5 สเต็ป...พาธุรกิจพิชิตเป้าหมายได้สำเร็จ

by SME Thailand 12 กย. 2018
Share:
               

     ไม่ว่าทำงานหรือทำธุรกิจ ใครๆ ก็อยากประสบความสำเร็จด้วยกันทั้งนั้น แต่กว่าจะทำให้สำเร็จลุล่วงไปได้ไม่ใช่เรื่องง่าย อาจด้วยกระบวนการความคิดที่ไม่เป็นระบบ หรือปัญหาอุปสรรคต่างๆ ที่เข้ามาก็ทำ จึงทำให้หลายคนเกิดการล้มเลิกกลางคัน ไปไม่ถึงจุดหมายที่วางไว้ ลองมาดูเคล็ดลับการมุ่งไปสู่เป้าหมายความสำเร็จ ฝันให้ไกลแล้วไปให้ถึงแบบม้วนเดียวจบกัน


ตัดสินใจว่าต้องทำให้เสร็จ


     เมื่อตั้งใจว่าอยากทำอะไรแล้ว ให้ลอง mind set ตัวเองว่าไม่ว่ายังไง ถ้าได้ตัดสินใจลงมือทำแล้ว คุณจะต้องทำมันให้จบและเสร็จสิ้นไปด้วยดี แม้สุดท้ายแล้วสิ่งที่ทำอาจไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร การคิดเช่นนี้จะทำให้เรามีความมุ่งมั่น เด็ดเดี่ยว ไปถึงจุดหมายปลายทางที่วางไว้ได้


วางแผนการที่ต้องทำ


     เมื่อตัดสินใจแล้วว่าจะทำสิ่งนี้ให้สำเร็จ คุณต้องวางแผนการดำเนินงานต่างๆ ก่อน โดยมาลองคำนวณดูว่าหากจะไปให้ถึงเป้าหมายที่วางไว้ได้จะต้องมีขอบเขตงานและขั้นตอนอะไรเกี่ยวข้องบ้าง ลองแบ่งออกมาเป็นส่วนๆ และกำหนดเวลาการทำในแต่ละส่วน ยิ่งวางแผนงานได้ละเอียดและชัดเจนมากเท่าไหร่ โอกาสที่คุณจะทำงานให้สำเร็จลุล่วงไปได้ ก็ยิ่งมีมากขึ้น


ลงมือทำ


     เป็นขั้นตอนที่เรียกว่าสำคัญที่สุดก็ว่าได้ เพราะต่อให้คิดทุกอย่างมาดีแล้ว แต่ถ้าไม่ลงมือทำสักที ทุกอย่างก็จบ ไม่มีอะไรเกิดขึ้น จงอย่ากลัวที่จะมือทำ อย่ากลัวที่จะผิดพลาด เพราะต่อให้วางแผนมาดีแล้ว บางครั้งอาจเกิดปัญหาอื่นตามมาที่เราไม่คาดคิดก็ได้ ความสำเร็จทุกอย่างนั้นเริ่มต้นมาจากความผิดพลาดเสมอ


กำหนดเส้นตาย


     คุณควรกำหนดเวลาหรือขีดเส้นตายในการทำงานไว้ด้วยว่า งานทั้งหมดที่เกิดขึ้นนั้นจะต้องจบทุกอย่างลงเมื่อไหร่ เพื่อเป็นแรงผลักดันทุกอย่างให้เสร็จสิ้น หรืออย่างน้อยๆ ก็เพื่อเป็นการสร้างวินัยให้กับตัวเอง ให้สามารถก้าวต่อไปข้างหน้า  และเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ ต่อไป 


ตรวจเช็คทุกอย่างให้รอบคอบอีกครั้ง


     เมื่อทุกอย่างสามารถสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีตามเป้าหมายที่วางไว้ อย่าเพิ่งจบทุกอย่างลง ควรตรวจสอบให้ละเอียดรอบคอบอีกครั้ง เพราะอาจมีข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ซ่อนอยู่ รวมถึงยังช่วยให้เราได้ทบทวนสิ่งต่างๆ ที่ได้ทำมา เพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์ได้มากที่สุด


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​เรื่องเล่าจากสิงขร...ถึงสงขลา

ดินแดนแห่งสองเล รางวัลจากธรรมชาติได้มอบลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่น่าอัศจรรย์ยิ่งมาให้ สงขลา คล้ายคาบสมุทรขนาดย่อมที่พื้นดินถูกขนาบข้างด้วยทะเลสาบสงขลาแล..

by SME Thailand| 03 พย. 2018

​​5 คาถา ช้อป! ยังไงให้ฉลาด

คงเป็นเรื่องยากที่จะห้ามไม่ให้ซื้อ ไม่ให้ดู ไม่ให้กิน เป็นเรื่องที่ห้ามกันได้ยากจริงๆ โดยเฉพาะกับสาวๆ ทั้งหลาย แต่จะช้อปทั้งที ก็ต้องช้อปอย่างฉลาด ไ..

by SME Thailand| 30 ตค. 2018

​​"คนรวยไม่ได้ฟุ่มเฟือยอย่างที่คิด" 5 วิธีเซฟเงินแบบที่คนรวยระดับโลกเขาทำกัน

คุณอาจจะนึกภาพมหาเศรษฐีของโลก นั่งอยู่บนกองเงินกองทอง กินคาเวียร์ จิบไวน์ที่หมักมาแล้วร้อยปี นั่นก็อาจเป็นได้ แต่คุณรู้ไหมว่ายังมีคนที่ร่ำรวยระดับโล..

by SME Thailand| 27 ตค. 2018