เช็คอิน “ปราจีนบุรี” กิน...เที่ยวเส้นทางเมืองสมุนไพร

by SME Thailand 20 กค. 2018
Share:
       
        
     นอกจากเป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน แหล่งธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าใหญ่แล้ว ปราจีนบุรียังได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งศาสตร์สมุนไพร ชุมชน สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งเป็นแหล่งปลูกและผลิตสมุนไพรแปรรูป รวมไปถึงร้านอาหารอีกหลายร้านก็นำสมุนไพรมาใช้เป็นจุดขาย เพื่อดึงดูดลูกค้า กลายเป็นเส้นทางสมุนไพรตั้งแต่ต้นน้ำ จนถึงปลายน้ำ สร้างเอกลักษณ์และรายได้ให้กับจังหวัดมากมาย วันนี้เราจึงอยากพาไปทำความรู้จักกับเส้นทางสมุนไพรของจังหวัดแห่งนี้กัน
 
บ้านดงบัง ชุมชนต้นแบบ ต้นทางสมุนไพร
               
     หมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP แหล่งผลิตสมุนไพรเกษตรอินทรีย์แบบครบวงจรของจังหวัดปราจีนบุรี โดยแต่เดิมนั้นชาวบ้านมีอาชีพปลูกไม้ดอกไม้ประดับขาย จนกระทั่งได้รับการสนับสนุนให้เป็นแหล่งเพาะปลูกและผลิตสมุนไพร เพื่อส่งป้อนเป็นวัตถุดิบในการผลิตยาและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรให้กับโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เมื่อมีความต้องการมากขึ้น จึงได้จัดตั้งเป็นกลุ่มสมุนไพรบ้านดงบังขึ้นเมื่อปี 2543 นับจากนั้นที่นี่ก็กลายเป็นหมู่บ้านสมุนไพรไปโดยปริยาย
                     เมื่อเดินเข้ามาภายในหมู่บ้านจะสัมผัสได้ถึงความเขียวครึ้มของต้นไม้สมุนไพรหลากหลายชนิด มีทั้งไม้ยืนต้น พืชล้มลุก แถมยังได้กลิ่นหอมของสมุนไพรอบแห้งอ่อนๆ จากโรงอบสมุนไพร โดยการเข้ามาเยี่ยมชมที่นี่สามารถเดินดูได้ตั้งแต่แปลงเพาะปลูก ไปจนถึงการตัดแต่ง คัดแยก โรงตาก อบแห้งสมุนไพร หากใครสนใจอยากซื้อเมล็ดพันธุ์หรือต้นกล้าไปปลูกก็สามารถซื้อติดมือกลับไปได้ นอกจากนี้ยังมีบริการด้านสปา นวด อบ ประคบด้วยสมุนไพร หรือใครสนใจอยากเข้ามาเรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้านของที่นี่ ก็มีบริการที่พักแบบโฮมสเตย์ไว้บริการด้วย

กลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง โทร
.0-7600-8842, 0-7087-5039
 

เยี่ยมชมตึกพระยาอภัยภูเบศ เลือกซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไพรจากธรรมชาติ

               
     จากชุมชนต้นทางแหล่งปลูกสมุนไพรบ้านดงบัง มาต่อกันที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรศูนย์รวมการรักษาด้วยสมุนไพรของประเทศ แหล่งผลิตยาและผลิตภัณฑ์สมุนไพรสำเร็จรูป โดยเป็นที่ตั้งของอาคารพิพิธภัณฑ์การแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร ตึกโบราณสีเหลืองสดใส สไตล์บาโรก (Barogue) ด้านในมีการจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายและชีวประวัติของเจ้าพระยาอภัยภูเบศร(ชุ่มอภัยวงศ์) ผู้สร้างตึกแห่งนี้ รวมถึงเป็นศูนย์รวมตำราแพทย์แผนไทยโบราณ
     อีกทั้ง ยังมีการจัดแสดงอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์แผนไทยโบราณ เช่น ตู้ยา หินฝนยา หินบดยา ตำรายาโบราณ โดยมีการจัดแสดงเป็นนิทรรศการถาวรทั้งหมด 13 ห้อง อาทิ ห้องท้องพระโรง ห้องปูมเมืองปราจีนบุรี ห้องไม้กฤษณา ห้องหมอหลวง(หมื่นชำนาญแพทย์) เพื่อให้เดินศึกษาเรื่องราวของการแพทย์แผนไทยและสมุนไพรไทย

     นอกจากการจัดแสดงนิทรรศการแล้ว ที่นี่ยังมีบริการร้านขายยาสมุนไพรแผนโบราณ ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรให้แวะซื้อติดมือกลับไปด้วย หรือหากใครอยากนวดผ่อนคลายที่นี่ก็มีอภัยภูเบศรเดย์สปา ที่รวบรวมองค์ความรู้ทั้งแผนไทยและภูมิปัญญาพื้นบ้านผสมผสานกับกลิ่นอายความเป็นตะวันตก ให้บริการนวดแผนไทย นวดสปา ขัดผิว พอกตัว ทุกวันพุธ – วันอาทิตย์ เวลา 09.00 – 20.00 น. ไว้บริการด้วย

พิพิธภัณฑ์การแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร
เวลาทำการ 8.30 – 16.00 น.
โทร. 037-211 289 หรือ www.abhaiherb.com
 
อิ่มท้องแบบสุขภาพดี ที่บ้านเล่าเรื่อง เมืองสมุนไพรปราจีนบุรี
               
     เพื่อให้เข้าใจถึงเส้นทางสมุนไพรได้ดีมากยิ่งขึ้น จุดสุดท้ายที่ชวนมาแวะ คือ ‘บ้านเล่าเรื่อง เมืองสมุนไพรปราจีนบุรี’ บ้านไม้เก่าแก่ที่ถูกปรับปรุงให้กลายเป็นร้านอาหารในบรรยากาศร่มรื่นกลางใจเมือง เมื่อเข้ามาด้านในจะได้หอมกลิ่นหอมของสมุนไพร มีเสียงเพลงบรรเลงคลอเบาๆ ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย จนอยากจะนั่งพักอยู่นานๆ
    
           


     จุดเด่นของที่นี่ คือ การนำสมุนไพรมาเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารเป็นเมนูต่างๆ ได้อย่างสร้างสรรค์ ตั้งแต่เครื่องดื่ม อาหารคาว ไปจนถึงอาหารหวาน เรียกได้ว่าจะทำให้การกินสมุนไพรของคุณแตกต่างไปจากที่เคยผ่านมาเลยทีเดียว เพราะไม่ได้แค่มีประโยชน์ แต่ยังอร่อยด้วย เมนูแนะนำ ได้แก่ น้ำสมุนไพรโซดาต่างๆ อาทิ น้ำกระเจี๊ยบ น้ำอัญชัน ซึ่งแต่ละชนิดไม่ได้มีส่วนผสมเพียงตัวเดียว โดยจะเสิร์ฟมาเป็นชุดให้ลูกค้าผสมเอง เมนูอาหารก็สร้างสรรค์ไม่แพ้กัน เช่น  ราดหน้าเส้นอัญชัน เทมปุระเล็บครุฑ ข้าวอบธัญพืช

     นอกจากจะได้อิ่มท้องแบบสุขภาพดีกันแล้ว ที่นี่ยังมีการจัดแสดงให้ความรู้เกี่ยวกับข้อมูลของเมืองสมุนไพรปราจีนบุรี ความรู้การปรุงยาสมุนไพร และสวนสมุนไพรเล็กๆ ให้ได้ลองศึกษากันด้วย โดยทั้งหมดนี้เป็นความร่วมมือที่เกิดขึ้นจากมูลนิธิโรงพยาบาลอภัยภูเบศร และหน่วยงานราชการต่างๆ เพื่ออยากให้เป็นแหล่งนัดพบแห่งใหม่ของเมือง ที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวของภูมิปัญญาสมุนไพรของชาวปราจีนบุรีได้ในบรรยากาศที่ดี ผ่อนคลาย เป็นกันเอง

บ้านเล่าเรื่อง เมืองสมุนไพรปราจีนบุรี เปิดให้บริการ 11.00 – 17.30 น. โทร 09-7021-1037
ขอขอบคุณ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
                     สีสันตะวันออก


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​เช็คอิน 5 ฟาร์มสเตย์เมืองกรุง

อยากเที่ยวสวน เที่ยวฟาร์ม เดี๋ยวนี้ไม่ต้องไปไกลถึงต่างจังหวัดแล้ว ใกล้ๆ แค่กรุงเทพฯ เรานี่แหละ มีที่ให้เที่ยวเยอะเลย โดยเฉพาะ 5 ฟาร์มสเตย์นี้ น่าไปเ..

by SME Thailand| 27 พย. 2018

​วิธีคิดแบบ Bill Gates…วิธีคิดแบบคนที่สำเร็จ

กว่าที่ Bill Gates จะกลายเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ ชีวิตเขาต้องผ่านอะไรมามากมายจนกลายเป็นบทเรียนที่จะทำให้คุณได้เรียนรู้อะไรดีๆ ..

by SME Thailand| 22 พย. 2018

​เรื่องเล่าจากสิงขร...ถึงสงขลา

ดินแดนแห่งสองเล รางวัลจากธรรมชาติได้มอบลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่น่าอัศจรรย์ยิ่งมาให้ สงขลา คล้ายคาบสมุทรขนาดย่อมที่พื้นดินถูกขนาบข้างด้วยทะเลสาบสงขลาแล..

by SME Thailand| 03 พย. 2018