ใช้ฟอนต์ผิดชีวิตเปลี่ยน เลือกฟอนต์แบบไหนส่งผลดีเข้ากับธุรกิจ เรื่องเล็กๆ ที่ SME ไม่ควรพลาด

 

 

     รู้ไหมว่า การเลือกฟอนต์ส่งผลต่ออารมณ์ของคนโดยไม่รู้ตัว บางครั้งแค่การใช้ฟอนต์ผิดก็อาจทำให้ธุรกิจพังได้ เช่น ถ้าเป็นธุรกิจบ้านเช่าแต่ใช้ฟอนต์น่าสยดสยองก็คงไม่เชิญชวนให้คนมาเช่าบ้าน

       การเลือกใช้ฟอนต์ถึงแม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่ใช่น้อย เหตุใดฟอนต์ Gilroy Bold จึงเป็นฟอนต์ยอดฮิตที่แบรนด์ทั่วโลกนิยมใช้กัน

      วันนี้ทาง SME THAILAND ONLINE จะพาทุกคนไปไขข้อสงสัยนั้นกัน และมันจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีกด้วย ถ้าได้ศึกษาเรื่องนี้

      Monotype ได้ร่วมศึกษากับ Neurons บริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องประสาทวิทยาศาสตร์ประยุกต์ ซึ่งพวกเขาคิดว่าการเลือกแบบอักษรหรือฟอนต์สามารถเพิ่มการตอบรับเชิงบวกมากถึง 13% พวกเขาจึงได้ทำการวิจัยศึกษาความสัมพันธ์ทางอารมณ์และปฏิกิริยา กับกลุ่มคนทั้งหมด 400 คนต่อตัวอักษรสามแบบที่แตกต่างกัน แต่ใช้ประโยคเดียวกัน เพื่อวัดความแตกต่างระหว่างการตอบสนองทางอารมณ์และความรู้สึก ได้ผลการทดสอบดังนี้

languid serifs

      ให้ความรู้สึกถึงความมีคุณภาพสูง ความสัมพันธ์กัน น่าจดจำ น่าเชื่อถือ เมื่อนึกถึงคำว่า "คุณภาพ" ผู้บริโภคมักให้ความสนใจกับฟอนต์ Cotford serif ซึ่งฟอนต์นี้มีความสัมพันธ์กับโลกแฟชั่นและความหรูหรา

      จากผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า Cotford Display Regular ช่วยกระตุ้นให้ผู้บริโภครับรู้ว่าฟอนต์แสดงถึง “คุณภาพ” และฟอนต์นี้ ยังกระตุ้นการรับรู้ของผู้คนเกี่ยวกับ

  • ความสัมพันธ์กันเพิ่มขึ้น 14%
  • ความน่าจดจำเพิ่มขึ้น 10%
  • ความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้น 9%

Humanist sans-serifs

      ให้ความรู้สึกถึง นวัตกรรม ความโดดเด่น ไม่ซ้ำใคร จริงใจ และเป็นกันเอง ซึ่งผู้ตอบแบบสอบถามถือว่าคำที่ใช้ฟอนต์ FS Jack Regular

  • สร้างการรับรู้เกี่ยวกับนวัตกรรมเพิ่มขึ้น 9%
  • ความโดดเด่นเพิ่มขึ้น 7%
  • ความโดดเด่นของคำที่เพิ่มขึ้น 3%

Geometric sans-serifs

       ให้ความรู้สึกถึง ของแท้ น่าเชื่อถือ และประสบความสำเร็จ ผู้ตอบแบบสอบถามถือว่าคำที่ใช้ฟอนต์ Gilroy Bold ให้ความรู้สึกรับรู้ถึงความซื่อสัตย์ของแบรนด์เพิ่มขึ้น 5% และฟอนต์นี้ได้ถูกใช้กับหลายๆ แบรนด์ในทั่วโลกอีกด้วย Monotype กล่าว

      จากการได้ศึกษาและวิจัยสมมติฐานเกี่ยวกับการตอบสนองทางอารมณ์ของผู้บริโภคต่อการใช้ฟอนต์ ยืนยันว่าฟอนต์ที่ใช้ส่งผลต่อการรับรู้ของผู้บริโภคของแบรนด์ต่างๆ James Fooks-Bale กล่าวสรุป

      “ถึงแม้ว่าในองค์ประกอบของภาพไม่มีสี โลโก้ การเคลื่อนไหวก็ตาม แต่การออกแบบฟอนต์มีความสำคัญในการสื่อถึงความไว้วางใจ ความจริงใจ และความน่าเชื่อถือ นักการตลาดแบรนด์ เอเจนซี่ และครีเอทีฟควรคำนึงถึงถึงเรื่องนี้” Fooks-Bale กล่าวต่อ

ที่มา https://www.monotype.com

PHOTO : Monotype

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

เปิดเทรนด์ล่า สินค้าขายดีในจีน รับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบใหม่

ปฏิเสธไม่ได้ว่าจีนถือเป็นตลาดใหญ่ที่น่าสนใจด้วยตัวเลขจำนวนประชากรกว่า 2 พันล้านคน จึงเป็นโอกาสทางการค้าสำหรับแบรนด์และผู้ค้าทั้งในจีนและต่างประเทศ

เข้าใจลูกค้าดีพอหรือยัง รู้ให้ทันนักช้อปไทย 10 ปัจจัย ชี้ชะตาการเติบโตของธุรกิจในอนาคต

เป็นที่ทราบกันดีว่าผู้บริโภคมีผลต่อการทำธุรกิจมหาศาล ถ้าหากธุรกิจไหนเข้าถึงความต้องการผู้บริโภคได้มากที่สุดธุรกิจนั้นมีโอกาสเติบโต แต่ด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ล่าสุดผลการศึกษา Future Shopper ของวันเดอร์แมน ธอมสัน พบว่าการสร้างประสบการณ์ลูกค้าให้เหมาะสมที่สุด คือสิ่งชี้ชะตาการเติบโตของธุรกิจในอนาคต

เมื่อคนเห็นเพจน้อยลง 6 เคล็ดลับที่ธุรกิจควรรู้ ทำแบบไหนให้โดนใจอัลกอริทึม Facebook

เชื่อว่าธุรกิจที่ใช้เพจ Facebook กำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้ เมื่อ Facebook เริ่มปรับอัลกอริทึมใหม่ ทำให้ยอดชมผู้ชมลดน้อยลง เนื่องจากปัจจัยหลายๆ อย่างเช่น ธุรกิจเริ่มโฆษณาบน Facebook มากขึ้น ทำให้ผู้คนเริ่มไม่เห็นคอนเทนต์ที่เราโพสต์