5 สเต็ป...พาธุรกิจพิชิตเป้าหมายได้สำเร็จ

by SME Thailand 12 กย. 2018
Share:
               

     ไม่ว่าทำงานหรือทำธุรกิจ ใครๆ ก็อยากประสบความสำเร็จด้วยกันทั้งนั้น แต่กว่าจะทำให้สำเร็จลุล่วงไปได้ไม่ใช่เรื่องง่าย อาจด้วยกระบวนการความคิดที่ไม่เป็นระบบ หรือปัญหาอุปสรรคต่างๆ ที่เข้ามาก็ทำ จึงทำให้หลายคนเกิดการล้มเลิกกลางคัน ไปไม่ถึงจุดหมายที่วางไว้ ลองมาดูเคล็ดลับการมุ่งไปสู่เป้าหมายความสำเร็จ ฝันให้ไกลแล้วไปให้ถึงแบบม้วนเดียวจบกัน


ตัดสินใจว่าต้องทำให้เสร็จ


     เมื่อตั้งใจว่าอยากทำอะไรแล้ว ให้ลอง mind set ตัวเองว่าไม่ว่ายังไง ถ้าได้ตัดสินใจลงมือทำแล้ว คุณจะต้องทำมันให้จบและเสร็จสิ้นไปด้วยดี แม้สุดท้ายแล้วสิ่งที่ทำอาจไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร การคิดเช่นนี้จะทำให้เรามีความมุ่งมั่น เด็ดเดี่ยว ไปถึงจุดหมายปลายทางที่วางไว้ได้


วางแผนการที่ต้องทำ


     เมื่อตัดสินใจแล้วว่าจะทำสิ่งนี้ให้สำเร็จ คุณต้องวางแผนการดำเนินงานต่างๆ ก่อน โดยมาลองคำนวณดูว่าหากจะไปให้ถึงเป้าหมายที่วางไว้ได้จะต้องมีขอบเขตงานและขั้นตอนอะไรเกี่ยวข้องบ้าง ลองแบ่งออกมาเป็นส่วนๆ และกำหนดเวลาการทำในแต่ละส่วน ยิ่งวางแผนงานได้ละเอียดและชัดเจนมากเท่าไหร่ โอกาสที่คุณจะทำงานให้สำเร็จลุล่วงไปได้ ก็ยิ่งมีมากขึ้น


ลงมือทำ


     เป็นขั้นตอนที่เรียกว่าสำคัญที่สุดก็ว่าได้ เพราะต่อให้คิดทุกอย่างมาดีแล้ว แต่ถ้าไม่ลงมือทำสักที ทุกอย่างก็จบ ไม่มีอะไรเกิดขึ้น จงอย่ากลัวที่จะมือทำ อย่ากลัวที่จะผิดพลาด เพราะต่อให้วางแผนมาดีแล้ว บางครั้งอาจเกิดปัญหาอื่นตามมาที่เราไม่คาดคิดก็ได้ ความสำเร็จทุกอย่างนั้นเริ่มต้นมาจากความผิดพลาดเสมอ


กำหนดเส้นตาย


     คุณควรกำหนดเวลาหรือขีดเส้นตายในการทำงานไว้ด้วยว่า งานทั้งหมดที่เกิดขึ้นนั้นจะต้องจบทุกอย่างลงเมื่อไหร่ เพื่อเป็นแรงผลักดันทุกอย่างให้เสร็จสิ้น หรืออย่างน้อยๆ ก็เพื่อเป็นการสร้างวินัยให้กับตัวเอง ให้สามารถก้าวต่อไปข้างหน้า  และเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ ต่อไป 


ตรวจเช็คทุกอย่างให้รอบคอบอีกครั้ง


     เมื่อทุกอย่างสามารถสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีตามเป้าหมายที่วางไว้ อย่าเพิ่งจบทุกอย่างลง ควรตรวจสอบให้ละเอียดรอบคอบอีกครั้ง เพราะอาจมีข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ซ่อนอยู่ รวมถึงยังช่วยให้เราได้ทบทวนสิ่งต่างๆ ที่ได้ทำมา เพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์ได้มากที่สุด


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​Light for life ย้อนรอย 25 ปี จุดเริ่มต้นการประหยัดไฟจากใจ กฟผ.

ย้อนไปเมื่อ 25 ปีที่แล้ว คือจุดเริ่มต้นของแนวคิดดีๆ ที่ต้องการสร้างความตระหนักในเรื่องของการประหยัดไฟให้เกิดขึ้นกับคนไทย ภายใต้โครงการการจัดการด้านก..

by SME Thailand| 17 กย. 2018

​​Orange is the New Black: แฟชั่นฤดูกาลนี้ คือสีเทา

หนึ่งในซีรีส์เรื่องดังของเน็ตฟลิกซ์ ที่ภายนอกดูมอมแมม แต่เนื้อในนั้นเจิดจ้า Orange is the New Black ที่ไม่ได้ให้แค่ความตลก (ร้าย) แต่ยังสะท้อนเรื่อง..

by SME Thailand| 16 กย. 2018

​SME Thailand Joyful Rally #7 คาราวานความสุข...White & Blue So Cool Party@ระยอง

จบลงไปแล้วกับงาน SME Thailand Joyful Rally ครั้งที่ 7 ที่ปีนี้มาในบรรยากาศสบายๆ ริมชายหาดเมืองระยอง ในธีม White & Blue So Cool Party on the Beac..

by SME Thailand| 13 กย. 2018