​4 กฎการทำงานแบบ Deep Work ที่ช่วยให้คุณจบงานเร็วขึ้น

by SME Thailand 10 พค. 2018
Share:
               

     เชื่อว่าหลายคนคงมีสไตล์การทำงานที่แตกต่างกันไป บางคนเป็นสายชิลล์ บางคนสายไฟลนก้น บางคนจริงจัง บางคนทำแต่ไม่พูด แน่นอนว่าผลลัพธ์ที่ออกมาคืองานเหมือนกันแต่สิ่งที่แตกต่างคือเวลาทีเอาไปใช้ในการทำงานแต่ละชิ้น บางคนอาจใช้เวลา 7-8 ชั่วโมงต่อวันเพื่อผลิตงานออกมาได้ 1 ชิ้นแต่มีคนอีกบางกลุ่มที่ใช่เวลาเพียงแค่ 3 ชั่วโมงต่อวันในการทำงานแบบเดียว มันเป็นเพราะอะไร ทำไมเขาถึงใช้เวลาน้อยกว่า
               

     นั่นเป็นเพราะกฎการทำงานแบบ Deep Work หรือการทำงานที่ต้องใช้สมาธิสูง ลงลึก ทำจริง ทำให้เสร็จในเวลาที่ตั้งไว้ ส่วนใหญ่จะเน้นใช้กับงานที่ต้องการความคิดสร้างสรรค์เป็นอย่างมาก เช่น การเขียนนิยายไปจนถึงศิลปินต่างๆ แต่คุณเองก็สามารถเอากฎการทำงานแบบนี้มาใช้กับตัวเองได้เพื่อที่จะได้บริหารจัดการเวลาทำงานได้ดียิ่งขึ้น
 
ตั้งเป้าการทำงาน

     ก่อนที่คุณจะลงมือทำงานแบบ Deep Work คุณอาจจะเริ่มจากการตั้งเป้าหมายการทำงานของแต่ละวันว่าคุณอยากที่จะจัดการกับงานชิ้นไหนก่อน เลือกมาแค่ชิ้นเดียวเพื่อทำการทดลองในช่วงแรก เพราะการทำงานแบบ Deep work คุณจะต้องเอาชนะใจตัวเองและทำให้เสร็จตามเป้าที่ตั้งไว้ ในช่วงแรกที่คุณลองทำงานแบบ Deep Work อาจจะตั้งเป้าหมายที่จะจัดการงานหนึ่งชิ้นในระยะเวลา 3 ชั่วโมง แล้วลองจดจ่อกับมันให้ได้นานที่สุด
 
ไม่หลุดโฟกัส

     สิ่งสำคัญของการทำงานแบบ Deep Work คือการโฟกัสกับงานแบบตั้งใจ เพราะหลายคนมักจะหลุดโฟกัสได้ง่ายๆ ยิ่งมีสมาร์ทโฟนอยู่ข้างตัวตลอดเวลายิ่งทำให้คุณวอกแวกได้ง่าย ทางที่ดีคุณอาจจะปิดโทรศัพท์ในช่วงที่คุณกำลังทำงานแบบ Deep Work เพื่อที่จะได้ไม่หลุดจากโฟกัส และเมื่อสมองของคุณเริ่มดิ่งลึกลงไปกับชิ้นงานเมื่อไหร่ เมื่อนั้นแหละที่การทำงานแบบ Deep Work ได้เกิดขึ้นแล้ว


 

ทำงานในที่ส่วนตัว

     บางทีการทำงานอยู่ในออฟฟิศหรือร้านกาแฟต่างๆ คุณอาจจะถูกรบกวนจากสิ่งรอบข้างได้ง่ายๆ ไหนจะเสียงคนคุยกัน มีคนมาถามเรื่องงาน เสียงเพลง คนเดินไปเดินมา เพื่อที่จะทำให้การทำงานแบบ Deep work ได้ผล คุณอาจจะต้องหลบไปนั่งทำงานในที่เงียบๆ คนเดียวสักพักเพื่อให้มีสมาธิและจมดิ่งไปกับงานได้นานที่สุด เช่น ห้องประชุม ห้องทำงานส่วนตัว ห้องนอน ถ้าเป็นไปได้ควรที่จะเลือกห้องโปร่ง โล่ง สบาย มีแสงธรรมชาติเพื่อช่วยให้คุณได้ผ่อนคลายระหว่างการทำงานไปด้วย
 
พัก 10 นาที


     ในการทำงานแบบ Deep Work คุณจะต้องใช้สมาธิและสมองจดจ่อกับงานค่อนข้างหนัก ดังนั้นคุณจะต้องมีช่วงพักครึ่ง เช่น 1 ชั่วโมงพัก 10 นาที หรือ 1.30 ชั่วโมง พัก 15 นาที เพื่อให้สมองและสายตาได้พักบ้าง จะได้ไม่ล้าจนเกินไป คุณอาจจะลุกไปเข้าห้องน้ำ ดื่มน้ำ กินกาแฟ คุยกับเพื่อนร่วมงานหรือตอบแชทเรื่องงานบ้าง จากนั้นก็วางมือจากทุกอย่างเพื่อลุยงานแบบ Deep Work กันต่อจนจบเป้าหมายที่วางเอาไว้ หลังจากนั้นคุณก็จะได้มีเวลาว่างเอาไปทำสิ่งที่อยากทำได้มากขึ้น

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:
bc center แนวนอน

Related Articles

​​Millennial Thoughts 6 วิธีคิดแบบมิลเลนเนียล ช่วยธุรกิจให้สำเร็จ

เคยสังเกตไหมว่าทำไมคนรุ่นใหม่ในยุคนี้ถึงประสบความสำเร็จกันอย่างรวดเร็ว อาจเป็นเพราะ Mindset ที่ทำให้พวกเขาประสบความ และนี่แหละคือหัวใจสำคัญของการประ..

by SME Thailand| 22 พค. 2018

​​ปรับพฤติกรรมอย่างไร ถึงจะห่างไกลความอ้วน

การรักษาวินัยอย่างจริงจังจะทำให้การลดน้ำหนักเป็นไปตามเป้าหมายอย่างที่ตั้งใจไว้ แต่หลายๆ ครั้ง ความตั้งใจล้มไม่เป็นท่า เพราะพฤติกรรมหรือความเคยชินที่..

by SME Thailand| 19 พค. 2018

​​7 สุดยอดผลไม้ ช่วยการทำงานให้ดีขึ้น

หลายคนรู้ว่าผลไม้นั้นดีต่อสุขภาพ แต่อาจจะยังไม่ทราบว่า ผลไม้แต่ละชนิดนั้นมีคุณประโยชน์อย่างไรบ้าง โดยเฉพาะผลไม้ 7 ชนิดต่อไปนี้ นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล..

by SME Thailand| 13 พค. 2018