​รัก “ดวงตา” ได้โปรดอย่า “ขยี้”

by SME Thailand 27 พค. 2018
Share:


     คนโบราณเปรียบเทียบดวงตาว่าเป็นหน้าต่างของหัวใจ เพราะเป็นอวัยวะที่นอกจากจะมองเห็นสิ่งต่างๆ ยังสื่ออารมณ์และความรู้สึกจากใจได้ดี แต่แปลกที่เรามักละเลยและไม่ค่อยจริงจังกับอวัยวะคู่นี้สักเท่าไร จนกว่าจะเกิดปัญหาขึ้นนั่นแหละ จึงตระหนักถึงความสำคัญของมัน สิ่งที่มักนำไปสู่ปัญหาคือการขยี้ตา ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่เกิดอัตโนมัติเมื่อเกิดความระคายเคืองหรือมีสิ่งแปลกปลอมปลิวเข้าตา ปัจจัยที่ทำให้เกิดการขยี้ตายังเกิดจากการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือนานเกินไปจนเกิดระคายเคือง หรือการใส่คอนแทคเลนส์แบบไม่พักสายตาก็ทำให้ตาแห้งได้ 


     การขยี้ตานำไปสู่โทษที่หลายคนอาจคิดไม่ถึง เช่น ทำให้กระจกตาเป็นรอย โดยเฉพาะเวลาที่มีฝุ่นผงหรือทรายปลิวเข้าตา การขยี้อาจก่อบาดแผลบนกระจกตา ทางที่ดีควรรีบล้างตาด้วยน้ำยาล้างตาเป็นดีที่สุด การขยี้ตายังทำให้เกิดรอยดำรอบดวงตาอีกด้วย ใครที่เคยเข้าใจผิดว่ารอยดำรอบตาเกิดจากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ต้องทำความเข้าใจใหม่แล้วว่า การขยี้ตาทำให้เส้นเลือดฝอยแตก ส่งผลให้เลือดไปคั่งบริเวณรอบดวงตา การขยี้ตาด้วยมือหรือผ้าที่ไม่สะอาด เสี่ยงอย่างมากที่จะนำแบคทีเรียหรือเชื้อโรคไปแพร่ ทำให้เกิดติดเชื้อได้ง่าย 


     วิธีถนอมดวงตานอกจากไม่ขยี้ตาแล้ว อย่าใช้สายตาหักโหม ควรพักเป็นระยะๆ ควรพกพาน้ำตาเทียมและน้ำยาล้างตาขวดเล็กติดตัวเผื่อเหตุฉุกเฉินจะได้นำออกมาใช้ได้ทันที และท่องไว้เสมอ มือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค พยายามอย่าใช้มือสัมผัสดวงตาโดยตรง ให้ใช้ผ้าสะอาดแทน จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ     


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​​ละลายไปกับ (บาง) มุมซ่อนเร้นของสุพรรณบุรี

สุพรรณบุรี แดนดินแห่งความอุดมสมบูรณ์บนพื้นที่ราบภาคกลาง ซึ่งมักได้รับคำกล่าวขานถึงความเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ ทั้งยังสืบสานความเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่อดีต..

by SME Thailand| 13 ตค. 2018

​กินเจ เจไม่แตก 7 เมนูเด็ด @ เยาวราช

ถ้าพูดถึงแหล่งขายอาหารเจที่ต้องนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ คงหนีไม่พ้นถนนเยาวราช เราจึงไม่พลาดที่จะไปเกาะติดความอร่อยจาก 7 เมนูเจสุดฮอตที่มีทั้งแบบคลาสสิกด..

by SME Thailand| 09 ตค. 2018

​​เกาะช้าง (อีก) บางมุม

เกาะช้าง อาจไม่ได้มีดีแค่สายลม แสงแดด และหาดทรายเท่านั้น ความเขียวขจีของป่า ยังคงกลมกลืนแถมเป็นไปด้วยดีจากชุมชนวิถีชีวิตชาวประมง และคนในพื้นที่หรือเ..

by SME Thailand| 30 กย. 2018