ฟูลเฮาส์ พลัส ฉีกกรอบฐานลูกค้าเพื่อเป้าหมายที่ก้าวกระโดด





    จากกิจการโรงงานทำเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับสืบทอดมาจากครอบครัว สู่แบรนด์ ฟูลเฮาส์ พลัส ที่โลดแล่นในแวดวง built in เฟอร์นิเจอร์ที่เน้นงานฝีมือมานานกว่า 10 ปี และเห็นถึงช่องทางที่จะกลายเป็นโอกาสในการขยายธุรกิจจากจุดที่คนส่วนใหญ่มองข้าม จนเกิดนวัตกรรมบานประตูพร้อมวงกบสำเร็จรูปออกสู่ตลาดที่พร้อมจะเติบโตต่อไปอีกเรื่อยๆ


    รุ่งโรจน์ ตั้งเศรณีกุล เล่าถึงเส้นทางของเขาว่า ฟูลเฮาส์ พลัส เริ่มต้นจากการฉีกกรอบฐานลูกค้าเดิมซึ่งเป็นหน่วยงานราชการมาเป็นลูกค้าภาคเอกชน โดยขณะนั้นได้ตั้งร้านอยู่ที่ Crystal Design Centerหรือ CDC และเป็นจังหวะเหมาะกับที่บริษัท เครือซิเมนต์ไทย หรือ SCG ริเริ่มโครงการบ้านประหยัดพลังงานขึ้นมา ทำให้ฟูลเฮาส์ พลัส ได้แสดงฝีมือจนถูกเลือกเป็นขาประจำกับ SCG 


    อย่างไรก็ดี เขามองว่าการจะทำธุรกิจให้ยืนได้ด้วยลำแข้งโดยไม่ต้องพึ่งใคร จำเป็นต้องมีช่องทางมากกว่าหนึ่ง ดังนั้นฟูลเฮาส์ พลัส จึงหันมามองตลาด mass และเริ่มคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และคำตอบที่ออกมาคือ “ประตู” เพราะทุกบ้านไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ต้องมีประตู 


    แต่จะทำอย่างไรให้ประตูนี้มีความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดได้ และประสบการณ์การทำ built in ที่ผ่านมาก็บอกเสมอว่าการจะทำประตูสักบานไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากต้องมีข้อควรระวังและขั้นตอนต่างๆ มากมาย จึงมองเห็นโอกาสว่า ทำไมเราจึงไม่ทำประตูพร้อมวงกบสำเร็จรูปที่ติดตั้งได้ง่ายๆ ล่ะ? ด้วยเหตุนี้ นวัตกรรมประตูพร้อมวงกบจึงเกิดขึ้นและผ่านการรับรองจากคูปองนวัตกรรม โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ 


    รุ่งโรจน์ กล่าวถึงการเข้าร่วมหลักสูตรอบรม Next Step NEC 2017 ว่า สื่อโซเชียลมีเดียต้องมีการพัฒนาอีกมาก อีกทั้งฟูลเฮาส์ พลัส เองก็มีสื่อโซเชียลมีเดียครบทุกแพลทฟอร์ม แต่ปัญหาคือการขาดความชำนาญในด้านการตลาดบนเฟสบุ๊ค หลักสูตรอบรมนี้จึงเป็นคำตอบ นอกจากนี้การเข้าร่วม Next Step NEC 2017 ยังทำให้เข้าใจถึงความสำคัญของการทำการตลาดบนวีดีโอและคำว่า Native Present ที่เป็นเทคนิคว่าเราจะขายของอย่างไรให้เหมือนไม่ขาย และหากเขาไม่ได้มาเข้าร่วมในวันนี้ เขาก็คงไม่มีทางสลัดแนวคิดเดิมๆ เพื่อหาทางพัฒนาสิ่งใหม่ๆ ได้ 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี



 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

House of Bean Book Cafe  พลิกร้านเช่าหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นอายุ 30 ปี   เป็นคาเฟ่สุดชิค ที่มีหนังสือให้อ่านฟรี 80,000 เล่ม พร้อมจิบกาแฟแบบ Specialty        

ในวันที่ธุรกิจเช่าหนังสือการ์ตูนซบเซา “จะไปต่อหรือพอแค่นี้” กลายเป็นคำถามให้ ภครัฐ เทพวิทักษ์กิจ ต้องกลับมาคิด ซึ่งทางที่นักธุรกิจหนุ่มผู้นี้เลือกคือการฟื้นชีวิต “บ้านหนังสือ” ที่มีอายุ 30 ปี ให้กลายเป็นคาเฟ่สุดชิคอย่าง “House of Bean Book Cafe”

แบบนี้ก็มีด้วย! ‘บาร์ให้คำปรึกษาคนอยากลาออก’ ไอเดียบริษัทจัดหางานญี่ปุ่น เลือกคนกับงานให้ตรงกัน

ตามไปดูบาร์แปลก ที่เกิดจากแนวคิดของบริษัทจัดหางานแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น สร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายและรู้สึกปลอดภัยให้กับหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นที่รู้สึกอึดอัดจากงาน ให้สามารถเดินเข้ามาขอคำปรึกษาได้

อยากขายของไปยุโรป ต้องรู้เรื่องนี้! EUDR กฎหมายห้ามสินค้าจากการตัดไม้ทำลายป่า เช็กให้ดี ก่อนพลาดโอกาสทางธุรกิจ

“EUDR” กฎหมายใหม่ของสหภาพยุโรป ที่เน้น “สินค้าปลอดการทำลายป่า” ที่ต่อไปหากใครอยากส่งออกไปยุโรป ต้องพิสูจน์ที่มาให้ได้ว่า “ไม่เกี่ยวข้องกับการตัดไม้ทำลายป่า” ไม่อย่างนั้นอาจถูกแบน หรือหมดสิทธิ์ทำการค้าได้