เหตุผลดีๆ ทำไมคนสไตล์มินิมอล ถึงประสบความสำเร็จได้มากกกว่า

by SME Thailand 26 มิย. 2018
Share:
 

     หลายครั้งที่คนเรามักจะเสียเวลาในชีวิตที่แสนจะมีค่าไปกับการตัดสินใจในเรื่องไร้สาระ เช่น คู่รักบางคู่ที่มักจะทะเลาะกันเป็นประจำเรื่องการเลือกร้านอาหาร หรือแม้แต่สาวๆ ที่มีเสื้อผ้าอยู่เต็มตู้แต่ตัดสินใจเป็นชั่วโมงก่อนออกจากบ้าน บางทีการตัดสินใจในเรื่องกระจุกกระจิกเหล่านี้ กินเวลาชีวิตรวมทั้งทำให้คุณต้องคิดมากเกินความจำเป็นด้วย
 

     ยิ่งการเป็นผู้ประกอบการที่มีเรื่องสำคัญให้ต้องตัดสินใจมากมายในแต่ละวัน การเสียเวลาไปเรื่องเล็กน้อยเหล่านี้ อาจส่งผลให้คุณตัดสินใจเรื่องใหญ่ๆ ผิดพลาดก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นลองมาทำชีวิตให้เรียบง่าย แบบผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิต ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นพวก Minimalism คือใช้ชีวิตเรียบง่าย น้อยแต่มาก Less is more นั่นเอง
 

เพราะความมินิมอลช่วยลดการตัดสินใจที่ไร้จุดหมาย
               
     หนึ่งในเรื่องที่คนมักจะเสียเวลาในทุกวันคือการเลือกเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายในตอนเช้า ลองสังเกตดูว่าคนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่มักจะใส่เสื้อผ้าซ้ำๆ เดิมๆ ในทุกวัน เช่น Mark Zuckerbergs ที่มักจะใส่เสื้อยืดเรียบๆ สีเทาคล้ายแบบเดิมทุกวัน โดยเขาเคยบอกเหตุผลที่เขามักจะแต่งตัวแบบเดิมทุกวันเป็นเพราะ...
               

     “I really want to clear my life to make it so that I have to make as few decisions as possible about anything except how to best serve this community.”
               

     ประเด็นคือเขาต้องการที่จะใช้กระบวนการตัดสินใจในชีวิตให้น้อยที่สุด เพราะจะได้มีเวลาในการตัดสินใจรวมถึงบริหารชุมชนของเขาให้ดีที่สุด นั่นก็คือ Facebook นั่นเอง
               

     นอกจากนี้อีกหนึ่งผู้ที่ประสบความสำเร็จระดับโลกอย่าง Steve Jobs ที่มักจะเห็นเขาปรากฏตัวกับเสื้อคอเต่าสีดำในลุคเดิมๆ อยู่เสมอจนกลายเป็นสไตล์ของเขาไปเรียบร้อยแล้ว
  
เลิกแคร์เรื่องไม่จำเป็น จะทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น
               
     ยิ่งเวลาที่คุณกลายเป็นคนดัง คุณจะต้องอยู่ท่ามกลาง Spotlight เต็มไปด้วยคำวิจารณ์มากมายที่อาจทำให้คุณต้องเครียด คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จึงเลือกใช้วิธี Minimal ด้วยการเลือกเฉพาะคำวิจารณ์ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเขาเอง หรือจะเรียกได้ว่า เลิกแคร์ในสิ่งที่ไม่จำเป็นต่อชีวิตของพวกเขา เพราะยิ่งแคร์เสียงผู้คนน้อยเท่าไหร่ ยิ่งทำให้คุณได้ยินเสียงตัวเองดังขึ้น คุณจะได้โฟกัสกับเป้าหมายของตัวเองได้ตรงจุด โดยไม่ไขว้เขวไปกับเสียงของคนอื่นที่บอกคุณว่าต้องทำอะไร นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ถึงดูมั่นใจในตัวเองและทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างน่าทึ่ง

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​เรื่องเล่าจากสิงขร...ถึงสงขลา

ดินแดนแห่งสองเล รางวัลจากธรรมชาติได้มอบลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่น่าอัศจรรย์ยิ่งมาให้ สงขลา คล้ายคาบสมุทรขนาดย่อมที่พื้นดินถูกขนาบข้างด้วยทะเลสาบสงขลาแล..

by SME Thailand| 03 พย. 2018

​​5 คาถา ช้อป! ยังไงให้ฉลาด

คงเป็นเรื่องยากที่จะห้ามไม่ให้ซื้อ ไม่ให้ดู ไม่ให้กิน เป็นเรื่องที่ห้ามกันได้ยากจริงๆ โดยเฉพาะกับสาวๆ ทั้งหลาย แต่จะช้อปทั้งที ก็ต้องช้อปอย่างฉลาด ไ..

by SME Thailand| 30 ตค. 2018

​​"คนรวยไม่ได้ฟุ่มเฟือยอย่างที่คิด" 5 วิธีเซฟเงินแบบที่คนรวยระดับโลกเขาทำกัน

คุณอาจจะนึกภาพมหาเศรษฐีของโลก นั่งอยู่บนกองเงินกองทอง กินคาเวียร์ จิบไวน์ที่หมักมาแล้วร้อยปี นั่นก็อาจเป็นได้ แต่คุณรู้ไหมว่ายังมีคนที่ร่ำรวยระดับโล..

by SME Thailand| 27 ตค. 2018