​รัก “ดวงตา” ได้โปรดอย่า “ขยี้”

by SME Thailand 27 พค. 2018
Share:


     คนโบราณเปรียบเทียบดวงตาว่าเป็นหน้าต่างของหัวใจ เพราะเป็นอวัยวะที่นอกจากจะมองเห็นสิ่งต่างๆ ยังสื่ออารมณ์และความรู้สึกจากใจได้ดี แต่แปลกที่เรามักละเลยและไม่ค่อยจริงจังกับอวัยวะคู่นี้สักเท่าไร จนกว่าจะเกิดปัญหาขึ้นนั่นแหละ จึงตระหนักถึงความสำคัญของมัน สิ่งที่มักนำไปสู่ปัญหาคือการขยี้ตา ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่เกิดอัตโนมัติเมื่อเกิดความระคายเคืองหรือมีสิ่งแปลกปลอมปลิวเข้าตา ปัจจัยที่ทำให้เกิดการขยี้ตายังเกิดจากการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือนานเกินไปจนเกิดระคายเคือง หรือการใส่คอนแทคเลนส์แบบไม่พักสายตาก็ทำให้ตาแห้งได้ 


     การขยี้ตานำไปสู่โทษที่หลายคนอาจคิดไม่ถึง เช่น ทำให้กระจกตาเป็นรอย โดยเฉพาะเวลาที่มีฝุ่นผงหรือทรายปลิวเข้าตา การขยี้อาจก่อบาดแผลบนกระจกตา ทางที่ดีควรรีบล้างตาด้วยน้ำยาล้างตาเป็นดีที่สุด การขยี้ตายังทำให้เกิดรอยดำรอบดวงตาอีกด้วย ใครที่เคยเข้าใจผิดว่ารอยดำรอบตาเกิดจากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ต้องทำความเข้าใจใหม่แล้วว่า การขยี้ตาทำให้เส้นเลือดฝอยแตก ส่งผลให้เลือดไปคั่งบริเวณรอบดวงตา การขยี้ตาด้วยมือหรือผ้าที่ไม่สะอาด เสี่ยงอย่างมากที่จะนำแบคทีเรียหรือเชื้อโรคไปแพร่ ทำให้เกิดติดเชื้อได้ง่าย 


     วิธีถนอมดวงตานอกจากไม่ขยี้ตาแล้ว อย่าใช้สายตาหักโหม ควรพักเป็นระยะๆ ควรพกพาน้ำตาเทียมและน้ำยาล้างตาขวดเล็กติดตัวเผื่อเหตุฉุกเฉินจะได้นำออกมาใช้ได้ทันที และท่องไว้เสมอ มือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค พยายามอย่าใช้มือสัมผัสดวงตาโดยตรง ให้ใช้ผ้าสะอาดแทน จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ     


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​​4 เหตุผล...ทำไมเราถึงติดโซเชียล?

ในยุคที่สังคมเชื่อมต่อกันด้วยออนไลน์ โซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทต่อผู้คนอย่างมาก พฤติกรรมการติดโซเชียลมีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เคยรู้ไหมว่า ทำไมคนเ..

by SME Thailand| 22 สค. 2018

​​ทำตัวให้ Active อย่างไรในที่ทำงาน

การนั่งอยู่กับที่นานๆ หรือเคลื่อนไหวน้อย นำไปสู่ความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ และนี่คือวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คุณเป็นคน Active กระฉับกระเฉงมากขึ้น

by SME Thailand| 19 สค. 2018

​​เที่ยวละลุ ดินแดนมหัศจรรย์ชายแดนตะวันออก

อยากสัมผัสความ Unseen ต้องไม่พลาดที่จะไปเที่ยว “ละลุ” ดินแดนมหัศจรรย์แห่งเมืองสระแก้ว กับปรากฏการณ์ธรรมชาติอันน่าพิศวงที่มีแท่งดินตั้งขึ้นเป็นรูปต่างๆ

by SME Thailand| 15 สค. 2018