​เช็กด่วน! 5 พฤติกรรม ฉุดรั้งความสำเร็จ

by SME Thailand 04 พค. 2018
Share:
 

     เคยได้ยินไหมว่า “ศัตรูที่เลวร้ายที่สุดนั้นก็คือตัวเราเอง” โดยทัศนคติ แนวคิดหรือความเป็นตัวตนของคนเรานั้นถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจสามารถก้าวหน้าหรือถอยหลังได้ วันนี้ลองมาเช็กดูว่าคุณมี 5 พฤติกรรมที่คอยฉุดรั้งความสำเร็จอยู่ในตัวหรือไม่กันเถอะ   
  
กลัวเกินไป
 
     แม้ว่าการได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ จะให้ความรู้สึกตื่นเต้น แต่ในขณะเดียวกันอาจสร้างความกลัวเล็กๆ ขึ้นมาได้ ซึ่งบางคนก็ปล่อยให้ความกลัวนั้นเข้าครอบงำและฉุดรั้งตัวเองไม่ให้ทำในสิ่งที่ต้องการ ถือเป็นสัญญาณอันตรายที่หยุดชะงักการเจริญเติบโตของการทำธุรกิจ หากคุณอยากก้าวหน้าลองเลือกที่จะเดินออกจาก comfort zone กล้าลองที่จะเสี่ยงและเผชิญหน้ากับสิ่งที่จะเกิดขึ้น ควรจำไว้ว่านักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จระดับโลกนั้นล้วนผ่านคำว่า “ทำผิดพลาด” และ “ล้มเหลว”มาแล้วทั้งนั้น
 
 มั่นใจเกินไป
 
     ในทางตรงกันข้าม การมีความมั่นใจที่มากเกินไปอาจส่งผลที่ไม่ดีนักเพราะจะทำให้คุณเลือกที่จะฟังแค่เสียงของตัวเองเท่านั้นและมองข้ามคำแนะนำหรือความคิดเห็นจากคนอื่น ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมีความสามารถในการจัดการและรับมือกับปัญหาได้ดีแค่ไหน คุณต้องรู้ตัวอยู่เสมอว่า คุณนั้นกำลังทำอะไรอยู่ อีกทั้งควรมองให้รอบด้านและพิจารณาสิ่งต่างๆ ให้รอบคอบอีกด้วย
  
มองโลกในแง่ลบ
 
     ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรถ้าคุณจะมองโลกตามความเป็นจริง แต่บางคนกลับโฟกัสในแง่ลบเกินไปจนบั่นทอนความคิดสร้างสรรค์และไอเดียต่างๆของการทำธุรกิจ หากคุณมีแนวโน้มที่จะมีพฤติกรรมแบบนี้ เวลาคิดหรือทำอะไรลองหยิบเอาข้อดีของสิ่งนั้นออกมาสักข้อโดยไม่ต้องไปคิดว่ามันจะส่งผลลบอย่างไร จากนั้นก่อนเข้านอนลองนำลิสต์ของสิ่งที่ทำแล้วได้ผลลัพธ์ที่ดีมาดู และถ้าคุณหมั่นทำแบบนี้เป็นประจำ นอกจากจะเห็นว่าตัวคุณเริ่มที่จะมองโลกเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นแล้วยังกระตุ้นให้เกิดความกล้าที่จะลองทำสิ่งใหม่ๆ อีกด้วย
  
ไร้ระเบียบ
 
     เราต่างมีคำนิยามของคำว่า “เป็นระเบียบ” แตกต่างกัน ตราบใดที่คุณจัดการทุกอย่างได้เป็นอย่างดีก็ไม่มีอะไรที่ต้องกังวล แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณไม่สามารถไปตามนัดได้ทันเวลา ส่งงานช้ากว่ากำหนดหรือหลงลืมสิ่งสำคัญที่ต้องทำ นั่นหมายความว่าถึงเวลาแล้วที่คุณต้องหันกลับมามองและจัดระเบียบสิ่งต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น


 
 
ไม่รับฟังคำวิจารณ์
 
     ตัวการอีกอย่างที่ชะงักความก้าวหน้าคือการไม่รับฟังคำวิจารณ์หรือเสียงของคนรอบข้าง แม้โดยธรรมชาติคนเรามักไม่ชอบที่จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ แต่หากคำพูดเหล่านั้นไม่ได้เป็นการสบประมาทที่มากเกินไปและมีเจตนาที่ดี ลองมองให้เป็นโอกาสของการเรียนรู้ดู ตัดเรื่องอารมณ์ออกและพิจารณาให้รอบคอบ เพราะคุณสามารถนำมันมาช่วยพัฒนาตัวเองและธุรกิจได้ แต่หากคำวิจารณ์เหล่านั้นเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องคุณควรทำใจให้สบายแล้วปล่อยมันไปซะ หรือหากมีอะไรที่คุณคิดว่าสามารถแก้ไขหรือทำให้ดีขึ้นได้ก็ลองทำดูเพราะอย่างน้อยก็ถือเป็นการสร้างประสบการณ์ในการแก้ไขปัญหาได้    
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​​ทำตัวให้ Active อย่างไรในที่ทำงาน

การนั่งอยู่กับที่นานๆ หรือเคลื่อนไหวน้อย นำไปสู่ความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ และนี่คือวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คุณเป็นคน Active กระฉับกระเฉงมากขึ้น

by SME Thailand| 19 สค. 2018

​​เที่ยวละลุ ดินแดนมหัศจรรย์ชายแดนตะวันออก

อยากสัมผัสความ Unseen ต้องไม่พลาดที่จะไปเที่ยว “ละลุ” ดินแดนมหัศจรรย์แห่งเมืองสระแก้ว กับปรากฏการณ์ธรรมชาติอันน่าพิศวงที่มีแท่งดินตั้งขึ้นเป็นรูปต่างๆ

by SME Thailand| 15 สค. 2018

​​ ดื่มน้ำเปล่า 30 วันได้อะไร?

จริงหรือไม่? หากเราดื่มน้ำเปล่าต่อเนื่อง 30 วัน โดยไม่เหลียวแลเครื่องดื่มอื่นๆ จะนำมาซึ่งประโยชน์มากมายต่อร่างกาย

by SME Thailand| 12 สค. 2018