โรคหัวใจกับปัจจัยเสี่ยงที่คาดไม่ถึง

by SME Thailand. 27 สค. 2018
Share:


 


     โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) ถือเป็นมหันตภัยเงียบที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับต้นๆ โดยทั่วไป ปัจจัยที่แพทย์ใช้ประเมินความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจหรือสโตรก ได้แก่ อายุ เพศ เชื้อชาติ ระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ระดับไขมันดีไขมันเลว HDL/LDL ความดันโลหิต น้ำหนัก โรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ไลฟ์สไตล์ เช่น ดื่มเหล้า สูบบุหรี่หรือไม่ รวมไปถึงพฤติกรรมการกินที่มีผลอย่างมาก  
 

     เราถูกปลูกฝังมาว่าการกินอาหารมัน อาหารทอดทำให้เสี่ยงต่อโรคที่กล่าวมา คนที่รักสุขภาพจึงพยายามเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีผลการศึกษาชิ้นใหม่ของทีมนักวิจัยจาก Prospective Urban Rural Epidemiology (PURE) ระบุอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตส่งผลต่อการเป็นโรคหัวใจมากพอๆ หรืออาจจะมากกว่าไขมันเสียอีก ทั้งนี้ทีมวิจัยได้ใช้เวลา 10 ปีเต็มในการศึกษาพฤติกรรมการกินของผู้คนจำนวน 125,000 คนใน 18 ประเทศ พบว่า คาร์โบไฮเดรตโดยเฉพาะประเภทแป้งขัดขาว รวมไปถึงน้ำตาลชนิดต่างๆ ส่งผลต่อปัจจัยเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ
 

     คำอธิบายมีดังนี้ อาหารประเภทแป้งและน้ำตาลเมื่อถูกย่อยจะแปรเป็นน้ำตาลกลูโคส ซึ่งใช้เป็นพลังงานร่างกาย แต่การบริโภคอาหารประเภทแป้งมากเกินไป เมื่อถูกแปรเป็นน้ำตาลในเลือดและเซลล์ในร่างกายนำไปใช้ไม่หมด ก็จะทำให้น้ำตาลลอยค้างในกระแสเลือด นอกจากจะเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน น้ำตาลส่วนเกินเหล่านี้ยังก่อความเสียหายให้กับผนังหลอดเลือดและนำไปสู่การอักเสบ หลอดเลือดมีหน้าที่นำพาเลือดไปยังหัวใจ แต่เมื่อหลอดเลือดอักเสบ การทำงานจึงไม่เต็มประสิทธิภาพ เมื่อปล่อยทิ้งไว้ โรคหัวใจจึงมาเยือนในที่สุด
 

     ข้อแนะนำคือ เลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตที่มีคุณภาพไม่ผ่านการขัดสี หรือเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ที่สำคัญรับประทานให้สมดุลและพอประมาณเพื่อหลีกเลี่ยงโรคภัยที่จะเกิดในอนาคต
                            

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​​ละลายไปกับ (บาง) มุมซ่อนเร้นของสุพรรณบุรี

สุพรรณบุรี แดนดินแห่งความอุดมสมบูรณ์บนพื้นที่ราบภาคกลาง ซึ่งมักได้รับคำกล่าวขานถึงความเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ ทั้งยังสืบสานความเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่อดีต..

by SME Thailand| 13 ตค. 2018

​กินเจ เจไม่แตก 7 เมนูเด็ด @ เยาวราช

ถ้าพูดถึงแหล่งขายอาหารเจที่ต้องนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ คงหนีไม่พ้นถนนเยาวราช เราจึงไม่พลาดที่จะไปเกาะติดความอร่อยจาก 7 เมนูเจสุดฮอตที่มีทั้งแบบคลาสสิกด..

by SME Thailand| 09 ตค. 2018

​​เกาะช้าง (อีก) บางมุม

เกาะช้าง อาจไม่ได้มีดีแค่สายลม แสงแดด และหาดทรายเท่านั้น ความเขียวขจีของป่า ยังคงกลมกลืนแถมเป็นไปด้วยดีจากชุมชนวิถีชีวิตชาวประมง และคนในพื้นที่หรือเ..

by SME Thailand| 30 กย. 2018