​4 สัญญาณบ่งชี้! ถึงเวลาออกกำลังกาย

by SME Thailand 10 ธค. 2018
Share:
               

     ประโยชน์ของการออกกำลังกาย ใครๆ ก็รู้ว่ามากมายขนาดไหน หลายคนตั้งปณิธานจะออกกำลังกาย แต่ปัญหาอยู่ที่ความไร้วินัย จึงมักทำให้ภารกิจดำเนินไปไม่ตลอดรอดฝั่ง สำหรับคนที่ออกกำลังกายอยู่แล้ว หากยังมีอาการต่อไปนี้ นั่นแสดงว่ายังออกกำลังกายไม่มากพอ ควรต้องกลับมาจริงจังมากกว่านี้ สัญญาณบ่งชี้มีอะไรบ้าง


     อย่างแรกคือ ไม่สบายบ่อย อาจจะท้องผูกควบคู่ไปด้วย การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นไม่เจ็บป่วยง่าย ขณะเดียวกันก็กระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารโดยเฉพาะส่วนของลำไส้ ทำให้บีบรัดขับเคลื่อนของเสียออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้น
               

     อีกสัญญาณหนึ่งคือ การหายใจถี่ หายใจไม่ทั่วท้อง หรือหายใจไม่ออก ทั้งที่แค่ทำกิจกรรมปกติในชีวิตประจำวัน อาการเช่นนี้อาจเกิดจากความไม่ปกติในการทำงานของหัวใจ หรือเกิดจากระบบเมตาบอลิซึม ซึ่งแก้ไขได้ด้วยการออกกำลังกาย แต่เพื่อความแน่ใจควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุก่อนดีกว่า


     สัญญาณต่อไปคือ หลับยากหรือนอนไม่หลับ หากปล่อยทิ้งไว้จนเรื้อรัง แน่นอนย่อมกระทบต่อการใช้ชีวิต การออกกำลังกายคือ ทางออกเพราะจะช่วยปรับสมดุลนาฬิกาชีวภาพให้กลับมาทำงานเป็นปกติ นาฬิกาชีวภาพทำหน้าที่อย่างหนึ่งคือ ควบคุมวงจรการนอนหลับของเรา
               

     สัญญาณสุดท้ายคือ อารมณ์ไม่ปกติที่เกิดขึ้นบ่อย อันนี้รวมถึงทุกอย่าง ทั้งหดหู่ ซึมเศร้า จิตตก คับข้องใจ โกรธเกรี้ยว อารมณ์เหล่านี้อาจเกี่ยวเนื่องกับระดับโดพามีนซึ่งเป็นทั้งสารสื่อประสาทและฮอร์โมนลดลง แต่สามารถเพิ่มให้สูงขึ้นได้ด้วยการออกกำลังกาย และไม่เพียงจะเพิ่มระดับโดพามีน แต่ยังรวมสารเบีตา-เอ็นโดรฟิน และ BDNF โปรตีนชนิดหนึ่งซึ่งเป็นอาหารสมอง


     ดังนั้น หมั่นสังเกตตัวเอง หากมีสัญญาณต่างๆ ตามที่กล่าวมา ลองบำบัดตัวเองด้วยการออกกำลังกาย


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​​เอไอเอ ไวทัลลิตี้ เวอร์ชวล รัน 2018 มอบเงินสนับสนุน 4 แสนบาท ส่งต่อสุขภาพดีผ่าน Oxfam

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินสนับสนุนมูลนิธิ Oxfam จำนวน 400,000 บาท จากกิจกรรม เอไอเอ ไวทัลลิตี้ เวอร์ชวล รัน 2018 ผ่านคณะนักวิ่งจากเอไอเอ ประเทศไทย ที่..

by SME Thailand| 12 ธค. 2018

​เช็คอิน 5 ฟาร์มสเตย์เมืองกรุง

อยากเที่ยวสวน เที่ยวฟาร์ม เดี๋ยวนี้ไม่ต้องไปไกลถึงต่างจังหวัดแล้ว ใกล้ๆ แค่กรุงเทพฯ เรานี่แหละ มีที่ให้เที่ยวเยอะเลย โดยเฉพาะ 5 ฟาร์มสเตย์นี้ น่าไปเ..

by SME Thailand| 27 พย. 2018

​วิธีคิดแบบ Bill Gates…วิธีคิดแบบคนที่สำเร็จ

กว่าที่ Bill Gates จะกลายเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ ชีวิตเขาต้องผ่านอะไรมามากมายจนกลายเป็นบทเรียนที่จะทำให้คุณได้เรียนรู้อะไรดีๆ ..

by SME Thailand| 22 พย. 2018