​4 สัญญาณบ่งชี้! ถึงเวลาออกกำลังกาย

by SME Thailand 07 กค. 2018
Share:
               

     ประโยชน์ของการออกกำลังกาย ใครๆ ก็รู้ว่ามากมายขนาดไหน หลายคนตั้งปณิธานจะออกกำลังกาย แต่ปัญหาอยู่ที่ความไร้วินัย จึงมักทำให้ภารกิจดำเนินไปไม่ตลอดรอดฝั่ง สำหรับคนที่ออกกำลังกายอยู่แล้ว หากยังมีอาการต่อไปนี้ นั่นแสดงว่ายังออกกำลังกายไม่มากพอ ควรต้องกลับมาจริงจังมากกว่านี้ สัญญาณบ่งชี้มีอะไรบ้าง


     อย่างแรกคือ ไม่สบายบ่อย อาจจะท้องผูกควบคู่ไปด้วย การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นไม่เจ็บป่วยง่าย ขณะเดียวกันก็กระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารโดยเฉพาะส่วนของลำไส้ ทำให้บีบรัดขับเคลื่อนของเสียออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้น
               

     อีกสัญญาณหนึ่งคือ การหายใจถี่ หายใจไม่ทั่วท้อง หรือหายใจไม่ออก ทั้งที่แค่ทำกิจกรรมปกติในชีวิตประจำวัน อาการเช่นนี้อาจเกิดจากความไม่ปกติในการทำงานของหัวใจ หรือเกิดจากระบบเมตาบอลิซึม ซึ่งแก้ไขได้ด้วยการออกกำลังกาย แต่เพื่อความแน่ใจควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุก่อนดีกว่า


     สัญญาณต่อไปคือ หลับยากหรือนอนไม่หลับ หากปล่อยทิ้งไว้จนเรื้อรัง แน่นอนย่อมกระทบต่อการใช้ชีวิต การออกกำลังกายคือ ทางออกเพราะจะช่วยปรับสมดุลนาฬิกาชีวภาพให้กลับมาทำงานเป็นปกติ นาฬิกาชีวภาพทำหน้าที่อย่างหนึ่งคือ ควบคุมวงจรการนอนหลับของเรา
               

     สัญญาณสุดท้ายคือ อารมณ์ไม่ปกติที่เกิดขึ้นบ่อย อันนี้รวมถึงทุกอย่าง ทั้งหดหู่ ซึมเศร้า จิตตก คับข้องใจ โกรธเกรี้ยว อารมณ์เหล่านี้อาจเกี่ยวเนื่องกับระดับโดพามีนซึ่งเป็นทั้งสารสื่อประสาทและฮอร์โมนลดลง แต่สามารถเพิ่มให้สูงขึ้นได้ด้วยการออกกำลังกาย และไม่เพียงจะเพิ่มระดับโดพามีน แต่ยังรวมสารเบีตา-เอ็นโดรฟิน และ BDNF โปรตีนชนิดหนึ่งซึ่งเป็นอาหารสมอง


     ดังนั้น หมั่นสังเกตตัวเอง หากมีสัญญาณต่างๆ ตามที่กล่าวมา ลองบำบัดตัวเองด้วยการออกกำลังกาย


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​เช็คอิน “ปราจีนบุรี” กิน...เที่ยวเส้นทางเมืองสมุนไพร

ปราจีนบุรี นับเป็น 1 ใน 4 เมืองที่ได้รับการสนับสนุนให้เป็นเมืองแห่งสมุนไพรไทย มาติดตาม 3 จุดเช็คอินเส้นทางสมุนไพร เริ่มตั้งแต่แหล่งเพาะปลูก ผลิตแปรร..

by SME Thailand| 20 กค. 2018

​ลัดเลาะตลาดเก่า เที่ยว "ชากแง้ว" ไชน่าทาวน์พัทยา

ถ้าว่ากรุงเทพฯ มี ‘เยาวราช’ เป็นไชน่าทาวน์ พัทยาก็มี ‘ชากแง้ว’ เป็นไชน่าทาวน์ขนาดย่อมๆ เช่นกัน ที่เป็นแหล่งรวบของกินอร่อยสารพัด ไปจนถึงบรรยากาศที่คล..

by SME Thailand| 18 กค. 2018

​​ดื่มน้ำตอนไหนดีที่สุด?

น้ำเป็นสิ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้ ทุกวันเราต้องดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า ช่วงเวลาไหนที่เราควรดื่มน้ำ เพื่อช่วยให้ระ..

by SME Thailand| 14 กค. 2018