เจ๋งสุด เทคนิคใช้ VR เพิ่มนมวัว 23% ของเกษตรกรตุรกี

 

 

     ถ้าพูดถึงเทคโนโลยี Virtual reality หรือ VR อาจจะดูห่างไกลกับวิถีของเกษตรกร แต่ถ้าชาวนาหรือเกษตรกรสามารถนำมาปรับใช้กับวิถีธุรกิจมันทำให้น่าทึ่งไม่น้อย

     เหมือนกับชาวนาตุรกีที่ได้ทำแว่น VR ให้วัวนมใส่ ประหนึ่งว่าตัวมันเองอยู่ในทุ่งหญ้าเขียวขจี สร้างความสุขเสมือนจริงให้กับวัวทำให้ได้น้ำนมเพิ่มขึ้นจาก 22 ลิตร เป็น 27 ลิตรต่อวัน หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 23%

     ด้วยเทคโนโลยี VR เป็นการจำลองสภาพแวดล้อมจริงเข้าไปให้เสมือนจริง โดยผ่านการรับรู้จากการมองเห็น เสียง สัมผัส แม้กระทั้งกลิ่น โดยจะตัดขาดเราออกจากสภาพแวดล้อมปัจจุบันเพื่อเข้าไปสู่ภาพที่จำลองขึ้นี และด้วยเทคโนโลยีนี้เกษตรกรของตุรกีจึงมาช่วยปลดล็อกในการทำเกษตรกรที่มีพื้นที่จำกัด

     Izzet Kocak เกษตรกรชาวตุรกี มีไอเดียไม่ธรรมดา ได้รับความร่วมมือจากสัตว์แพทย์และนักพัฒนาในการทดลองนำแว่น VR ไปใส่ให้กับวัวของเขา โดยทดลองครั้งแรกในฟาร์มแห่งหนึ่งในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย

     ผลการทดลองครั้งนี้พบว่า สภาพแวดล้อม มีผลต่อสุขภาพของวัวทั้งด้านอารมณ์ และจะส่งผลต่อไปยังคุณภาพและปริมาณของน้ำนมดีขึ้น

     หลังจากนั้น Izzet Kocak ได้นำมาทดลองกับวัวของตัวเองอีกครั้ง ปรากฏว่าวัว 2  ตัวที่ใส่แว่น VR ให้ผลผลิตนมมากกว่าวัวที่ไม่ได้ใส่แว่น VR อย่างชัดเจน

     ต่อไปเขาอาจไม่ต้องเพิ่มยาบำรุงหรืออาหารเสริม เพราะเขามีแผนที่จะนำเงินไปซื้อแว่น VR เพิ่มอีก 10 อัน

     อย่างไรก็ตามในรายงานไม่ได้ระบุว่าแว่น VR นี้ราคาเท่าใด และวิธีการนี้จะส่งผลในด้านจริยธรรมหรือไม่

 

Cr: https://www.inceptivemind.com/izzet-kocak-puts-vr-headsets-cows-make-them-produce-more-milk/22896/?utm_source=PushNotification&fbclid=IwAR3PS2R-ACDqPUYZt1aI7vvvtBbjpxXEB2Z7r1dxUF9rvwQEL5l8e1_7f6Q

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

จับตาธุรกิจร้านอาหารประเภทใดจะรุ่งปี 2565

แม้จะมีการผ่อนปรนให้ผู้คนกลับมานั่งทานอาหารได้แล้ว แต่แนวโน้มธุรกิจร้านอาหารปี 2565 ยังเป็นปีที่ต้องระมัดระวัง เนื่องจากยังมีปัจจัยเสี่ยงของการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ Omicron และสายพันธุ์อื่นที่อาจเกิดขึ้นได้

ลูกคุณหนูตกสวรรค์ ทำเกษตรโดนหลอกจนช้ำ ใช้ AI ยกระดับ กาลครั้งหนึ่งฟาร์ม เป็นไอดอลของเด็กรุ่นใหม่

 เมื่อลูกคุณหนู “ต๊อบ-รสิตา จรดล” ทายาทเจ้าของโรงงานผลิตอาหารและเครื่องดื่มที่มีรายได้หลักล้านบาทต่อวัน  ต้องเจอกับปัญหาธุรกิจครอบครัว เธอตัดสินใจแยกออกมาทำฟาร์มโคนมของตัวเอง ใช้ชื่อว่า “กาลครั้งหนึ่งฟาร์ม”

เที่ยวบุรีรัมย์ 3 รสชาติ อาราม อโรคยา อารมณ์ เมืองรองที่ไม่ได้มีดีแค่กีฬา

 หากนึกถึงบุรีรัมย์ นอกจากปราสาทเขาพนมรุ้งที่ตั้งเด่นเป็นสง่าเป็นเอกลักษณ์สำคัญของเมืองแล้ว เราอาจนึกถึงความยิ่งใหญ่ของสนามฟุตบอลช้างอารีนา และสนามแข่งรถช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต หรือล่าสุดที่โด่งดังเป็นที่รู้จักดีก็ลูกชิ้นยืนกินหน้าสถานีรถไฟร้านขวัญใจของลิซ่า แบล็กพิ้งค์ แต่ความจริงแล้วเมืองอารยธรรมแห่งนี้ยังมีดีอีกมากให้เราไปค้นหา