โรคหัวใจกับปัจจัยเสี่ยงที่คาดไม่ถึง

by SME Thailand 05 พค. 2018
Share:


 


     โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) ถือเป็นมหันตภัยเงียบที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับต้นๆ โดยทั่วไป ปัจจัยที่แพทย์ใช้ประเมินความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจหรือสโตรก ได้แก่ อายุ เพศ เชื้อชาติ ระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ระดับไขมันดีไขมันเลว HDL/LDL ความดันโลหิต น้ำหนัก โรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ไลฟ์สไตล์ เช่น ดื่มเหล้า สูบบุหรี่หรือไม่ รวมไปถึงพฤติกรรมการกินที่มีผลอย่างมาก  
 

     เราถูกปลูกฝังมาว่าการกินอาหารมัน อาหารทอดทำให้เสี่ยงต่อโรคที่กล่าวมา คนที่รักสุขภาพจึงพยายามเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีผลการศึกษาชิ้นใหม่ของทีมนักวิจัยจาก Prospective Urban Rural Epidemiology (PURE) ระบุอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตส่งผลต่อการเป็นโรคหัวใจมากพอๆ หรืออาจจะมากกว่าไขมันเสียอีก ทั้งนี้ทีมวิจัยได้ใช้เวลา 10 ปีเต็มในการศึกษาพฤติกรรมการกินของผู้คนจำนวน 125,000 คนใน 18 ประเทศ พบว่า คาร์โบไฮเดรตโดยเฉพาะประเภทแป้งขัดขาว รวมไปถึงน้ำตาลชนิดต่างๆ ส่งผลต่อปัจจัยเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ
 

     คำอธิบายมีดังนี้ อาหารประเภทแป้งและน้ำตาลเมื่อถูกย่อยจะแปรเป็นน้ำตาลกลูโคส ซึ่งใช้เป็นพลังงานร่างกาย แต่การบริโภคอาหารประเภทแป้งมากเกินไป เมื่อถูกแปรเป็นน้ำตาลในเลือดและเซลล์ในร่างกายนำไปใช้ไม่หมด ก็จะทำให้น้ำตาลลอยค้างในกระแสเลือด นอกจากจะเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน น้ำตาลส่วนเกินเหล่านี้ยังก่อความเสียหายให้กับผนังหลอดเลือดและนำไปสู่การอักเสบ หลอดเลือดมีหน้าที่นำพาเลือดไปยังหัวใจ แต่เมื่อหลอดเลือดอักเสบ การทำงานจึงไม่เต็มประสิทธิภาพ เมื่อปล่อยทิ้งไว้ โรคหัวใจจึงมาเยือนในที่สุด
 

     ข้อแนะนำคือ เลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตที่มีคุณภาพไม่ผ่านการขัดสี หรือเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ที่สำคัญรับประทานให้สมดุลและพอประมาณเพื่อหลีกเลี่ยงโรคภัยที่จะเกิดในอนาคต
                            

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​​ทำตัวให้ Active อย่างไรในที่ทำงาน

การนั่งอยู่กับที่นานๆ หรือเคลื่อนไหวน้อย นำไปสู่ความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ และนี่คือวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คุณเป็นคน Active กระฉับกระเฉงมากขึ้น

by SME Thailand| 19 สค. 2018

​​เที่ยวละลุ ดินแดนมหัศจรรย์ชายแดนตะวันออก

อยากสัมผัสความ Unseen ต้องไม่พลาดที่จะไปเที่ยว “ละลุ” ดินแดนมหัศจรรย์แห่งเมืองสระแก้ว กับปรากฏการณ์ธรรมชาติอันน่าพิศวงที่มีแท่งดินตั้งขึ้นเป็นรูปต่างๆ

by SME Thailand| 15 สค. 2018

​​ ดื่มน้ำเปล่า 30 วันได้อะไร?

จริงหรือไม่? หากเราดื่มน้ำเปล่าต่อเนื่อง 30 วัน โดยไม่เหลียวแลเครื่องดื่มอื่นๆ จะนำมาซึ่งประโยชน์มากมายต่อร่างกาย

by SME Thailand| 12 สค. 2018