​6 เคล็ดลับเดินทางเจรจาธุรกิจต่างประเทศอย่างไรให้ราบรื่น

by SME Thailand 25 กย. 2018
Share:

 
     ยุคนี้เมื่อเทคโนโลยีทำให้โลกธุรกิจการค้าเปิดกว้างไร้พรมแดน การเดินทางข้ามประเทศเพื่อไปเจรจาธุรกิจ หรือตกลงการค้าการลงทุน กลายเป็นเรื่องปกติของผู้ที่ทำธุรกิจ แน่นอนว่าด้วยระยะทางที่ไกลนั้น อาจมีเรื่องที่ไม่คาดฝัน หรืออยู่เหนือการควบคุม ซึ่งผู้ประกอบการบางคนอาจจะรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ที่ได้ดี ขณะที่บางส่วนอาจจะยังไม่สามารถรับมือกับสถานการณ์อันน่าเหน็ดเหนื่อยและตึงเครียดแบบนี้ได้ซักเท่าไหร่ ลองมาดูเคล็ดลับการเดินทางไปทำธุรกิจ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ศักยภาพ และโอกาสให้ประสบความสำเร็จกันดีกว่า
 
 
1.เดินทางไปถึงก่อนเวลานัด
 

     สำหรับทริปธุรกิจที่ต้องเดินทางไกลมากๆ หรือต้องเดินทางไปในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย หากเป็นไปได้ ควรเดินทางไปถึงก่อนวันนัดหมายหรือวันประชุม 1 วัน เช่น มีนัดหมายวันศุกร์ ก็เดินทางไปถึงเย็นหรือค่ำวันพฤหัส ซึ่งจะทำให้เรารู้ว่าต้องเดินทางไปถึงที่หมายอย่างไร มีเวลาสำรวจสถานที่รอบๆ และมีเวลาเผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันด้วย เช่น รถติด ไฟลท์ดีเลย์ เป็นต้น
 
 
2.พักผ่อนให้เพียงพอ
 

     อย่าดูถูกอาการเจ็ทแล็ก (Jet Lag) เชียว เนื่องจากจะทำให้เราเหนื่อยล้า หลงๆ ลืมๆ หงุดหงิด นอนไม่หลับ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเราต้องเดินทางบ่อยๆ การเดินทางไปถึงก่อนวันนัดหมาย จะช่วยให้เรามีเวลาพักผ่อนร่างกายและจิตใจได้อย่างเต็มที่    
 
 
3.ใช้เวลาเดินทางให้เกิดประโยชน์
 

     เวลาที่เราเดินทางนั้น อาจไม่ใช่เวลาที่จะมาชื่นชมธรรมชาติ สายลม หรือแสงแดด แต่เป็นเวลาให้เราได้เตรียมพร้อมด้านข้อมูลของคู่เจรจา ได้เรียนรู้ภาษา และธรรมเนียมปฏิบัติของประเทศเป้าหมายที่เราจะเดินทางไป เพื่อให้คู่สนทนาเกิดความรู้สึกที่ดีต่อเราให้มากที่สุด
 
 
4.ให้เพื่อนร่วมงานช่วยเหลือบ้าง

 
     ระหว่างเดินทาง หากเราเกิดหลงทางหรือไม่แน่ใจ อาจให้เพื่อนในที่ทำงานช่วยเหลือเรื่องเส้นทางการเดินทาง ช่วยติดต่อประสานงานกับคู่ค้าในเรื่องการนัดหมายเวลา ช่วยประสานโรงแรมที่พัก และเรื่องอื่นๆ ที่พอจะช่วยได้ เพื่อให้เราสามารถโฟกัสไปที่การทำงานได้อย่างเต็มที่
 

5.อุปกรณ์เสริมต้องพร้อม
 

     ในกระเป๋าเดินทางของเราควรต้องมีพร้อมทุกอย่าง ตั้งแต่เอกสารแบบ Paper ไปจนถึงไฟล์ข้อมูล แท็บเล็ต  Notebook พร้อมสายชาร์จ เมาส์ คีย์บอร์ดไร้สาย และอุปกรณ์ต่างๆ ที่พร้อมจะทำให้เราสามารถแปลงสภาพที่นั่งในพาหนะเดินทางเป็นออฟฟิศขนาดย่อมได้ในเวลาเพียงชั่วอึดใจ อย่าเห็นว่าเป็นเรื่องตลกเชียว เพราะบางครั้ง งานคอขาดบาดตายก็เดินทางมาให้เราต้องแก้ไขได้แม้กระทั่งช่วงที่เราเดินทางอยู่
 

6.เรียนรู้ที่จะผ่อนคลายความเครียด
 

     สำหรับผู้ที่เดินทางบ่อยๆ อาจพบเรื่องราวหรือสถานการณ์ต่างๆ ให้ต้องรับมือจนเริ่มชินชา แต่สำหรับผู้ที่เพิ่งเดินทางใหม่ๆ ควรเตรียมพร้อมทั้งข้อมูล หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน สแกนบัตรประชาชนและพาสปอร์ตแนบใส่ในอีเมล์ของตัวเองเอาไว้ให้เรียบร้อย นอกจากนั้นบางครั้งเราจะพบว่าสนามบินคนเยอะมากๆ หรือรถบนถนนติดขัดจนน่าหงุดหงิด ฝนตก เที่ยวบินล่าช้า กระเป๋าสัมภาระขาดหรือชำรุด สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ พยายามหาคำตอบในการแก้ปัญหาไว้ล่วงหน้า หรือเรียนรู้วิธีคลายเครียด เพื่อไม่ให้เกิดความเครียดสืบเนื่องไปจนถึงขั้นตอนการเจรจาหรือการประชุมธุรกิจ   


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​​Just Say No…Say Goodbye ปฏิเสธยังไง? ให้บัวไม่ช้ำ น้ำก็ไม่ขุ่น

ในการทำธุรกิจหลายคนอาจประสบกับปัญหาที่เรียกว่า "กลืนไม่เข้า คายไม่ออก" อยากจะปฏิเสธออกไป แต่ก็ไม่กล้าพอ จนทำให้เกิดผลเสียกลับมาสู่ตัวเอง แ..

by SME Thailand| 13 ธค. 2018

​​เอไอเอ ไวทัลลิตี้ เวอร์ชวล รัน 2018 มอบเงินสนับสนุน 4 แสนบาท ส่งต่อสุขภาพดีผ่าน Oxfam

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินสนับสนุนมูลนิธิ Oxfam จำนวน 400,000 บาท จากกิจกรรม เอไอเอ ไวทัลลิตี้ เวอร์ชวล รัน 2018 ผ่านคณะนักวิ่งจากเอไอเอ ประเทศไทย ที่..

by SME Thailand| 12 ธค. 2018

​เช็คอิน 5 ฟาร์มสเตย์เมืองกรุง

อยากเที่ยวสวน เที่ยวฟาร์ม เดี๋ยวนี้ไม่ต้องไปไกลถึงต่างจังหวัดแล้ว ใกล้ๆ แค่กรุงเทพฯ เรานี่แหละ มีที่ให้เที่ยวเยอะเลย โดยเฉพาะ 5 ฟาร์มสเตย์นี้ น่าไปเ..

by SME Thailand| 27 พย. 2018