​“จดดีกว่าจำ” เคล็ดลับความสำเร็จบนปลายปากกา

by SME Thailand 31 สค. 2018
Share:
           

     คุณจับปากกาขึ้นมาเพื่อจดบันทึกครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่? เดี๋ยวนี้เมื่อโทรศัพท์มือถือกลายเป็นทุกอย่างให้คุณแล้ว สมุดบันทึกเล่มเก่ากับปากกาด้ามเก่งเลยถูกทิ้งไว้ให้กลายเป็นของที่ถูกลืม หลายคนจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าครั้งสุดท้ายที่เขียนหนังสือด้วยลายมือตัวเองจริงๆ มันเมื่อไหร่กันแน่ บางคนเปลี่ยนพฤติกรรมการจดบันทึกในสมุดลงบนสมาร์ทโฟนแทน แน่นอนว่ามันสะดวกสบายกว่า พกพาง่าย แต่ถึงอย่างไร การจดบันทึกก็ยังคงเป็นวิธีสุดคลาสสิกในการถ่ายทอดความคิดและความทรงจำของคุณ ที่สำคัญคนประสบความสำเร็จบนโลกนี้มากมายยังให้ความสำคัญกับการจดบันทึกด้วยลายมือของพวกเขา อยากรู้ไหมว่าทำไม? แล้วการจดบันทึกเกี่ยวข้องกับความสำเร็จยังไงบ้าง
 

คนที่ประสบความสำเร็จคนไหนบ้างที่ชอบการจดบันทึก


Richard Branson
 
     นักธุรกิจชื่อดังระดับโลกได้บอกว่าการจดบันทึกคือเรื่องสำคัญ ทุกคนควรที่จะจดบันทึกและเขาก็ได้พกพาสมุดบันทึกคู่ใจไปกับเขาด้วยทุกที่ จนเขากล้าพูดเลยว่าการจดบันทึกกลายเป็นนิสัยของเขาไปแล้ว

     “ในแต่ละปีผมใช้สมุดบันทึกหลายเล่มมากเพื่อจดสิ่งที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน มีหลายไอเดียที่ไม่ได้จดลงไปแล้วก็ถูกลืม เพราะฉะนั้นเมื่อเกิดไรบันดาลใจอะไรขึ้นก็จงจดเอาไว้”


Thomas Edison

     นักประดิษฐ์สุดอัจฉริยะ ที่ในช่วงชีวิตของเขาได้มีการจดบันทึกกว่า 5 ล้านแผ่น ทักษะการจดบันทึกของเขาถูกพัฒนาขึ้นจากการที่เขาคิดค้นอะไรใหม่ๆ แต่จำเป็นต้องมีการบันทึกไว้ ไม่อย่างนั้นทุกอย่างก็จะสูญหายและหลงลืมได้ง่ายดาย


Bill Gates

     อีกหนึ่งคนที่มีการจดบันทึกอยู่เป็นประจำ โดยเขาจะมีสมุดบันทึกคู่ใจสีเหลืองกับปากกาหนึ่งแท่งเพื่อเก็บข้อมูลสำคัญอยู่เสมอ


Tim Ferriss

     นักธุรกิจ นักพูดและนักเขียนคนนี้มักจะจดบันทึกเป็นประจำเพราะว่าการเขียนด้วยลายมือของเขาเองจะช่วยทำให้เขาจำส่วนสำคัญในชีวิตได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยมีคำพูดหนึ่งที่เขาได้บอกว่า

     “ผมเชื่อมั่นในปากกาที่อ่อนแอมากกว่าความทรงจำที่แข็งแกร่ง” หมายความว่าถึงปากกาของคุณหมึกจะหมด ใกล้จะพังแต่ถ้าช่วยให้คุณจดบันทึกได้ก็ยังดีกว่าความทรงจำของคุณที่ไม่ได้ถูกบันทึกเอาไว้ เพราะไม่นานคุณก็จะหลงลืมมัน
 

ทำไมการจดบันทึกถึงสำคัญขนาดนั้น
  • ช่วยให้คุณได้ปลดปล่อยความคิดของตัวเอง
  • ช่วยให้คุณไม่ลืมอะไรง่ายๆ ยิ่งการเขียนด้วยลายมือของตัวเองยิ่งทำให้คุณโฟกัสกับความคิดของตัวเองมากขึ้น
  • ทำให้คุณจดจำสิ่งสำคัญในแต่ละวันได้ เช่น การประชุมในวันนี้มีเรื่องอะไรที่คุณต้องแก้ไขบ้าง
  • ช่วยให้คุณบันทึกไอเดียที่คิดขึ้นได้ ในอนาคตอาจจะกลายเป็นส่วนสำคัญในการทำธุรกิจ
  • ช่วยให้คุณรู้ว่าปัญหาของตัวเองคืออะไรและจะแก้ไขมันได้อย่างไร
  • ช่วยให้คุณเข้าใจความรู้สึกของตัวเองมากขึ้น
  • ช่วยให้คุณมองเห็นภาพรวมของความคิดและมีหลายความคิดที่สามารถเชื่อมโยงกันจนกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ ซึ่งความคิดเหล่านี้อาจมีความเกี่ยวข้องกับความสำเร็จของคุณในอนาคต
 
อยากเริ่มจดบันทึกให้เป็นนิสัยต้องทำอย่างไร


1.ลงทุนกับสมุดบันทึก

     
หากคุณอยากสร้างแรงจูงใจในการจดบันทึกอาจจะต้องลงทุนกับ Notebook ดีๆ สักเล่มที่ช่วยจัดหมวดหมู่ต่างๆ มีตารางในแต่ละเดือน อีกทั้งลองหารูปแบบ ดีไซน์ สีสันที่คุณชอบ จะทำให้คุณมีความสุขในการจดบันทึกมากขึ้น


2.พกพามันไปกับคุณทุกที่

     
แรกๆ อาจจะดูยุ่งยากที่คุณต้องพกสมุดบันทึกไปด้วย แต่ใครจะรู้ว่าระหว่างรถติด นั่งเข้าห้องน้ำ ทานข้าว คุณจะมีไอเดียดีๆ ผุดขึ้นมาเมื่อไหร่ เมื่อคุณคิดอะไรได้ก็จดลงไปก่อน ก่อนที่ไอเดียดีๆ เหล่านั้นจะหายไป


3.จดแค่ตัวอักษรคงน่าเบื่อ

     
การจดแค่ใช้ตัวอักษรเท่านั้นอาจจะดูน่าเบื่อและซ้ำซาก ลองใส่ความสนุกลงไปด้วย เช่น สร้าง mind mapping วาดรูปประกอบ ติดสติ๊กเกอร์ คุณสามารถดีไซน์สมุดของคุณให้ครีเอทีฟแค่ไหนก็ได้ เต็มที่เลย!


4.เตือนตัวเองเป็นประจำ

     
เราเชื่อว่าช่วงเวลาก่อนนอนหรือตอนตื่นเช้า การที่จะมานั่งจดบันทึกคงทำให้คุณขี้เกียจได้ในสักวัน แต่คุณจำเป็นที่จะต้องเตือนตัวเองว่ามันสำคัญ แล้วในที่สุดคุณก็จะสามารถทำสิ่งนั้นให้เกิดเป็นนิสัยได้ อย่างช่วงเวลาตื่นนอน คุณอาจจะหยิบสมุดบันทึกขึ้นมาเขียน Things to do ในวันนี้ วางแผนว่าวีคนี้จะทำอะไรบ้าง ส่วนก่อนเข้านอนก็สรุปเรื่องราวที่จำเป็นในแต่ละวัน เราเชื่อว่าใช้เวลาแต่มันจะให้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่ากับคุณแน่นอนwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​​เอไอเอ ไวทัลลิตี้ เวอร์ชวล รัน 2018 มอบเงินสนับสนุน 4 แสนบาท ส่งต่อสุขภาพดีผ่าน Oxfam

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินสนับสนุนมูลนิธิ Oxfam จำนวน 400,000 บาท จากกิจกรรม เอไอเอ ไวทัลลิตี้ เวอร์ชวล รัน 2018 ผ่านคณะนักวิ่งจากเอไอเอ ประเทศไทย ที่..

by SME Thailand| 12 ธค. 2018

​เช็คอิน 5 ฟาร์มสเตย์เมืองกรุง

อยากเที่ยวสวน เที่ยวฟาร์ม เดี๋ยวนี้ไม่ต้องไปไกลถึงต่างจังหวัดแล้ว ใกล้ๆ แค่กรุงเทพฯ เรานี่แหละ มีที่ให้เที่ยวเยอะเลย โดยเฉพาะ 5 ฟาร์มสเตย์นี้ น่าไปเ..

by SME Thailand| 27 พย. 2018

​วิธีคิดแบบ Bill Gates…วิธีคิดแบบคนที่สำเร็จ

กว่าที่ Bill Gates จะกลายเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ ชีวิตเขาต้องผ่านอะไรมามากมายจนกลายเป็นบทเรียนที่จะทำให้คุณได้เรียนรู้อะไรดีๆ ..

by SME Thailand| 22 พย. 2018