Mindset เทคโนโลยีจากนาซ่า เสริมสมาธิได้



  TEXT : กองบรรณาธิการ


    ไอเดียกำลังเกิดแต่ไม่ทันบรรเจิดเพราะเสียงคีย์บอร์ดโต๊ะข้างๆ เสียงเตือนจากเฟซบุ๊ค ไลน์ และแอพอื่นๆ พอจะเริ่มทำสมาธิใหม่ เอ้า คุณนายบอสดราม่ากับหน้าห้องจิ้มลิ้มซะงั้น ยังไม่ทันจะคิดอะไรต่อยัยโต๊ะใกล้ๆ จับกลุ่มซุบซิบกันอีก โอ๊ย เมื่อไหร่สมาธิจะเกิดไอเดียมันเตลิดไปถึงดาว M78 แล้ว


    แน่นอนว่าเมื่อพบปัญหาลักษณะนี้บางคนก็เลือกที่จะเข้าสู่โหมดสมาธิด้วยการสวมหูฟังเปิดเพลงกลบบรรยากาศ แต่สุดท้ายแล้วตัวทำลายสมาธิเราที่สุดก็คือไอ้หูฟังตัวดีที่อยู่ในหูเรานี่แหละ ทางออกน่ะหรือ ก็หูฟังตัดเสียงรบกวนไง แค่นี้ก็เข้าสู่โลกส่วนตัวแล้ว แต่นั่นคือทางออกที่ถูกต้องแล้วหรือยัง? 


     Mindset คือหูฟังตัดเสียงรบกวนที่ไม่ได้มาเพื่อมอบความบันเทิงแก่ผู้ใช้งาน แต่ Mindset มาเพื่อกระตุ้นการทำงานของผู้ใช้โดยเฉพาะ ด้วยเทคโนโลยี EEG ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกันกับที่นาซ่าใช้ฝึกฝนมนุษย์อวกาศและที่วงการแพทย์ใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคสมาธิสั้น


    เจค็อบ ฟลัด และ เดวิด โดยอน 2 ผู้ก่อตั้ง Mindset กล่าวว่า เทคโนโลยี EEG ที่ใช้ในการรักษาโรคสมาธิสั้น หรือฝึกนักบินอวกาศของนาซ่านั้นเป็นที่รู้จักทั่วโลกในระดับหนึ่ง แต่ ยังไม่สามารถเข้าถึงคนทั่วไปได้ เพราะราคายังสูงมากและท้องตลาดก็ไม่เคยมีใครนำเทคโนโลยีนี้มาปรับใช้กับอุปกรณ์ในชีวิตประจำวัน พวกเขาซึ่งมีข้อมูลด้านอุปกรณ์เวชศาสตร์ชีวะ งานวิจัยด้านประสาทวิทยา และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ จึงนำสิ่งเหล่านี้มาตกผลึกจนเป็น Mindset นี้


     จุดขายของ Mindset ที่โดดเด่นออกมาจากการเป็นหูฟังตัดเสียงรบกวนคือ มันไม่ได้เป็นหูฟังระดับเทพสำหรับบรรดาหูเทพหรือเซียนเกมที่ต้องการสมาธิในการซุ่มระเบิดทีมข้าศึก แต่มันคือหูฟังสำหรับเพิ่มศักยภาพในการทำงาน โดยอาศัยเทคโนโลยี EEG ที่ใช้ในการฝึกฝนนักบินอวกาศของนาซ่ามาใช้พัฒนาสมอง


    กล่าวคือ Mindset เป็นหูฟังสำหรับการพัฒนาศักยภาพทางสมอง ซึ่งทำงานโดยการสแกนคลื่นไฟฟ้าสมองแล้ววิเคราะห์ว่า ขณะนั้น ผู้ใช้มีสมาธิในระดับใด หรือถูกดึงความสนใจไปแล้ว โดย Mindset จะแจ้งเตือนด้วยเสียงดนตรีทำให้ผู้ใช้รู้สึกตัวและหันมามีสมาธิกับงานมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการตรวจวัดความอ่อนล้าของสมองหากพบว่าอยู่ในระดับที่อ่อนล้าจะส่งสัญญาณแจ้งเตือนให้ผู้ใช้รู้ตัวเพื่อหากิจกรรมอื่นทำพักสมอง 


     เป็นนวัตกรรมที่น่าสนมากเลยทีเดียวจากการนำเทคโนโลยีทางการแพทย์และอวกาศมาดัดแปลงให้มีราคาที่คนสามารถเข้าถึงได้ เพราะเทคโนโลยีการแพทย์ทุกวันนี้ก็เข้ามาอยู่ใกล้ตัวเรามากขึ้นผ่านทาง wearable tech ต่างๆ

   
    เรียกว่าสร้างโอกาสจากการเปลี่ยนของที่อยู่ไกลตัวมาเป็นใกล้ตัวสร้างความแปลกใหม่ให้กับตลาดได้ ที่แน่ๆ เรื่องการดัดแปลงแต่งประสิทธิภาพก็เป็นเรื่องถนัดของคนไทยเสียด้วย 
    

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

แค่ถักผม…ก็เป็นไอเดียธุรกิจได้ Pints & Ponytail เวิร์กชอปพ่อบ้านใจกล้า เชื่อมความผูกพันครอบครัว ผ่านคลาสเรียนถักเปีย

หนึ่งในไอเดียที่กำลังเป็นไวรัล ณ เวลานี้ คือ “Pints & Ponytail” เวิร์กชอปสอนถักผมสำหรับคุณพ่อ เพราะนี่ไม่ใช่แค่คลาสสอนทักษะธรรมดา แต่คือพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้คุณพ่อได้ใช้เวลา เรียนรู้ และสร้างความผูกพันกับลูกสาวในแบบที่ไม่คุ้นเคยมาก่อน

พลิกโรงงานฟองเต้าหู้ 89 ปี ทายาทรุ่น 3 ปั้นแบรนด์ฟองฟอง ใช้นวัตกรรมสร้างฟองเต้าหู้สดเจ้าแรกในไทย จนกลายเป็น Product Hero ที่ตลาดต้องการ

"โอกาสทางธุรกิจบางครั้งก็เหมือนเส้นผมบังภูเขา แค่เรามองมุมใหม่ 360 องศา สินค้าเดิมๆ ก็ดูมี Value ขึ้นมาทันที" และนี่จึงเป็นที่มาของการพลิกโรงงานฟองเต้าหู้ 89 ปี ด้วยนวัตกรรม นำมาสู่แบรนด์ฟองฟอง ฟองเต้าหู้สดเจ้าแรกของไทย

ใครจะคิด! Innocent Drinks แบรนด์สมูทตี้ระดับโลก เริ่มต้นธุรกิจด้วยคำถาม “ควรลาออกดีไหม?” และถังขยะ YES หรือ NO  

รู้หรือไม่? ว่าหนึ่งในแบรนด์น้ำสมูทตี้ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปอย่าง "Innocent Drinks" นั้น เริ่มต้นมาจาก...คำถามว่า่ "พวกเราควรลาออกจากงานมาทำน้ำผลไม้ขายไหม?" และถังขยะ 2 ใบ YES และ No ในงานเทศกาลดนตรี