ล้วงลึกพฤติกรรมลูกค้า คาเฟ่ฮอปเปอร์ ชอบ ไม่ชอบอะไร ทำยังไงให้กลับมาใช้บริการซ้ำได้

 

 

      ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ หนึ่งไลฟ์สไตล์ยอดฮิตของคนยุคนี้ ก็คือ การไปคาเฟ่ ซึ่งการไปคาเฟ่หรือร้านกาแฟยุคนี้ ไม่ใช่แค่เพียงเพราะต้องการเครื่องดื่มสักแก้ว หรือที่นั่งชิล นั่งทำงานอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว การไปคาเฟ่ทุกวันนี้ของหลายคนอาจเหมือนการไปสถานที่ท่องเที่ยวสักแห่งหนึ่งเลยก็ได้ที่คุณอาจมีรูปสวยๆ ไว้อวดเพื่อน หรือได้ภาพโปรไฟล์ใหม่เจ๋งๆ ดังนั้นจึงเกิดพฤติกรรมกลุ่มลูกค้าที่เรียกว่า “Cafe Hopper” ขึ้นมา

      “Cafe Hopper” คือ อะไร?

      จริงๆ แล้วมาจากคำว่า “Cafe Hopping” ซึ่งเป็นการผสมคำระหว่างคำว่า Cafe ที่แปลว่าร้านกาแฟ กับคำว่า Hopping ที่แปลว่า กระโดด มาผสมรวมกัน โดยเมื่อรวมกันแล้วจึงได้ความหมายประมาณว่า กลุ่มคนที่ชอบเดินทางไปเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ โดยมักจะมีคาเฟ่หรือร้านกาแฟเป็นเป้าหมายในการเดินทางไว้อยู่เสมอ โดยมีเป้าหมายเพื่อการถ่ายรูปเป็นหนึ่งในกิจกรรมสำคัญ โดยวันหนึ่งอาจไปได้หลายๆ ร้าน หรือไปได้บ่อยๆ เพื่อถ่ายรูป โพสรูปลงสื่อโซเชียล

       โดยในครั้งนี้ ศูนย์ AMSAR ร่วมกับ นนทกานต์ บุญยงค์ นักศึกษาปริญญาโท สาขาวิชานิเทศศาสตร์การตลาด มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้เผยผลวิจัยพฤติกรรมของลูกค้ากลุ่มคาเฟ่ฮอปเปอร์ ในหัวข้อ “คาเฟ่ฮอปเปอร์ "ถ่ายรูปสวยอย่างเดียวไม่พอ" แนะ 4 แนวทางมัดใจให้กลับมาใช้บริการซ้ำ โดยได้ทำการสำรวจผู้บริโภคจำนวน 240 คน มีเกณฑ์การคัดเลือก คือ 1.ต้องเคยไปร้านกาแฟมากกว่า 1 ร้านภายในวันเดียว 2.ต้องเคยถ่ายรูปภาพ โพสต์ข้อความ หรือวิดีโอเกี่ยวกับร้านคาเฟ่ลงในโซเชียลมีเดียอย่างน้อย 1 ครั้งในชีวิต โดยมีเนื้อหาสำคัญจากการวิจัยดังนี้

พฤติกรรมเด่นของคาเฟ่ฮอปเปอร์

1. ชอบถ่ายรูป

2. เผยแพร่ลงโซเชียล

3. สามารถไปได้มากกว่า 1 ร้านในวันเดียวกัน

5 พฤติกรรมที่ไปถึงปุ๊บ ทำปั๊บ

  • ถ่ายรูปของกิน 4.29 %
  • ลงสตอรี่สื่อสังคมของตัวเอง 4.22 %        
  • ถ่ายรูปร้านคาเฟ่ 4.16 %
  • เช็คอินร้านคาเฟ่ในสื่อสังคม 3.59 %
  • ฟังเพลงในร้าน 3.84 %