​4 สัญญาณบ่งชี้! ถึงเวลาออกกำลังกาย

by SME Thailand 07 กค. 2018
Share:
               

     ประโยชน์ของการออกกำลังกาย ใครๆ ก็รู้ว่ามากมายขนาดไหน หลายคนตั้งปณิธานจะออกกำลังกาย แต่ปัญหาอยู่ที่ความไร้วินัย จึงมักทำให้ภารกิจดำเนินไปไม่ตลอดรอดฝั่ง สำหรับคนที่ออกกำลังกายอยู่แล้ว หากยังมีอาการต่อไปนี้ นั่นแสดงว่ายังออกกำลังกายไม่มากพอ ควรต้องกลับมาจริงจังมากกว่านี้ สัญญาณบ่งชี้มีอะไรบ้าง


     อย่างแรกคือ ไม่สบายบ่อย อาจจะท้องผูกควบคู่ไปด้วย การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นไม่เจ็บป่วยง่าย ขณะเดียวกันก็กระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารโดยเฉพาะส่วนของลำไส้ ทำให้บีบรัดขับเคลื่อนของเสียออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้น
               

     อีกสัญญาณหนึ่งคือ การหายใจถี่ หายใจไม่ทั่วท้อง หรือหายใจไม่ออก ทั้งที่แค่ทำกิจกรรมปกติในชีวิตประจำวัน อาการเช่นนี้อาจเกิดจากความไม่ปกติในการทำงานของหัวใจ หรือเกิดจากระบบเมตาบอลิซึม ซึ่งแก้ไขได้ด้วยการออกกำลังกาย แต่เพื่อความแน่ใจควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุก่อนดีกว่า


     สัญญาณต่อไปคือ หลับยากหรือนอนไม่หลับ หากปล่อยทิ้งไว้จนเรื้อรัง แน่นอนย่อมกระทบต่อการใช้ชีวิต การออกกำลังกายคือ ทางออกเพราะจะช่วยปรับสมดุลนาฬิกาชีวภาพให้กลับมาทำงานเป็นปกติ นาฬิกาชีวภาพทำหน้าที่อย่างหนึ่งคือ ควบคุมวงจรการนอนหลับของเรา
               

     สัญญาณสุดท้ายคือ อารมณ์ไม่ปกติที่เกิดขึ้นบ่อย อันนี้รวมถึงทุกอย่าง ทั้งหดหู่ ซึมเศร้า จิตตก คับข้องใจ โกรธเกรี้ยว อารมณ์เหล่านี้อาจเกี่ยวเนื่องกับระดับโดพามีนซึ่งเป็นทั้งสารสื่อประสาทและฮอร์โมนลดลง แต่สามารถเพิ่มให้สูงขึ้นได้ด้วยการออกกำลังกาย และไม่เพียงจะเพิ่มระดับโดพามีน แต่ยังรวมสารเบีตา-เอ็นโดรฟิน และ BDNF โปรตีนชนิดหนึ่งซึ่งเป็นอาหารสมอง


     ดังนั้น หมั่นสังเกตตัวเอง หากมีสัญญาณต่างๆ ตามที่กล่าวมา ลองบำบัดตัวเองด้วยการออกกำลังกาย


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​Light for life ย้อนรอย 25 ปี จุดเริ่มต้นการประหยัดไฟจากใจ กฟผ.

ย้อนไปเมื่อ 25 ปีที่แล้ว คือจุดเริ่มต้นของแนวคิดดีๆ ที่ต้องการสร้างความตระหนักในเรื่องของการประหยัดไฟให้เกิดขึ้นกับคนไทย ภายใต้โครงการการจัดการด้านก..

by SME Thailand| 17 กย. 2018

​​Orange is the New Black: แฟชั่นฤดูกาลนี้ คือสีเทา

หนึ่งในซีรีส์เรื่องดังของเน็ตฟลิกซ์ ที่ภายนอกดูมอมแมม แต่เนื้อในนั้นเจิดจ้า Orange is the New Black ที่ไม่ได้ให้แค่ความตลก (ร้าย) แต่ยังสะท้อนเรื่อง..

by SME Thailand| 16 กย. 2018

​SME Thailand Joyful Rally #7 คาราวานความสุข...White & Blue So Cool Party@ระยอง

จบลงไปแล้วกับงาน SME Thailand Joyful Rally ครั้งที่ 7 ที่ปีนี้มาในบรรยากาศสบายๆ ริมชายหาดเมืองระยอง ในธีม White & Blue So Cool Party on the Beac..

by SME Thailand| 13 กย. 2018