​5 อาวุธลับฉบับ “คนขี้อาย” ไม่ต้องพูดเยอะ! ธุรกิจก็สำเร็จได้

by SME Thailand 08 ธค. 2018
Share:
               

     โดยมากคนที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน หรือแม้แต่การทำธุรกิจมักจะมีบุคลิกที่กล้าแสดงออก กล้าพูด แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วการเป็น SME เป็นผู้ประกอบการขี้อาย พูดน้อย ไม่ค่อยกล้าแสดงออก ก็มีข้อดีหลายอย่างเหมือนกัน จนกลายเป็นจุดแข็งที่บางครั้งหลายคนอาจมองข้ามไปก็ได้ มีอะไรบ้างนั้นลองไปดูกัน


เป็นนักฟังที่ดี


     เป็นคุณสมบัติอย่างเป็นธรรมชาติของคนขี้อายเลยก็ว่าได้ที่มักเป็นผู้ฟังที่ดีอยู่เสมอ เมื่อไม่กล้าแสดงออก บุคคลเหล่านั้นจึงมักคอยรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นอยู่เสมอ เก็บข้อมูล และรอฟังทุกอย่างจนจบ แล้วจึงค่อยแสดงความคิดเห็นออกมา


มีสติ รอบคอบ


     เมื่อเป็นนักฟังที่ดี จึงเหมือนได้เป็นการฝึกสมาธิ และสติไปในตัว เมื่อมีปัญหาใดๆ เข้ามาจึงสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างรอบคอบ ทำให้งานสามารถผ่านพ้นไปได้ด้วยดี


ประนีประนอม เก็บอาการได้ดี


     ความใจเย็น ประนีประนอม ก็เป็นคุณสมบัติที่สำคัญอีกอย่างของคนขี้อาย เมื่อไม่ชอบแสดงออก จึงไม่ชอบที่จะปะทะ และเลือกที่จะแก้ไขปัญหาอย่างใจเย็น ไม่พลีพลาม


มีความรู้ ความชำนาญ


     คนขี้อายส่วนใหญ่ มักชอบใช้เวลากับตัวเอง มีโลกส่วนตัวสูง ทำให้บางครั้งเมื่อชื่นชอบหรือสนใจอะไรแล้ว ก็มักจะศึกษาเรียนรู้ในสิ่งนั้นๆ อย่างละเอียด


เป็นที่รักของคนรอบข้าง


     เมื่อเป็นบุคคลที่คอยรับฟังผู้อื่น ไม่ชอบการปะทะ ไม่ชอบความขัดแย้ง คนขี้อายจึงมักเป็นบุคคลที่รักของเพื่อนๆ เพราะมักไม่สร้างให้เกิดปัญหาใดๆ และไม่นินทาว่าร้ายผู้อื่นwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​​เอไอเอ ไวทัลลิตี้ เวอร์ชวล รัน 2018 มอบเงินสนับสนุน 4 แสนบาท ส่งต่อสุขภาพดีผ่าน Oxfam

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินสนับสนุนมูลนิธิ Oxfam จำนวน 400,000 บาท จากกิจกรรม เอไอเอ ไวทัลลิตี้ เวอร์ชวล รัน 2018 ผ่านคณะนักวิ่งจากเอไอเอ ประเทศไทย ที่..

by SME Thailand| 12 ธค. 2018

​เช็คอิน 5 ฟาร์มสเตย์เมืองกรุง

อยากเที่ยวสวน เที่ยวฟาร์ม เดี๋ยวนี้ไม่ต้องไปไกลถึงต่างจังหวัดแล้ว ใกล้ๆ แค่กรุงเทพฯ เรานี่แหละ มีที่ให้เที่ยวเยอะเลย โดยเฉพาะ 5 ฟาร์มสเตย์นี้ น่าไปเ..

by SME Thailand| 27 พย. 2018

​วิธีคิดแบบ Bill Gates…วิธีคิดแบบคนที่สำเร็จ

กว่าที่ Bill Gates จะกลายเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ ชีวิตเขาต้องผ่านอะไรมามากมายจนกลายเป็นบทเรียนที่จะทำให้คุณได้เรียนรู้อะไรดีๆ ..

by SME Thailand| 22 พย. 2018