Find the power จ้างคนแบบไหน ร่วมสร้างองค์กรเป็นผู้นำธุรกิจ เรียนรู้แนวคิดจากผู้บริหารระดับโลก

 

 

       ไม่ว่าจะเป็น Elon Musk, Jeff Bezos, Steve Jobs หรือแม้แต่ผู้นำระดับโลกที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ มีความอัจฉริยะอยู่ในตัว แต่พวกเขาล้วนตระหนักดีว่าความสำเร็จในธุรกิจจะเกิดขึ้นได้ขึ้นอยู่กับการสร้างทีมงานที่จะมาช่วยทำหน้าที่สร้างความเปลี่ยนแปลงในองค์กร

คิดนอกกรอบ

      หนึ่งในวิธีที่ผู้นำระดับโลกหลายคนใช้คือ การคิดนอกกรอบ และถ้าพูดถึงประเด็นนี้ Elon Musk คือผู้นำคนหนึ่งที่เข้าใจเรื่องนี้ เห็นได้จากช่วงเริ่มต้นโครงการ SpaceX เขาเลือกผู้บริหารระดับสูงโดยพิจารณาจากความสามารถในการคิดนอกกรอบ นำพนักงานเหล่านี้ไปทดสอบที่ Tesla เป็นเหมือนสถานที่บังคับให้ผู้บริหารระดับสูงลงมือปฏิบัติจริงและรับผิดชอบต่อการตัดสินใจครั้งใหญ่ และยังให้พนักงานรุ่นน้องสามารถแก้ปัญหาในแผนกต่างๆ ได้มากขึ้น ทำให้บริษัททั้งสองของเขากลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สำหรับแนวคิดที่ไม่น่าจะเป็นไปได้แต่กลายเป็นความจริงในที่สุด

      ในทำนองเดียวกันธุรกิจขนส่งระดับโลกอย่าง DHL ได้ปรับโครงสร้างการดำเนินงานใหม่ โดยให้พนักงานทุกคนได้ลองแนวคิดใหม่ๆ เพราะทีมผู้บริหารมีความเชื่อว่า ข้อเสนอแนะที่ดีที่สุดทั้งหมดจะมาจากนอกห้องประชุม โดยเฉพาะจากสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น

CEO ไม่ใช่ศิลปินเดี่ยว

       แน่นอนว่าการจะทำให้องค์กรเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ได้ต้องมาจากจากผู้บริหารสูงสุด แต่อย่าลืมว่า CEO นั้นไม่ใช่ศิลปินเดี่ยว Daniel Ek ผู้ก่อตั้ง Spotify คือตัวอย่างของแนวคิดนี้ ทุกครั้งที่มีการสัมภาษณ์สื่อหรือถูกถามถึงความสำเร็จของบริการสตรีมมิ่ง เขาจะยกเครดิตทั้งหมดว่ามันคือการทำงานร่วมกันของทีมที่ไม่ได้มาจากเขาคนเดียว

      “อย่าลืมว่ามนุษย์อย่างพวกเราๆ ไม่ใช่เทพที่อยู่ยงคงกระพัน ทุกอย่างสามารถดำเนินต่อไปได้โดยคนรุ่นต่อๆ ไปได้โดยแม้ไม่มีพวกเรา”

กล้ายอมรับความล้มเหลว

       Susan Wojcicki ผู้บริหารของ YouTube อดีตผู้บริหารของ Google ผู้สนับสนุนปรัชญา "คุณต้องล้มเหลวก่อนถึงจะประสบความสำเร็จ" โดยในบทบาทความเป็นผู้นำ เธอทำทุกอย่างที่มนุษย์ปุถุชนทั่วไป หากแต่เพิ่มอิสระให้กับทีมได้สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ อย่างแท้จริง

      ประมาณการว่ารายได้มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของ Google มาจากความคิดริเริ่มที่เธอและทีมงานแนะนำสิ่งใหม่ เช่น Google Analytics, AdSense, โฆษณา และการเข้าซื้อกิจการของ YouTube