเมืองไทย ซึ่งเปิดให้มีช่องทางการซื้อ NFT ผ่านรูปแบบที่หลากหลาย เช่น เหรียญ KUB

2.NFT1 เป็นแพลตฟอร์มที่ก่อตั้งโดยกลุ่มศิลปินในไทย และมีศิลปินชื่อดังมากมายที่สร้างสรรค์ผลงาน เช่น การจับมือระหว่างแรปเปอร์ชื่อดัง Youngohm กับ NINO Creative Director ในการสร้างผลงาน

3.Coral แพลตฟอร์มภายใต้บริษัทในเครือธนาคารกสิกรไทย มีจุดเด่นคือสามารถทำผ่าน I-Moblie Banking หรือผ่านบัตรเครดิต นอกจากนั้น ยังไม่มีค่าธรรมเนียม จึงเหมาะกับกลุ่มศิลปินหน้าใหม่