Text: Neung Cch.
ในยุคที่สมาร์ทโฟนกลายเป็นอวัยวะที่ 33 ของมนุษย์ หลายคนไม่สามารถละสายตาจากหน้าจอได้ ไม่ว่าจะดูทีวี ทำงาน หรือแม้แต่กินข้าว พฤติกรรมนี้เรียกว่า Second-Screen Life ชีวิตที่ไม่ได้ใช้แค่จอเดียว แต่ใช้หลายจอพร้อมกัน ทำให้หลายธุรกิจต้องปรับตัวให้เข้ากับพฤติกรรมนี้ จากงานวิจัยล่าสุดในปี 2023 พบว่า 91% ของชาวอเมริกันเล่นโทรศัพท์ขณะดูทีวี และในไทย กลุ่ม Gen Z กับ Millennials ก็ไม่ต่างกัน
คำถามคือ ธุรกิจของคุณพร้อมจะฉกฉวยโอกาสทำเงินจากพฤติกรรมนี้ได้หรือยัง?
Second-Screen Life พฤติกรรมที่พลิกเกมธุรกิจ
Second-Screen Life คือวิถีชีวิตที่คนใช้สมาร์ทโฟนควบคู่กับจอหลัก เช่น ดู Netflix แล้วเลื่อนเฟซบุ๊ก หรือฟังเพลงไปตอบแชทไป จากข้อมูลปี 2023 ชาวอเมริกัน 91% ทำแบบนี้ และในไทย ตัวเลขใกล้เคียงกันในกลุ่มวัยรุ่นและคนทำงานที่รักการ multitask สิ่งนี้บอกอะไร? ลูกค้าของคุณไม่ได้ให้ความสนใจเต็มร้อยกับสื่อช่องทางเดียวอีกต่อไป จอหลักเป็นแค่ฉากหลัง ขณะที่มือถือครองความสนใจ
นี่คือความท้าทายและโอกาส: ความท้าทายคือการดึงดูดคนที่จ้องสองจอพร้อมกัน แต่โอกาสคือ ถ้าทำได้ คุณจะเข้าถึงลูกค้าที่พร้อมซื้อ แค่ต้องฉลาดปรับตัว
ตัวอย่างธุรกิจทำเงินจากคนติดจอ
- Netflix ยอมเป็นฉากหลังที่ทำกำไร
แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งยักษ์ใหญ่อย่าง Netflix รู้ดีว่าปัจจุบันคนดูซีรีส์ไป เล่นมือถือไป หรือทำงานบ้านไปด้วย เลยออกแบบคอนเทนต์ให้ “ไม่ต้องตั้งใจดูก็เข้าใจ” เช่น ใน Irish Wish บทพูดจะอธิบายฉากชัดเจน หรือผลิตซิทคอมเบาสมองอย่าง Emily in Paris ที่เปิดทิ้งไว้ได้โดยไม่ต้องโฟกัส นักวิจารณ์เรียกว่านี่คือ “ทีวีแอมเบียนต์” ผลลัพธ์? ไตรมาส 4 ปี 2024 รายได้เพิ่ม 16% และมีผู้ใช้ใหม่ 19 ล้านคน การยอมเป็น “จอที่สอง” ไม่ได้ทำให้เจ๊ง แต่กลับปังยิ่งขึ้น
- Mini Soap Opera จีน 90 วินาทีพิชิตหมื่นล้าน
ที่จีน ละครสั้น 60-90 วินาทีอย่าง The Double Life of My Billionaire Husband ระเบิดความนิยมบน TikTok และแพลตฟอร์มอื่น ด้วยตอนสั้น ๆ หักมุมไว เหมาะกับคนเลื่อนจอไม่หยุด กลยุทธ์คือให้ดูฟรีตอนแรก แล้วเก็บเงินตอนต่อไป ปี 2023 อุตสาหกรรมนี้ทำรายได้ 6,910 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 35% แซงบ็อกซ์ออฟฟิศจีนไปแล้ว ตอนนี้ยังบุกตลาดโลก ใช้เฟซบุ๊กและ TikTok ดึงคนดู
- กะเทยธรรม ละครสั้นเปลี่ยนชีวิต แต๋ง อาฟเตอร์ยำ
ในประเทศไทยเองก็มีตัวอย่างของ แต๋ง กฤษฏิ์กุล ชุมแก้ว เจ้าของร้านอาฟเตอร์ยำที่ หันมาทำ “ละครกะเทยธรรม” คอนเทนต์สั้น 2-3 นาที ผสมตลกและคุณธรรม เช่น ตอน “อดทนจนกว่าจะแลนด์” ที่ได้เกือบ 10 ล้านวิวใน 3 วันบนเฟซบุ๊กและ TikTok นอจากนี้แต๋งยังได้เผยในรายการ แฉ ว่าคอนเทนต์นี้พลิกชีวิตเขา ทำให้มีรายได้ 10 ล้านบาท ช่วยประคองการเงินในช่วงวิกฤต
ในยุคที่คนติดจอไม่วางมือถือ ถ้าธุรกิจของคุณยังยึดติดกับวิธีเก่า ๆ อย่างโฆษณายาวเหยียดหรือคอนเทนต์ที่ต้องใช้สมาธิเต็มร้อย คุณอาจพลาดโอกาสเข้าถึงคนนับล้านที่พร้อมซื้อ แค่คุณปรับเปลี่ยนให้กลายเป็น “เพื่อนคู่จอ” ของเขา อาจเป็นโอกาสทองธุรกิจในยุค Second-Screen Life!
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี