American Factory สงครามสองวัฒนธรรม โรงงานจีน ฝันอเมริกัน

 

 

     การมีโรงงานรถยนต์ขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง นอกจากการจ้างงานภายในโรงงาน ก็ยังสร้างงานอื่นๆ ในชุมชนอีก 5 - 7 งาน ดังนั้นเมื่อถูกปิดจึงส่งผลกระทบกับคนจำนวนมาก เช่นเดียวกับการปิดโรงงานประกอบรถยนต์ Moraine ของ เจเนอรัล มอเตอร์ (GM) ในเมืองเดย์ตัน รัฐโอไอโอ ในปี 2008 ซึ่งเคยประกอบรถกระบะและรถเอสยูวีเฉลี่ยแล้ว 280,000 คันต่อปี ทำให้คนงาน 2,000 ครอบครัวตกงาน และทำให้คนในชุมชนอีกเป็นหมื่นต้องขาดรายได้

     เหตุการณ์ครั้งนั้นถูกบอกเล่าในหนังสารคดีเรื่อง The Last Truck: Closing of a GM Plant ที่ฉายทางช่อง HBO ในปี 2009 กำกับโดยคู่สามีภรรยา Steven Bognar และ Julia Reichert ถ่ายทอดความรู้สึกสูญเสียและความกังวลต่ออนาคตของเหล่าคนงานที่รับรู้ว่าโรงงานกำลังจะปิดตัว ไปจนถึงวันสุดท้ายที่ปิดการผลิตรถยนต์คันสุดท้าย โรงงานถูกทิ้งร้าง ชีวิตพวกเขาก็เคว้งคว้าง

1.

     ณ โรงงานแห่งเดิม เมื่อมีข่าวว่ามหาเศรษฐีชาวจีนจะมาลงทุน ทำให้สองผู้กำกับเกิดแรงบันดาลใจในการเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นที่นี่อีกครั้ง เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างภาพยนตร์สารคดีเรื่อง American Factory    
     ในปี 2014 บริษัทกระจกฝูเหยา (Fuyao) ภายใต้การนำของ ประธานเฉา หรือ เฉาเต๋อวัง มหาเศรษฐีชาวจีนที่เข้ามาซื้อโรงงาน Moraine เพื่อสร้างฐานการผลิตในสหรัฐอเมริกา

      ประธานเฉาเติบโตขึ้นในช่วงที่จีนต้องเผชิญภัยธรรมชาติ ผลกระทบจากสงคราม การปฏิวัติทางวัฒนธรรม ผ่านความยากจนมาตั้งแต่วัยเด็ก หลังจากเรียนจบมัธยมต้นเขาออกจากโรงเรียนมาทำงาน ขายยาสูบ ขายผลไม้ เป็นพ่อครัว และซ่อมจักรยาน ผ่านงานสารพัด สัมผัสความทุกข์ยากของชีวิตในก้นบึ้งของสังคม

     ช่วงต้นทศวรรษ 1980 เขาทำงานในโรงงานกระจก ขณะนั้นการนำเข้ากระจกรถยนต์จากญี่ปุ่นเพื่อใช้ในตลาดซ่อมรถยนต์มีราคาสูงถึง 1,000 - 2,000 หยวน ความเจ็บปวดนี้ทำให้เขาฝันถึงการผลิตกระจกรถยนต์ภายในประเทศ ในวัย 37 ปี เขารวบรวมทุนมาซื้อโรงงานขนาดเล็กที่กำลังจะเจ๊ง เริ่มผลิตกระจกสำหรับการซ่อมรถยนต์ ความมุ่งมั่นอุตสาหะกว่าสองทศวรรษของเขาทำให้อุตสาหกรรมกระจกรถยนต์ในประเทศจีนเติบโตจนแทนที่การนำเข้าได้ทั้งหมด และกลายเป็นผู้ผลิตกระจกให้กับบริษัทรถยนต์ทั่วโลก ซึ่ง GM ก็เป็นลูกค้ารายใหญ่ด้วย เมื่อได้ไปที่โรงงาน GM ที่ปิดตัวไป ประธานเฉาจึงมองเห็นโอกาสขยายธุรกิจ ที่มาพร้อมกับการได้สร้างงาน ฟื้นชีวิตให้ชุมชนอุตสาหกรรมที่ล่มสลาย