แฮชแท็ก การตลาดเล็กๆ เปลี่ยนแบรนด์กระเป๋า Nicesu.s จากขายไม่ได้เป็นขายดี แค่ใช้ให้เป็น

TEXT : รัชนีกร ทองรอด

 

คุณคิดว่าแฮชแท็กมีผลต่อการตลาดมากน้อยแค่ไหน?

     หลายๆ คนคงคิดว่าการใช้แฮชแท็กมีประโยชน์อะไร โพสต์ไปก็เท่านั้นไม่ได้หวังผลอะไร แต่ในทางการตลาดแล้วการใช้แฮชแท็กสามารถช่วยทำให้กลุ่มเป้าหมายหาแบรนด์เจอได้ง่ายขึ้น แล้วยังสามารถส่งผลต่อยอดขายได้อีกด้วย

     นี่คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงกับแบรนด์ Nicesu.s แบรนด์กระเป๋าผ้า ขายให้กับนักเรียน-นักศึกษา จุดเด่นของกระเป๋าผ้าคือ สามารถใช้ได้ทั้งด้านในและด้านนอก มีสีสันที่สดใส และตอบโจทย์สำหรับคนที่เบื่อง่ายหรือไม่อยากทำความสะอาดบ่อย นี่เป็นอีกหนึ่งธุรกิจเล็กๆ ที่มีเพียงโลกออนไลน์เป็นช่องทางการขาย แต่ก็ยังไม่สามารถสร้างรายได้สักที

     แต่เนื่องจากเจ้าของแบรนด์ซึ่งเป็นคนชอบเล่นทวิตเตอร์ จึงใช้แฮชแท็กบนทวิตเตอร์เพื่อโปรโมทแบรนด์

     มาถึงตรงนี้แล้วคุณก็อยากรู้แล้วใช่ไหมละว่า เพราะอะไรเจ้าของร้านจึงเลือกใช้แฮชแท็กทวิตเตอร์สร้างการรับรู้แบรนด์

     เจ้าของแบรนด์ Nicesus.s เผยถึงเหตุผลที่เลือกใช้แฮชแท็กในทวิตเตอร์  เพราะเธอมองว่าแฮชแท็กในทวิตเตอร์มีอิทธิพลมากในกาสร้างการมองเห็น ซึ่งคนที่เล่นทวิตเตอร์ส่วนใหญ่ชอบเข้าไปดูว่าวันนี้มีแฮชแท็กอะไรบ้างที่ติดเทรนด์ แล้วจึงกดเข้าไปส่องดูแฮชแท็กนั้นๆ และอีกอย่างก็คือการใช้แฮชแท็กทำให้คนเขาถึงได้ในจำนวนมากโดยได้ต้องเสียเงินสักบาทอีกด้วย

     แต่สิ่งที่ได้กลับมาจากการใช้แฮชแท็ก กลับเป็นจุดเปลี่ยนของร้าน Nicesus.s 

     “ตอนแรกที่เธอเปิดร้านในออนไลน์ในช่วงแรกๆ ไม่มียอดขายเลย ด้วยความที่เราเป็นคนชอบเล่นทวิตเตอร์ ก็เลยลองเอาสินค้าไปโพสต์ลงทวิตเตอร์แล้วใช้แฮชแท็กที่ติดเทรนด์ในตอนนั้น ซึ่งแฮชแท็กนั้นก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสินค้านะ แฮชแท็กที่ใช้ในตอนนั้น เช่น #กระเป๋าผ้า #ใช้ดีบอกต่อ #คนละครึ่ง เพียงแต่เป็นแฮชแท็กที่อยู่ในกระแสตอน และเมื่อเราได้โพสต์ไปไม่นานกับมียอดรีทวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเราคิดว่าอาจเป็นเพราะกระเป๋าของเรามีความดีไซน์แตกต่างจากร้านอื่น และมีสีสันที่เป็นที่นิยมในตอนนั้นด้วย จากนั้นก็เริ่มมีคอมเมนต์ถามหาสินค้าบ้าง มีการแชร์บอกต่อบ้าง และนี่เป็นจุดเปลี่ยนของร้าน Nicesu.s  จากที่ขายไม่ได้เลย แต่กับมามียอดขายจากการใช้แฮทแท็กจริงๆ”

     นี่อาจเป็นตัวอย่างเล็กๆ สำหรับธุรกิจเล็กๆ ที่ใช้การตลาดให้เป็นก็เป็นโอกาสได้โดยไม่ต้องเปลืองเงิน

เคล็ดลับสร้าง #Haghtag ในทวิตเตอร์ให้คนหาเจอ

1. ห้ามเว้นวรรคคำใน #Hashtag

2. ห้ามใช้สัญลักษณ์หรือเครื่องหมายต่างๆ

3. ใช้คำง่ายๆ

4. อย่าใช้คำเฉพาะมากเกินไป อาจทำให้หาไม่เจอ

5. อย่าใช้ Haghtag มากเกินจะกลายเป็นสแปม

 

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

จับตาธุรกิจร้านอาหารประเภทใดจะรุ่งปี 2565

แม้จะมีการผ่อนปรนให้ผู้คนกลับมานั่งทานอาหารได้แล้ว แต่แนวโน้มธุรกิจร้านอาหารปี 2565 ยังเป็นปีที่ต้องระมัดระวัง เนื่องจากยังมีปัจจัยเสี่ยงของการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ Omicron และสายพันธุ์อื่นที่อาจเกิดขึ้นได้

ลูกคุณหนูตกสวรรค์ ทำเกษตรโดนหลอกจนช้ำ ใช้ AI ยกระดับ กาลครั้งหนึ่งฟาร์ม เป็นไอดอลของเด็กรุ่นใหม่

 เมื่อลูกคุณหนู “ต๊อบ-รสิตา จรดล” ทายาทเจ้าของโรงงานผลิตอาหารและเครื่องดื่มที่มีรายได้หลักล้านบาทต่อวัน  ต้องเจอกับปัญหาธุรกิจครอบครัว เธอตัดสินใจแยกออกมาทำฟาร์มโคนมของตัวเอง ใช้ชื่อว่า “กาลครั้งหนึ่งฟาร์ม”

เที่ยวบุรีรัมย์ 3 รสชาติ อาราม อโรคยา อารมณ์ เมืองรองที่ไม่ได้มีดีแค่กีฬา

 หากนึกถึงบุรีรัมย์ นอกจากปราสาทเขาพนมรุ้งที่ตั้งเด่นเป็นสง่าเป็นเอกลักษณ์สำคัญของเมืองแล้ว เราอาจนึกถึงความยิ่งใหญ่ของสนามฟุตบอลช้างอารีนา และสนามแข่งรถช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต หรือล่าสุดที่โด่งดังเป็นที่รู้จักดีก็ลูกชิ้นยืนกินหน้าสถานีรถไฟร้านขวัญใจของลิซ่า แบล็กพิ้งค์ แต่ความจริงแล้วเมืองอารยธรรมแห่งนี้ยังมีดีอีกมากให้เราไปค้นหา