มีใครเข้าถึงลูกค้ากว่านี้ไหม ร้านสะดวกซื้อ ขายของให้นักปีนเขา บนหน้าผาสูงกว่า 100 เมตร

 

 

      ว่าด้วยเรื่องการค้า ขอแค่มีลูกค้า ไม่ว่าอยู่ที่ไหนในโลกก็สามารถทำการค้าขายได้ทั้งนั้น เหมือนกับเช่นร้านสะดวกแห่งนี้ที่ตั้งอยู่บนหน้าผาสูงกว่า 100 เมตร ที่แม้เส้นทางจะยากลำบากแค่ไหน ขอแค่มีลูกค้ารอใช้บริการอยู่ ก็ไปถึงได้ทั้งนั้น

      โดยร้านที่ว่านี้ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานธรณีวิทยาแห่งชาติ Shiniuzhai ณ มณฑลหูหนานของจีน ซึ่งเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนได้มีการนำรูปมาแชร์อยู่บน Weibo แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของจีนที่มีลักษณะคล้ายกับ Twitter มากกว่า 50 ล้านครั้ง พร้อมแฮชแท็กว่า “most inconvenient convenience store” หรือ #ร้านสะดวกซื้อที่ไม่สะดวกที่สุด จนเกิดเป็นไวรัลดังขึ้นมา

     ถามว่าทำไมร้านดังกล่าวจึงมาเปิดให้บริการอยู่ตรงนี้

     เหตุผลก็เพื่อเติมความสดชื่น หรือบรรเทาอาการหิวเล็กน้อยให้กับนักปีนเขาที่ต้องการหยุดพักระหว่างปีนเขาอยู่นั่นเอง ซึ่งสินค้าภายในร้านจะประกอบไปด้วย น้ำดื่ม และขนมขบเคี้ยวเล็กน้อย

     โดยภายในร้านจะมีพนักงานคอยให้บริการอยู่เพียงแค่คนเดียว ซึ่งวิธีการ ก็คือ ในทุกๆ เช้าก่อนรุ่งสางพนักงานจะเดินทางขึ้นมาเพื่อเติมเสบียงในร้าน ก่อนจะปีนเขากลับลงไปอีกทีในช่วงเย็น โดยพนักงานให้สัมภาษณ์ว่าไม่ได้รู้สึกเป็นกังวลอะไรที่ต้องมาทำหน้าที่ขายของในร้านกล่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ บนหน้าผาสูงเช่นนี้ ปัญหาใหญ่เพียงปัญหาเดียวของพวกเขา ก็คือ การเข้าห้องน้ำ เพราะต้องไต่ลงมาและปีนกลับขึ้นไปใหม่ ในแต่ละวันที่ต้องมาประจำการพวกเขาจึงพยายามดื่มน้ำให้น้อยที่สุด