เล่าเรื่องยังไงให้คนรักแบรนด์ ยอดขายและแฟนคลับเพิ่ม

TEXT : รัชนีกร  ทองรอด

 

     ในยุคที่ Content is a king นักการตลาดจำนวนมากมักใช้การเล่าเรื่อง หรือ Storytelling ช่วย สร้างการรับรู้ของแบรนด์ เพิ่มความภักดีของลูกค้า เพิ่มยอดขายได้ แต่จะต้องเล่าเรื่องแบบไหนถึงทำให้ลูกค้าภักดีกับแบรนด์

Brand Storytelling คืออะไร?

     ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่า Brand Storytelling คือ การเล่าเรื่องเพื่อสร้างความสัมพันธ์ทางอารมณ์ระหว่างลูกค้าและแบรนด์ การเล่าเรื่องของแบรนด์ไม่จำเป็นต้องเล่าหรือพูดถึงประวัติ หรือ ผลิตภัณฑ์ของคุณ แม้ส่วนใหญ่จะเป็นอย่างนั้นก็ตาม แต่อาจเป็นการนำเสนอคุณค่า หรือเรื่องราวที่เป็นแรงบันดาลใจให้คุณก่อตั้งธุรกิจนี้ขึ้นมาเพื่อสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าก็ย่อมได้

Brand Loyalty คืออะไร?

การที่ลูกค้ามีทัศนคติที่ดีต่อแบรนด์ และตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการอย่างต่อเนื่อง เหตุผลที่ลูกค้าซื้อสินค้าหรือบริการอย่างต่อเนื่อง ก็เพราะว่า ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นในแบรนด์ หรือแบรนด์สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้

ทำไม Brand Storytelling ถึงมีความสำคัญ

     การสร้าง Brand Storytelling ช่วยให้การวางแผนด้านแผนการตลาดมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยทำให้  แบรนด์ของคุณแตกต่างจากคู่แข่ง การเล่าเรื่องยังสามารถสร้างความภักดีต่อแบรนด์และรักษาความสนใจไว้อย่างต่อเนื่อง และสุดท้ายจะทำให้ผู้บริโภคไว้วางใจแบรนด์ของคุณมากยิ่งขึ้น