Great boss with good words…7 คำพูดที่ “บอส” ควรพูดให้ลูกน้องฟังบ่อยๆ

by SME Thailand 20 มิย. 2018
Share:

 
     คำพูดเป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่งในชีวิตคนเรา เพราะคำพูดเมื่อพูดออกไปแล้วสามารถเปลี่ยนโลกได้เลยทีเดียวอย่างคำที่บอกว่า "Be careful what you say. You can say something hurtful in ten seconds, but ten years later, the wounds are still there." -Joel Osteen จงระวังคำพูดของคุณ คุณอาจจะพูดอะไรที่ทำร้ายคนแค่ 10 วินาที แต่อีก 10 ปี บาดแผลเหล่านี้ก็ยังคงอยู่ ยิ่งเมื่อคุณเป็นผู้ประกอบการ คำพูดของคุณจึงมีผลอย่างยิ่งต่อพนักงานของคุณ คำพูดของคุณอาจส่งผลดีต่อลูกน้องหรืออาจจะส่งผลร้ายต่อธุรกิจได้อย่างคาดไม่ถึง เพราะฉะนั้นลองเริ่มต้นจากการพูดสิ่งดีๆ เหล่านี้ให้ลูกน้องของคุณๆ ฟังบ่อยๆ แล้วคุณจะรู้ว่าคำพูดเป็นสิ่งดีๆ ที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนแต่สร้างผลตอบแทนได้มหาศาลเลยล่ะ 
 
1. คุณทำดีมาก 

     เมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกน้องของคุณทำอะไรสำเร็จหรือทำสิ่งดีๆ ให้แก่บริษัท สิ่งสำคัญคือการชื่นชมและบอกให้พวกเขารู้ตัวว่าสิ่งที่พวกเขาทำนั้นมันดีแล้ว ควรที่ทำดีแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ เพราะมีพนักงานหลายคนที่มักจะเจอกับเจ้านายประเภทที่ทำดีเสมอตัว แต่ถ้าทำไม่ดีเมื่อไหร่ถูกบ่นจนหูชา ดังนั้นลองใช้คำพูดดีๆ แบบนี้เพื่อทำให้ลูกน้องของคุณรู้สึกว่าสิ่งที่พวกเขาทำมันเป็นประโยชน์ นอกจากนี้ยังทำให้พวกเขาพัฒนาตัวเองได้อีกด้วย  
 
2. เป้าหมายของคุณคืออะไร?

     บอสที่ดีมักจะมีการกระตุ้นพนักงานของเขาอยู่เสมอ โดยเฉพาะการทำให้พนักงานของพวกเขารู้ว่าเป้าหมายในอนาคตคืออะไร เมื่อคุณรู้แล้วว่าลูกน้องของคุณต้องการอะไรในอนาคต สิ่งต่อมาที่ต้องทำคือการช่วยให้พวกเขาพัฒนาตัวเองไปให้ได้ถึงจุดนั้น แม้ว่าอนาคตของพวกเขาจะไม่ใช่การทำงานกับคุณก็ตาม เจ้านายที่ดีพวกเขาจะไม่โกรธแต่กลับกันคือพวกเขาจะช่วยสนับสนุนลูกน้องอย่างเต็มที่ สิ่งที่คุณจะได้คือใจในการทำงานที่ลูกน้องมอบให้กับคุณ  
3. วันนี้เป็นยังไงบ้าง/ สบายดีไหม

     คำพูดเหล่านี้ฟังแล้วอาจจะเป็นคำพูดง่ายๆ แต่กลับทำให้ผู้ฟังรู้สึกถึงความเป็นห่วงเป็นใย ความใส่ใจ ซึ่งดีกว่าการเป็นเจ้านายที่ไม่รับรู้ความเป็นไปของลูกน้องในบริษัท เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณมีโอกาสก็อย่าลืมถามไถ่สารทุกข์ของลูกน้อง นั่นจะทำให้คุณได้รับความรู้สึกดีๆ จากลูกน้องและทำให้พวกเขาไว้ใจที่จะเล่าไปปัญหาต่างๆ ที่เขาเจอซึ่งบ้างครั้งมีผลกระทบต่อการทำงานให้คุณฟังอีกด้วย คำพูดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้นี่แหละที่จะทำให้ลูกน้องของคุณเปิดใจกับคุณมากขึ้น  
4. นั่นเป็นความผิดผมเอง ผมขอโทษ

     คงไม่ใช่เจ้านายทุกคนที่จะยอมลดอีโก้ของตัวเองแล้วพูดคำว่าขอโทษต่อหน้าลูกน้องของเขา แต่หากคุณรู้ว่าเมื่อก็ไหร่ก็ตามที่คุณผิดพลาดแล้วคุณยอมพูดคำว่าขอโทษและยอมรับตรงๆ ว่ามันคือความผิดของคุณ จะทำให้คุณได้รับความเคารพนับถือจากลูกน้องมากขึ้น เพราะพวกเขาเข้าใจดีว่าทุกคนบนโลกนี้สามารถทำเรื่องผิดพลาดได้เป็นเรื่องปกติ แต่หากคุณพยายามทำให้ความผิดของตัวเองกลายเป็นความผิดของลูกน้องหรือคนอื่นๆ แทนที่จะรับผิดชอบความผิดพลาดนั้น เราเชื่อว่าความน่านับถือของคุณคงกำลังสั่นคลอนมากเลยทีเดียว 
5. คุณคิดยังไงกับเรื่องนี้?

     ในการทำงานร่วมกับคนหลายคน แม้ว่าคุณจะอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าแต่การรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นนั้นถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้คุณทำงานได้ราบรื่นมากยิ่งขึ้น เพราะในบางครั้งความคิดเห็นของคุณอาจจะไม่ใช่ความคิดเห็นที่ดีที่สุดหรือถูกที่สุดเสมอไป ลองหันหน้าไปถามลูกน้องของคุณดูว่า พวกเขามีความคิดเห็นกับเรื่องต่างๆ อย่างไร อาจจะทำให้คุณได้ไอเดียใหม่ๆ ในการพัฒนาธุรกิจก็เป็นได้ 
 
6. มีปัญหาอะไรบอกผมได้เลยนะ 

     ใช่ว่าลูกน้องของคุณจะยอมเปิดใจให้คุณได้ง่ายๆ ยิ่งเวลาที่งานมีปัญหา สิ่งที่ตามมาคือความคิดว่าพวกเขาอาจจะโดนดุ ทำให้พวกเขาต้องแก้ปัญหาจนท้ายที่สุดอาจทำให้เรื่องราวบานปลายใหญ่โต คุณอาจจะต้องหันมาสำรวจตัวเองมากขึ้นว่าคุณใช้อารมณ์กับพวกเขาในการทำงานมากเกินไปจนทำให้ลูกน้องไม่กล้าเปิดใจหรือเปล่า จากนั้นลองใช้คำพูดที่มีความ Positive ให้พวกเขารู้ว่าคุณจะคอยเป็นแบ็คให้พวกเสมอ ถ้ามีปัญหาอะไรก็สามารถบอกได้ อย่ากลัวที่จะพูดออกมา 
 
7. ขอบคุณมาก 

     คำพูดเล็กๆ ที่ดูธรรมดาแต่ทรงพลังเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อคุณพูดกับลูกน้องของคุณ เพราะนั่นแสดงให้พวกเขารับรู้ว่าคุณซาบซึ้งกับสิ่งที่พวกเขาทำ นอกจากนี้คำว่าขอบคุณ เมื่อคุณพูดจนติดปากและรู้สึกเช่นนั้นจริงๆ แล้ว ยังทำให้คนรอบข้างรู้สึกดีเวลาได้ทำงานเพื่อคุณอีกด้วย 


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​Light for life ย้อนรอย 25 ปี จุดเริ่มต้นการประหยัดไฟจากใจ กฟผ.

ย้อนไปเมื่อ 25 ปีที่แล้ว คือจุดเริ่มต้นของแนวคิดดีๆ ที่ต้องการสร้างความตระหนักในเรื่องของการประหยัดไฟให้เกิดขึ้นกับคนไทย ภายใต้โครงการการจัดการด้านก..

by SME Thailand| 17 กย. 2018

​​Orange is the New Black: แฟชั่นฤดูกาลนี้ คือสีเทา

หนึ่งในซีรีส์เรื่องดังของเน็ตฟลิกซ์ ที่ภายนอกดูมอมแมม แต่เนื้อในนั้นเจิดจ้า Orange is the New Black ที่ไม่ได้ให้แค่ความตลก (ร้าย) แต่ยังสะท้อนเรื่อง..

by SME Thailand| 16 กย. 2018

​SME Thailand Joyful Rally #7 คาราวานความสุข...White & Blue So Cool Party@ระยอง

จบลงไปแล้วกับงาน SME Thailand Joyful Rally ครั้งที่ 7 ที่ปีนี้มาในบรรยากาศสบายๆ ริมชายหาดเมืองระยอง ในธีม White & Blue So Cool Party on the Beac..

by SME Thailand| 13 กย. 2018