​เที่ยวละลุ ดินแดนมหัศจรรย์ชายแดนตะวันออก

by SME Thailand 15 สค. 2018
Share:

 
     ละลุ (Lalu) ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยว Unseen Thailand ในจังหวัดสระแก้ว โดยคำว่า ละลุ เป็นภาษาเขมร แปลว่า ทะลุ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติอันน่าพิศวง เกิดจากการกัดเซาะของน้ำฝน ยุบตัวและพังทลายของดิน แต่มีดินบางส่วนที่มีสภาพแข็งและไม่ยุบตัวตามไปด้วย เมื่อถูกลมกัดกร่อน จึงเกิดเป็นรูปทรงต่างๆ มีลักษณะเป็นแท่งบ้าง กำแพงบ้าง แล้วแต่จะจินตนาการ เหมือนกันกับแพะเมืองผีที่จังหวัดแพร่ หรือเรียกกันว่า แกรนด์แคนยอนเมืองไทย

     โดยละลุนั้นตั้งอยู่ที่บ้านเนินขามและบ้านคลองยาง อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว บนพื้นที่กว่า 2,000 ไร่ โดยการเข้าเยี่ยมชมละลุแต่ละครั้งนั้น จะต้องจอดรถไว้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และนั่งรถอีแต๊กของชาวบ้านเข้าไป ค่าบริการอยู่ที่คันละ 200 บาท นั่งได้ประมาณ 6 – 10 คน
   
            

     ว่าแล้วก็กระโดดขึ้นอีแต๊ก ไปชมละลุกันเถอะ!
               

     รถอีแต๊กวิ่งผ่านหมู่บ้าน ท้องนา ประมาณ 20 นาทีเราก็เดินทางมาถึงละลุ เพียงเห็นแท่งดินไกลๆ อะดรีนาลีนก็หลั่งออกมาแบบไม่รู้ตัว ในความเข้าใจส่วนตัว เราคิดว่าภาพละลุ คือ แท่งดินสูงๆ ที่ผุดขึ้นมาจากบนพื้นดิน แต่ความจริงแล้วละลุอยู่ในพื้นดินที่หลุบลงไป ต่ำกว่าพื้นดินปกติโดยรอบ

     รถอีแต๊กพาเราซอกแซกไปยังส่วนต่างๆ ของละลุ ใช้เวลาเยี่ยมชมประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง ถ่ายรูปเช็คอินกันจนหนำใจแล้ว ก็ได้เวลากลับ แนะนำว่าหากใครสนใจจะมาเที่ยวให้เข้ามาช่วงเช้า ไม่ก็เย็นไปเลยประมาณ 3-4 โมง เพื่ออากาศจะได้ไม่ร้อนมาก และแสงกำลังสาดมาที่แท่งดินพอดีให้มุมมองในอีกมิติหนึ่ง

     นอกจากนี้คุณลุงคนขับที่รั้งตำแหน่งไกด์นำเที่ยวไปในตัว ยังกระซิบบอกอีกว่าที่ละลุเป็นสถานที่ดูดาวยอดเยี่ยมมาก ในคืนเดือนมืด ท้องฟ้าเปิด มักมีกลุ่มนักท่องเที่ยวเดินทางมาถ่ายรูปดาว แต่ทั้งนี้หากสนใจต้องติดต่อสอบถามเข้ามาก่อน เพื่อเตรียมคนดูแลและความปลอดภัย สำหรับใครที่อยากสัมผัสวิถีชาวบ้านให้มากขึ้นกว่านี้ ที่นี่เขาก็มีโฮมเสตย์ไว้บริการด้วย


     และแล้วก็ได้เวลาที่เราต้องโบกมือลาละลุกลับไปเหมือนเช่นเคย ขอบคุณความสวยงามที่ธรรมชาติสร้างไว้ สัญญาว่าจะกลับมาใหม่...
ขอขอบคุณ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
                     สีสันตะวันออก
 ​www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​เรื่องเล่าจากสิงขร...ถึงสงขลา

ดินแดนแห่งสองเล รางวัลจากธรรมชาติได้มอบลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่น่าอัศจรรย์ยิ่งมาให้ สงขลา คล้ายคาบสมุทรขนาดย่อมที่พื้นดินถูกขนาบข้างด้วยทะเลสาบสงขลาแล..

by SME Thailand| 03 พย. 2018

​​5 คาถา ช้อป! ยังไงให้ฉลาด

คงเป็นเรื่องยากที่จะห้ามไม่ให้ซื้อ ไม่ให้ดู ไม่ให้กิน เป็นเรื่องที่ห้ามกันได้ยากจริงๆ โดยเฉพาะกับสาวๆ ทั้งหลาย แต่จะช้อปทั้งที ก็ต้องช้อปอย่างฉลาด ไ..

by SME Thailand| 30 ตค. 2018

​​"คนรวยไม่ได้ฟุ่มเฟือยอย่างที่คิด" 5 วิธีเซฟเงินแบบที่คนรวยระดับโลกเขาทำกัน

คุณอาจจะนึกภาพมหาเศรษฐีของโลก นั่งอยู่บนกองเงินกองทอง กินคาเวียร์ จิบไวน์ที่หมักมาแล้วร้อยปี นั่นก็อาจเป็นได้ แต่คุณรู้ไหมว่ายังมีคนที่ร่ำรวยระดับโล..

by SME Thailand| 27 ตค. 2018