​Apple Cider Vinegar ดื่มแล้วดีไหม?

by SME Thailand 04 สค. 2018
Share:
               

     เห็นคนรอบข้างได้รับคำแนะนำจากผู้รักสุขภาพให้ดื่ม Apple Cider Vinegar หรือ ACV ซึ่งเป็นน้ำส้มสายชูหมักที่ทำจากแอปเปิลแล้วก็อดไม่ได้ที่จะเตือน หลายคนดื่มเพราะเชื่อว่าจะช่วยลดความอยากอาหาร และทำให้ผอมลงได้ นอกจากนั้น ACV ยังมีคุณสมบัติยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ย่อยแป้ง ทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำ หลายคนจึงผสมน้ำดื่ม และบางคนถึงขั้นซดเพียวๆ ก็มี ซึ่งอันนี้อันตรายมาก
               

     อย่างแรกคือ ACV แค่ชะลอการย่อยแป้งแต่ไม่ใช่ว่าจะไม่ย่อยเลย ข้อนี้อาจดีสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน Type 2 ที่มีสาเหตุจากไลฟ์สไตล์ แต่มันไม่ช่วยอะไรในผู้ป่วยเบาหวาน Type 1 ที่เป็นแต่กำเนิด เนื่องจากการทำงานของอินซูลินบกพร่อง นอกจากนั้น ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชี้ชัดว่าการดื่ม ACV จะช่วยลดน้ำหนักได้จริง แถมยังอาจนำมาสู่ผลเสียต่างๆ หากดื่มเป็นประจำเนื่องจาก ACV มีความเป็นกรดสูง สามารถก่อความระคายเคืองต่อเยื่อบุตั้งแต่ในช่องปากไปจนถึงหลอดอาหาร ทั้งยังทำให้ผิวเคลือบฟันสึกกร่อนอีกด้วย
               

     การบริโภค ACV ต่อเนื่องในปริมาณสูงยังทำให้แร่ธาตุต่างๆ โดยเฉพาะโพแตสเซียมถูกดึงออกจากกระดูกและอาจเป็นสาเหตุของโรคกระดูกพรุนก็ได้ ดังนั้น คนที่เป็นหรือมีแนวโน้มเป็นโรคกระดูกพรุน ควรหลีกเลี่ยง รวมถึงคนที่มีภาวะทางกายอื่นๆ เช่น คนเป็นโรคหัวใจก็ไม่ควรบริโภคอย่างเป็นล่ำเป็นสันเพราะมีความเสี่ยงจะทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ


     ส่วนคนที่รับประทานยาละลายลิ่มเลือด หรือยาแก้ปวดอยู่บ่อยๆ รวมถึงคนเป็นโรคกระเพาะ หากเลี่ยงได้ก็ขอให้เลี่ยงเพราะกรดน้ำส้มสามารถสร้างความระคายเคืองจนอาจทำให้เลือดออกในกระเพาะอาหารได้ การรับประทาน ACV แบบเจือจางที่ผสมในน้ำสลัดเป็นอะไรที่ยอมรับได้แต่ไม่ควรบ่อย หากจะลดน้ำหนัก แนะนำให้รับประทานแอปเปิลทั้งลูกยังจะช่วยได้มากกว่าเพราะอุดมด้วยไฟเบอร์และวิตามินต่างๆ ครบใน 1 ลูกwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​​ทำตัวให้ Active อย่างไรในที่ทำงาน

การนั่งอยู่กับที่นานๆ หรือเคลื่อนไหวน้อย นำไปสู่ความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ และนี่คือวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คุณเป็นคน Active กระฉับกระเฉงมากขึ้น

by SME Thailand| 19 สค. 2018

​​เที่ยวละลุ ดินแดนมหัศจรรย์ชายแดนตะวันออก

อยากสัมผัสความ Unseen ต้องไม่พลาดที่จะไปเที่ยว “ละลุ” ดินแดนมหัศจรรย์แห่งเมืองสระแก้ว กับปรากฏการณ์ธรรมชาติอันน่าพิศวงที่มีแท่งดินตั้งขึ้นเป็นรูปต่างๆ

by SME Thailand| 15 สค. 2018

​​ ดื่มน้ำเปล่า 30 วันได้อะไร?

จริงหรือไม่? หากเราดื่มน้ำเปล่าต่อเนื่อง 30 วัน โดยไม่เหลียวแลเครื่องดื่มอื่นๆ จะนำมาซึ่งประโยชน์มากมายต่อร่างกาย

by SME Thailand| 12 สค. 2018