​Apple Cider Vinegar ดื่มแล้วดีไหม?

by SME Thailand 04 สค. 2018
Share:
               

     เห็นคนรอบข้างได้รับคำแนะนำจากผู้รักสุขภาพให้ดื่ม Apple Cider Vinegar หรือ ACV ซึ่งเป็นน้ำส้มสายชูหมักที่ทำจากแอปเปิลแล้วก็อดไม่ได้ที่จะเตือน หลายคนดื่มเพราะเชื่อว่าจะช่วยลดความอยากอาหาร และทำให้ผอมลงได้ นอกจากนั้น ACV ยังมีคุณสมบัติยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ย่อยแป้ง ทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำ หลายคนจึงผสมน้ำดื่ม และบางคนถึงขั้นซดเพียวๆ ก็มี ซึ่งอันนี้อันตรายมาก
               

     อย่างแรกคือ ACV แค่ชะลอการย่อยแป้งแต่ไม่ใช่ว่าจะไม่ย่อยเลย ข้อนี้อาจดีสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน Type 2 ที่มีสาเหตุจากไลฟ์สไตล์ แต่มันไม่ช่วยอะไรในผู้ป่วยเบาหวาน Type 1 ที่เป็นแต่กำเนิด เนื่องจากการทำงานของอินซูลินบกพร่อง นอกจากนั้น ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชี้ชัดว่าการดื่ม ACV จะช่วยลดน้ำหนักได้จริง แถมยังอาจนำมาสู่ผลเสียต่างๆ หากดื่มเป็นประจำเนื่องจาก ACV มีความเป็นกรดสูง สามารถก่อความระคายเคืองต่อเยื่อบุตั้งแต่ในช่องปากไปจนถึงหลอดอาหาร ทั้งยังทำให้ผิวเคลือบฟันสึกกร่อนอีกด้วย
               

     การบริโภค ACV ต่อเนื่องในปริมาณสูงยังทำให้แร่ธาตุต่างๆ โดยเฉพาะโพแตสเซียมถูกดึงออกจากกระดูกและอาจเป็นสาเหตุของโรคกระดูกพรุนก็ได้ ดังนั้น คนที่เป็นหรือมีแนวโน้มเป็นโรคกระดูกพรุน ควรหลีกเลี่ยง รวมถึงคนที่มีภาวะทางกายอื่นๆ เช่น คนเป็นโรคหัวใจก็ไม่ควรบริโภคอย่างเป็นล่ำเป็นสันเพราะมีความเสี่ยงจะทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ


     ส่วนคนที่รับประทานยาละลายลิ่มเลือด หรือยาแก้ปวดอยู่บ่อยๆ รวมถึงคนเป็นโรคกระเพาะ หากเลี่ยงได้ก็ขอให้เลี่ยงเพราะกรดน้ำส้มสามารถสร้างความระคายเคืองจนอาจทำให้เลือดออกในกระเพาะอาหารได้ การรับประทาน ACV แบบเจือจางที่ผสมในน้ำสลัดเป็นอะไรที่ยอมรับได้แต่ไม่ควรบ่อย หากจะลดน้ำหนัก แนะนำให้รับประทานแอปเปิลทั้งลูกยังจะช่วยได้มากกว่าเพราะอุดมด้วยไฟเบอร์และวิตามินต่างๆ ครบใน 1 ลูกwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​​เอไอเอ ไวทัลลิตี้ เวอร์ชวล รัน 2018 มอบเงินสนับสนุน 4 แสนบาท ส่งต่อสุขภาพดีผ่าน Oxfam

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินสนับสนุนมูลนิธิ Oxfam จำนวน 400,000 บาท จากกิจกรรม เอไอเอ ไวทัลลิตี้ เวอร์ชวล รัน 2018 ผ่านคณะนักวิ่งจากเอไอเอ ประเทศไทย ที่..

by SME Thailand| 12 ธค. 2018

​เช็คอิน 5 ฟาร์มสเตย์เมืองกรุง

อยากเที่ยวสวน เที่ยวฟาร์ม เดี๋ยวนี้ไม่ต้องไปไกลถึงต่างจังหวัดแล้ว ใกล้ๆ แค่กรุงเทพฯ เรานี่แหละ มีที่ให้เที่ยวเยอะเลย โดยเฉพาะ 5 ฟาร์มสเตย์นี้ น่าไปเ..

by SME Thailand| 27 พย. 2018

​วิธีคิดแบบ Bill Gates…วิธีคิดแบบคนที่สำเร็จ

กว่าที่ Bill Gates จะกลายเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ ชีวิตเขาต้องผ่านอะไรมามากมายจนกลายเป็นบทเรียนที่จะทำให้คุณได้เรียนรู้อะไรดีๆ ..

by SME Thailand| 22 พย. 2018