ลัดเลาะตลาดเก่า เที่ยว "ชากแง้ว" ไชน่าทาวน์พัทยา

by SME Thailand 18 กค. 2018
Share:
 
           
     ถ้าว่ากรุงเทพฯ มี ‘เยาวราช’ เป็นไชน่าทาวน์ พัทยาก็มี ‘ชากแง้ว’ เป็นไชน่าทาวน์ขนาดย่อมๆ เช่นกัน ที่เป็นแหล่งรวบของกินอร่อยสารพัด ไปจนถึงบรรยากาศที่คล้ายชุมชนเล็กๆ แห่งหนึ่งของชาวจีน
 

              

     ชากแง้ว เป็นชื่อของชุมชนชาวจีนโบราณที่มีอายุร่วมนับ 100 ปี ที่ถูกฟื้นฟูขึ้นให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งที่น่าสนใจของจังหวัดชลบุรี โดยมีการสันนิษฐานกันว่า ชื่อชากแง้วนั้นอาจมาจากคำว่า “ชะแง้” เพราะตั้งอยู่ในที่ลุ่ม มีเนินเขาล้อมรอบ เวลามองจึงอาจต้องชะแง้มอง บ้างก็ว่ามาจากคำว่า ชั่งงิ่ว หรือ ชะแง้ว ตามสำเนียงของคนจีน เมื่อเวลาผ่านพ้นไปจึงเพี้ยนเป็นคำว่า ซากแง้ว หรือ ชากแง้ว ในปัจจุบัน
  

             

     จากตัวเมืองพัทยามุ่งหน้าไปทางไปทางตำบลห้วยใหญ่ราว 20 กิโลเมตร ก็เดินทางมาถึงยังตลาดโบราณชากแง้ว ซึ่งเปิดเป็นถนนคนเดินขายของกันในทุกวันเสาร์ ตั้งแต่ 16.00 – 20.00 น. เรือนไม้ห้องแถวตั้งอยู่เรียงรายสองข้างทาง โคมไฟกระดาษสีแดงสดระย้า พ่อค้าแม่ขายต่างพร้อมใจกันใส่เสื้อสีแดง ยิ่งให้บรรยากาศเหมือนมาเดินอยู่ในเมืองๆ หนึ่งในประเทศจีน
               
     การมาเที่ยวชมยังตลาดจีนชากแง้วนั้น มีให้แวะเยี่ยมชมและถ่ายรูปได้หลายจุด ตั้งแต่โรงหนังเก่าที่ตั้งอยู่ตรงซุ้มประตูทางเข้า บ้านหลงชากแง้ว จำลองบรรยากาศร้านกาแฟและโรงเตี๊ยมเก่าในอดีต และข้าวของเครื่องใช้โบราณมากมาย ศาลเจ้าแม่ทับทิม ซึ่งตั้งอยู่สุดถนน ที่เคารพนับถือของชาวชุมชนชากแง้ว และลานบ่อน้ำของชุมชน พิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมอีกแห่งหนึ่งที่จำลองวิถีชีวิตของชาวชากแง้วในอดีต
          

     

     นอกจากนี้ยังละลานตาด้วยของกินอร่อยๆ อีกมากมาย ที่ปรุงตามสูตรโบราณดั่งเดิม อาทิ กระเพาะปลา หอยทอด เป็ดพะโล้ บ๊ะจ่าง ฮ่อยจ๊อ ขนมกุยช่าย หมี่กรอบ หมั่นโถว ฯลฯ ขายในราคาไม่แพง อย่างละ 20 – 30 บาท เรียกว่าสามารถเดินถือกินเล่นได้จนอิ่มท้องกันเลยทีเดียว
           


     

     นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจของการเดินทางมาท่องเที่ยวพัทยาในมุมมองใหม่ ที่มีมากกว่าแสงสีและทะเลอย่างที่เราเคยรู้จักกันมา
         

      

ขอขอบคุณ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
                     สีสันตะวันออก
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​เรื่องเล่าจากสิงขร...ถึงสงขลา

ดินแดนแห่งสองเล รางวัลจากธรรมชาติได้มอบลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่น่าอัศจรรย์ยิ่งมาให้ สงขลา คล้ายคาบสมุทรขนาดย่อมที่พื้นดินถูกขนาบข้างด้วยทะเลสาบสงขลาแล..

by SME Thailand| 03 พย. 2018

​​5 คาถา ช้อป! ยังไงให้ฉลาด

คงเป็นเรื่องยากที่จะห้ามไม่ให้ซื้อ ไม่ให้ดู ไม่ให้กิน เป็นเรื่องที่ห้ามกันได้ยากจริงๆ โดยเฉพาะกับสาวๆ ทั้งหลาย แต่จะช้อปทั้งที ก็ต้องช้อปอย่างฉลาด ไ..

by SME Thailand| 30 ตค. 2018

​​"คนรวยไม่ได้ฟุ่มเฟือยอย่างที่คิด" 5 วิธีเซฟเงินแบบที่คนรวยระดับโลกเขาทำกัน

คุณอาจจะนึกภาพมหาเศรษฐีของโลก นั่งอยู่บนกองเงินกองทอง กินคาเวียร์ จิบไวน์ที่หมักมาแล้วร้อยปี นั่นก็อาจเป็นได้ แต่คุณรู้ไหมว่ายังมีคนที่ร่ำรวยระดับโล..

by SME Thailand| 27 ตค. 2018