​4 สัญญาณบ่งชี้! ถึงเวลาออกกำลังกาย

by SME Thailand 07 กค. 2018
Share:
               

     ประโยชน์ของการออกกำลังกาย ใครๆ ก็รู้ว่ามากมายขนาดไหน หลายคนตั้งปณิธานจะออกกำลังกาย แต่ปัญหาอยู่ที่ความไร้วินัย จึงมักทำให้ภารกิจดำเนินไปไม่ตลอดรอดฝั่ง สำหรับคนที่ออกกำลังกายอยู่แล้ว หากยังมีอาการต่อไปนี้ นั่นแสดงว่ายังออกกำลังกายไม่มากพอ ควรต้องกลับมาจริงจังมากกว่านี้ สัญญาณบ่งชี้มีอะไรบ้าง


     อย่างแรกคือ ไม่สบายบ่อย อาจจะท้องผูกควบคู่ไปด้วย การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นไม่เจ็บป่วยง่าย ขณะเดียวกันก็กระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารโดยเฉพาะส่วนของลำไส้ ทำให้บีบรัดขับเคลื่อนของเสียออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้น
               

     อีกสัญญาณหนึ่งคือ การหายใจถี่ หายใจไม่ทั่วท้อง หรือหายใจไม่ออก ทั้งที่แค่ทำกิจกรรมปกติในชีวิตประจำวัน อาการเช่นนี้อาจเกิดจากความไม่ปกติในการทำงานของหัวใจ หรือเกิดจากระบบเมตาบอลิซึม ซึ่งแก้ไขได้ด้วยการออกกำลังกาย แต่เพื่อความแน่ใจควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุก่อนดีกว่า


     สัญญาณต่อไปคือ หลับยากหรือนอนไม่หลับ หากปล่อยทิ้งไว้จนเรื้อรัง แน่นอนย่อมกระทบต่อการใช้ชีวิต การออกกำลังกายคือ ทางออกเพราะจะช่วยปรับสมดุลนาฬิกาชีวภาพให้กลับมาทำงานเป็นปกติ นาฬิกาชีวภาพทำหน้าที่อย่างหนึ่งคือ ควบคุมวงจรการนอนหลับของเรา
               

     สัญญาณสุดท้ายคือ อารมณ์ไม่ปกติที่เกิดขึ้นบ่อย อันนี้รวมถึงทุกอย่าง ทั้งหดหู่ ซึมเศร้า จิตตก คับข้องใจ โกรธเกรี้ยว อารมณ์เหล่านี้อาจเกี่ยวเนื่องกับระดับโดพามีนซึ่งเป็นทั้งสารสื่อประสาทและฮอร์โมนลดลง แต่สามารถเพิ่มให้สูงขึ้นได้ด้วยการออกกำลังกาย และไม่เพียงจะเพิ่มระดับโดพามีน แต่ยังรวมสารเบีตา-เอ็นโดรฟิน และ BDNF โปรตีนชนิดหนึ่งซึ่งเป็นอาหารสมอง


     ดังนั้น หมั่นสังเกตตัวเอง หากมีสัญญาณต่างๆ ตามที่กล่าวมา ลองบำบัดตัวเองด้วยการออกกำลังกาย


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​​ละลายไปกับ (บาง) มุมซ่อนเร้นของสุพรรณบุรี

สุพรรณบุรี แดนดินแห่งความอุดมสมบูรณ์บนพื้นที่ราบภาคกลาง ซึ่งมักได้รับคำกล่าวขานถึงความเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ ทั้งยังสืบสานความเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่อดีต..

by SME Thailand| 13 ตค. 2018

​กินเจ เจไม่แตก 7 เมนูเด็ด @ เยาวราช

ถ้าพูดถึงแหล่งขายอาหารเจที่ต้องนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ คงหนีไม่พ้นถนนเยาวราช เราจึงไม่พลาดที่จะไปเกาะติดความอร่อยจาก 7 เมนูเจสุดฮอตที่มีทั้งแบบคลาสสิกด..

by SME Thailand| 09 ตค. 2018

​​เกาะช้าง (อีก) บางมุม

เกาะช้าง อาจไม่ได้มีดีแค่สายลม แสงแดด และหาดทรายเท่านั้น ความเขียวขจีของป่า ยังคงกลมกลืนแถมเป็นไปด้วยดีจากชุมชนวิถีชีวิตชาวประมง และคนในพื้นที่หรือเ..

by SME Thailand| 30 กย. 2018