ถอดแนวคิด Krispy Rice ซีเรียลข้าวไทย ทุนไม่หนาแต่พาแบรนด์ตีตลาดต่างประเทศได้ใน 3 ปี

 

 

      จากอดีตพนักงานประจำของแบรนด์มันฝรั่งทอดกรอบ “เลย์” วันหนึ่งเมื่อต้องตัดสินใจลาออกเพื่อมาทำธุรกิจของตัวเอง พงศ์กมล พงศ์สยาม หรือ ตั๊ก ก็ไม่ลังเลที่จะใช้ประสบการณ์จากงานที่ทำมาร่วมสิบกว่าปี ในการแสวงหาผลิตภัณฑ์เพื่อมาตอบโจทย์ความต้องการของตลาด จนกระทั่งพบโอกาสจากช่องว่างในตลาด ด้วยการนำข้าวไทยมาดัดแปลงเป็นซีเรียลกลูเตนฟรี เพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนแพ้กลูเตนจากแป้งสาลี ภายใต้แบรนด์ “Krispy Rice” by Rice Unicorn

      แต่การจะแจ้งเกิดธุรกิจให้ติดตลาดได้ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะกับผู้ประกอบการ SME ที่ไม่ได้มีเงินทุนหนาเหมือนกับผู้เล่นรายใหญ่ นอกจากเรื่องราวที่น่าสนใจของผลิตภัณฑ์แล้ว วันนี้จึงมาเปิดเผยกลยุทธ์การทำธุรกิจของแบรนด์ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มต้น จนวันนี้ 3 ปีผ่านไปสามารถส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศได้

ส่งโรงแรมลองตลาดดูก่อน

     กลยุทธ์แรกที่พงศ์กมลนำมาใช้หลังจากเริ่มต้นผลิตสินค้าออกมา ก็คือ การเข้าไปลองตลาดส่งป้อนให้กับโรงแรมต่างๆ ก่อน โดยใช้วิธีส่งผ่านพาร์ทเนอร์ที่คอยทำหน้าที่จัดหาสินค้าให้กับโรงแรมอยู่แล้ว โดยช่วงแรกก่อนโควิด-19 จะมานั้น เธอส่งให้กับโรงแรมระดับ 5 ดาว มากกว่า 50 แห่งทีเดียว เพื่อนำไปเสิร์ฟอยู่ในไลน์อาหารเช้า เพื่อเป็นตัวเลือกให้กับลูกค้าที่แพ้กลูเตน ซึ่งวิธีดังกล่าวนอกจากจะทำให้ได้รู้ฟีดแบ็กความต้องการของลูกค้า ยังทำให้สินค้าสามารถกระจายออกไปได้กว้างขึ้น และช่วยประหยัดต้นทุนมากกว่าการต้องวิ่งส่งสินค้าเองด้วย แถมช่วยลดเวลาการทำงานลงอีกขั้นตอนหนึ่งด้วย