6 ข้อทำองค์กรให้น่าอยู่แบบชาวนอร์ดิก กลุ่มประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก

 

 

      ถ้าพูดถึงประเทศที่มีมวลรวมความสุขมากที่สุดในโลก แน่นอนใครๆ ก็ต้องนึกถึงกลุ่มประเทศนอร์ดิก ได้แก่ เดนมาร์ก สวิตเซอร์แลนด์ ไอซ์แลนด์ โดยเฉพาะฟินแลนด์ซึ่งครองแชมป์อันดับ 1 ถึง 5 ปีติดต่อกัน อยากรู้ไหมว่าอะไรที่ทำให้พวกเขาถึงมีความสุขได้ขนาดนั้น หรือจริงๆ อาจไม่สำคัญเท่าว่าแล้วเราจะใช้ชีวิตการทำงานให้มีความสุขเหมือนกับพวกเขาอย่างไรได้มากกว่า ลองมาหาคำตอบพร้อมกัน

เพราะอะไรชาวนอร์ดิกถึงมีความสุขที่สุด

 ถาม : เพราะเป็นประเทศที่ร่ำรวยหรือเปล่า?

ตอบ : ถ้าเป็นอย่างนั้น ทำไมสิงคโปร์ หนึ่งในประเทศที่มั่งคั่งที่สุดในโลก ถึงถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 27 ขณะที่คูเวต ซึ่งร่ำรวยที่สุดอันดับ 5 ของโลก กลับอยู่ในอันดับที่ 54

ถาม : เป็นเพราะกรรมพันธุ์ หรือเป็นมาตั้งแต่บรรพบุรุษหรือเปล่า?

ตอบ : จะบอกว่าส่วนหนึ่งอาจจะใช่ เพราะชาวนอร์ดิกก็เป็นกลุ่มประเทศที่เรียกว่ามีความสุขอันดับต้นๆ ของโลกมาช้านาน แต่นั่นก็แค่ 1 ใน 3 เท่านั้น โดยนักวิทยาศาสตร์ได้เคยอธิบายความพึงพอใจของมนุษย์โดย 60 - 70 เปอร์เซ็นต์มักมาจากปัจจัยแวดล้อม แสดงว่ามีเพียง 30 - 40 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ส่งต่อมาจากพันธุกรรม

ถาม : เพราะเป็นประเทศเล็ก และประชากรเป็นคนเชื้อชาติเดียวกันหมดหรือเปล่า?

ตอบ : ประชากรประเทศในแถบนอร์ดิกไม่ได้มีความเหมือนกันทุกประการ ร้อยละ 8 ของประชากรฟินแลนด์เป็นชาวต่างชาติ เช่นเดียวกับเดนมาร์กที่มีประชากรร้อยละ 7.5 เป็นคนต่างชาติ ซึ่งสัดส่วนไม่ได้แตกต่างไปจากฝรั่งเศส ที่มีผู้อพยพอยู่ราว 10 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมดเลย ก็แล้วทำไมฝรั่งเศสถึงไม่ติดอันดับต้นๆ ของประเทศที่มีความสุขด้วยล่ะ