‘เกาะขาม’ ข้ามเรือนิดเดียวเหมือนได้เที่ยวมัลดีฟส์

by SME Thailand 25 กค. 2018
Share:
               

     ประเทศไทยของเราเป็นประเทศที่สุดแสนจะอุดมสมบูรณ์ทั้งเรื่องอาหารการกินไปจนถึงสถานที่ท่องเที่ยว อย่างทะเลของเมืองไทยก็ชื่อดังไม่แพ้ที่ไหนในโลก ในวันนี้เราจะพาทุกคนออกเดินทางไปยังจังหวัดชลบุรีเพื่อพบกับเกาะสวยน้ำใสเหมือนได้วาปไปมัลดีฟกันเลยล่ะทุกคน เกาะนี้มีชื่อว่า เกาะขาม อยู่ที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 2 ชั่วโมงเกือบ 3 ชั่วโมงก็ถึงท่าเรือที่เอาไว้ข้ามเกาะข้ามแล้วล่ะ
  

     
        
     สำหรับจุดเช็คอินแรกที่ทุกคนจะต้องมาก่อนข้ามเรือไปยังเกาะขามก็คือจุดซื้อตั๋วอยู่ใกล้ๆ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย เมื่อมาถึงก็สอบถามพี่ทหารแถวนั้น ซื้อตั๋วเรียบร้อยแล้ว คนละ 250 บาท ก็เตรียมตัวไปขึ้นเรือที่ท่าเทียบเรือเขาหมาจอ โดยเรามาทันรอบ 09.00 น. ซึ่งเป็นรอบแรก สำหรับรอบกลับรอบแรกคือ 13.00 น. หลังจากที่เรานั่งรถสองแถวมาถึงท่าเทียบเรือเขาหมาจอก็แวะซื้อกาแฟที่คาเฟ่ใกล้ๆ ที่ขึ้นเรือ ปล. อย่าลืมแวะซื้อเสบียง อาหาร ขนมและน้ำไว้ไปรับประทานบนเกาะด้วย
       

      
  
     เมื่อได้เวลาขึ้นเรือก็ใช้เวลาประมาณ 30 – 40 นาที นั่งดูวิวไปเพลินๆ ไม่นานเรือก็ชะลอทำให้เราสามารถมองเห็นเกาะข้ามได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เกาะขามแห่งนี้มีรูปร่างคล้ายตัว H กินพื้นที่ประมาณ 61 ซึ่งเป็นเกาะภายใต้การดูแลของทหารเรือ (กองเรือป้องกันฝั่ง) ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวนอนค้างคืน จึงสามารถเที่ยวที่เกาะขามเช้าไปเย็นกลับเท่านั้น ด้วยการดูแลของพี่ๆ ทหารเรือ ทำให้เกาะขามยังคงความสวยงาม มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ต่างจากชายหาดทั่วไปที่มักจะมีขยะเกลื่อนกลาด แต่ที่เกาะขามนั้นสะอาดสะอ้าน นักท่องเที่ยวอย่างพวกเราทุกคนจึงต้องช่วยกันดูแล ไม่ทิ้งขยะไว้บนเกาะสวยๆ แห่งนี้
     

     
     
     หลังจากที่เรือเทียบท่าใกล้กับสะพานไม้ เราก็เริ่มเดินออกสำรวจเกาะขาม ต้องขอบอกเลยว่าเหมือนหลุดมาอยู่อีกโลกหนึ่งเลยล่ะ ด้วยความสงบเพราะเขาจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว อีกทั้งชายหาดสีขาวนวลตาที่ทอดยาวตัดกับสีฟ้าครามของน้ำทะเล ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย มีลมเย็นๆ พัดมาเบาๆ ก่อนที่เราจะเข้าสู่ชายหาด จะมีสะพานไม้สุดคลาสสิกเป็นทางเดินลัดเลาะ เหมาะสำหรับการแวะถ่ายรูปสุดๆ เรียกว่าเป็นจุดไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้
     

          

     พอเดินหลุดจากสะพานไม้ ก็จะเข้าสู่หาดทรายสีขาว สามารถจับจองจุดนั่งพัก กางผ้าแล้วนอนอาบแดดกันเลย โดยที่เกาะขามมีหลายแอคทิวิตี้ให้คุณสามารถทำได้ตั้งแต่เช้าจรดบ่าย ไม่ว่าจะเป็นนอนอาบแดด พอร้อนจัดก็วิ่งลงน้ำเพิ่มความสดชื่น หรือถ้าใครที่อยากดูปลาและปะการังอย่างใกล้ชิดก็สามารถดำน้ำ ปะการังบริเวณเกาะขามนั้นมีความสมบูรณ์มากเลยทีเดียว ที่สำคัญยังน้ำใสเว่อ แค่ยืนเฉยๆ ก็เห็นฝูงปลาตัวเล็กๆ แหวกว่ายไปมาแล้วล่ะ นอกจากนี้หากคุณชอบความ Adventure หน่อยๆ ก็มีทางเดินขึ้นจุดชมวิวที่ต้องปีนป่ายกันสักนิด คุณจะได้เห็นวิวของเกาะขามแบบ 360 องศากันไปเลยทีเดียว ได้เหงื่อนิดๆ ก็รู้สึกดีไปอีกแบบ แต่ถ้าใครเป็นสายชิลล์ แค่ได้นอนเล่น ชมวิวทะเลสวยๆ มีหนังสือมาอ่านสักเล่มก็ได้พักผ่อนอย่างเต็มอิ่มแล้วล่ะ

           
    

     คล้อยบ่าย หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการทำกิจกรรม นั่งพักสักครู่ก็ได้เวลานั่งเรือกลับสู่เท่าเทียบเรือเขาหมาจอเพื่อมุ่งหน้าสู่ปลายทางต่อไป และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งทริปที่เราประทับใจไปกับทะเลสวยๆ ของจังหวัดชลบุรีที่ยังหลงเหลืออยู่ หากว่าคุณอยากสัมผัสบรรยากาศดีๆ เสมือนอยู่มัลดีฟส์เมืองไทย เราขอแนะนำเกาะขามให้เป็นหนึ่งในลิสต์ที่เที่ยวต่อไปของคุณ แต่ที่สำคัญคือการที่เราเป็นนักท่องเที่ยวจะต้องช่วยกันรักษาดูแลสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่เราไปเยือนเหมือนว่าเป็นบ้านของเราเอง อย่าทิ้งขยะ ทำตามกฎที่วางเอาไว้ แล้วที่เที่ยวสวยๆ ก็จะอยู่กับเราไปได้นาน
 
เกาะขาม อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี
กองกิจการพลเรือน กองเรือป้องกันฝั่ง โทร 038-432170, 089-9369409ขอขอบคุณ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
                     สีสันตะวันออก
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​เช็คอิน 5 ฟาร์มสเตย์เมืองกรุง

อยากเที่ยวสวน เที่ยวฟาร์ม เดี๋ยวนี้ไม่ต้องไปไกลถึงต่างจังหวัดแล้ว ใกล้ๆ แค่กรุงเทพฯ เรานี่แหละ มีที่ให้เที่ยวเยอะเลย โดยเฉพาะ 5 ฟาร์มสเตย์นี้ น่าไปเ..

by SME Thailand| 27 พย. 2018

​วิธีคิดแบบ Bill Gates…วิธีคิดแบบคนที่สำเร็จ

กว่าที่ Bill Gates จะกลายเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ ชีวิตเขาต้องผ่านอะไรมามากมายจนกลายเป็นบทเรียนที่จะทำให้คุณได้เรียนรู้อะไรดีๆ ..

by SME Thailand| 22 พย. 2018

​เรื่องเล่าจากสิงขร...ถึงสงขลา

ดินแดนแห่งสองเล รางวัลจากธรรมชาติได้มอบลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่น่าอัศจรรย์ยิ่งมาให้ สงขลา คล้ายคาบสมุทรขนาดย่อมที่พื้นดินถูกขนาบข้างด้วยทะเลสาบสงขลาแล..

by SME Thailand| 03 พย. 2018