​เที่ยวละลุ ดินแดนมหัศจรรย์ชายแดนตะวันออก

by SME Thailand 15 สค. 2018
Share:

 
     ละลุ (Lalu) ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยว Unseen Thailand ในจังหวัดสระแก้ว โดยคำว่า ละลุ เป็นภาษาเขมร แปลว่า ทะลุ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติอันน่าพิศวง เกิดจากการกัดเซาะของน้ำฝน ยุบตัวและพังทลายของดิน แต่มีดินบางส่วนที่มีสภาพแข็งและไม่ยุบตัวตามไปด้วย เมื่อถูกลมกัดกร่อน จึงเกิดเป็นรูปทรงต่างๆ มีลักษณะเป็นแท่งบ้าง กำแพงบ้าง แล้วแต่จะจินตนาการ เหมือนกันกับแพะเมืองผีที่จังหวัดแพร่ หรือเรียกกันว่า แกรนด์แคนยอนเมืองไทย

     โดยละลุนั้นตั้งอยู่ที่บ้านเนินขามและบ้านคลองยาง อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว บนพื้นที่กว่า 2,000 ไร่ โดยการเข้าเยี่ยมชมละลุแต่ละครั้งนั้น จะต้องจอดรถไว้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และนั่งรถอีแต๊กของชาวบ้านเข้าไป ค่าบริการอยู่ที่คันละ 200 บาท นั่งได้ประมาณ 6 – 10 คน
   
            

     ว่าแล้วก็กระโดดขึ้นอีแต๊ก ไปชมละลุกันเถอะ!
               

     รถอีแต๊กวิ่งผ่านหมู่บ้าน ท้องนา ประมาณ 20 นาทีเราก็เดินทางมาถึงละลุ เพียงเห็นแท่งดินไกลๆ อะดรีนาลีนก็หลั่งออกมาแบบไม่รู้ตัว ในความเข้าใจส่วนตัว เราคิดว่าภาพละลุ คือ แท่งดินสูงๆ ที่ผุดขึ้นมาจากบนพื้นดิน แต่ความจริงแล้วละลุอยู่ในพื้นดินที่หลุบลงไป ต่ำกว่าพื้นดินปกติโดยรอบ

     รถอีแต๊กพาเราซอกแซกไปยังส่วนต่างๆ ของละลุ ใช้เวลาเยี่ยมชมประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง ถ่ายรูปเช็คอินกันจนหนำใจแล้ว ก็ได้เวลากลับ แนะนำว่าหากใครสนใจจะมาเที่ยวให้เข้ามาช่วงเช้า ไม่ก็เย็นไปเลยประมาณ 3-4 โมง เพื่ออากาศจะได้ไม่ร้อนมาก และแสงกำลังสาดมาที่แท่งดินพอดีให้มุมมองในอีกมิติหนึ่ง

     นอกจากนี้คุณลุงคนขับที่รั้งตำแหน่งไกด์นำเที่ยวไปในตัว ยังกระซิบบอกอีกว่าที่ละลุเป็นสถานที่ดูดาวยอดเยี่ยมมาก ในคืนเดือนมืด ท้องฟ้าเปิด มักมีกลุ่มนักท่องเที่ยวเดินทางมาถ่ายรูปดาว แต่ทั้งนี้หากสนใจต้องติดต่อสอบถามเข้ามาก่อน เพื่อเตรียมคนดูแลและความปลอดภัย สำหรับใครที่อยากสัมผัสวิถีชาวบ้านให้มากขึ้นกว่านี้ ที่นี่เขาก็มีโฮมเสตย์ไว้บริการด้วย


     และแล้วก็ได้เวลาที่เราต้องโบกมือลาละลุกลับไปเหมือนเช่นเคย ขอบคุณความสวยงามที่ธรรมชาติสร้างไว้ สัญญาว่าจะกลับมาใหม่...
ขอขอบคุณ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
                     สีสันตะวันออก
 ​www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​Light for life ย้อนรอย 25 ปี จุดเริ่มต้นการประหยัดไฟจากใจ กฟผ.

ย้อนไปเมื่อ 25 ปีที่แล้ว คือจุดเริ่มต้นของแนวคิดดีๆ ที่ต้องการสร้างความตระหนักในเรื่องของการประหยัดไฟให้เกิดขึ้นกับคนไทย ภายใต้โครงการการจัดการด้านก..

by SME Thailand| 17 กย. 2018

​​Orange is the New Black: แฟชั่นฤดูกาลนี้ คือสีเทา

หนึ่งในซีรีส์เรื่องดังของเน็ตฟลิกซ์ ที่ภายนอกดูมอมแมม แต่เนื้อในนั้นเจิดจ้า Orange is the New Black ที่ไม่ได้ให้แค่ความตลก (ร้าย) แต่ยังสะท้อนเรื่อง..

by SME Thailand| 16 กย. 2018

​SME Thailand Joyful Rally #7 คาราวานความสุข...White & Blue So Cool Party@ระยอง

จบลงไปแล้วกับงาน SME Thailand Joyful Rally ครั้งที่ 7 ที่ปีนี้มาในบรรยากาศสบายๆ ริมชายหาดเมืองระยอง ในธีม White & Blue So Cool Party on the Beac..

by SME Thailand| 13 กย. 2018