​สระผมบ่อยแค่ไหน? จึงจะดี

by SME Thailand 28 เมย. 2018
Share:
 

     การอาบน้ำวันละ 2 เวลาและสระผสมทุกวันดูจะเป็นเรื่องที่ปกติอย่างยิ่งสำหรับคนที่อาศัยอยู่ในประเทศร้อนชื้น ที่เหงื่อไหลไคลย้อยง่ายๆ ราวกดปุ่มสั่งได้ แต่การปรากฏของเทรนด์สระผมให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อาจทำให้เกิดข้อสงสัยว่า ตกลงแล้วความถี่ในการสระผมควรประมาณไหน ซึ่งจริงๆ แล้วก็ไม่มีคำตอบที่ชัดเจนเพราะจะสระบ่อยหรือไม่ขึ้นอยู่กับอะไรหลายๆ อย่าง เช่น สภาพเส้นผม (ใหญ่ เล็ก หยิก บาง หนา) สภาพหนังศีรษะ ความมันของผม ทรงผม และไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงความขยันความขี้เกียจของแต่ละคน
 
 
     การสระผมก็เหมือนกับการอาบน้ำ ในการทำความสะอาดเส้นผมหรือผิวหนัง หากใช้น้ำเปล่าก็จะไม่สะอาดพอ แชมพูจึงเข้ามามีส่วนช่วยในการชำระฝุ่นผง ความสกปรก และความมันส่วนเกิน เนื่องจากในแชมพูมีส่วนผสมของเคมี การสระบ่อยเกินไป อาจทำให้ผมแห้ง กระด้าง ขาดน้ำหนัก ต่อมไขมันใต้ผิวหนังก็จะเร่งผลิตน้ำมันออกมาเพื่อปกป้องเส้นผม และพอน้ำมันถูกผลิตออกมามากเกินไป ก็ทำให้เส้นผมมันเร็วขึ้น ทำให้ต้องสระบ่อย เมื่อสระบ่อย ผมก็แห้ง และตามด้วยมัน วนลูปอยู่อย่างนี้
               
 
     สำหรับคนผมแห้ง คนที่ผมหนา ผมเส้นใหญ่ ผมหยิก ผมทำสี ไม่จำเป็นต้องสระบ่อย สัก 3-4 วันสระทีหรือสัปดาห์ละครั้งยังได้ ส่วนคนผมเส้นเล็ก ผมบาง ผมตรง ผมมัน คนที่ออกกำลังกายทุกวันหรือทำงานที่ทำให้เหงื่อออกมาก อาจสระได้บ่อยกว่าอาจจะ 2-3 วันสระที ส่วนคนที่เคยสระผมทุกวันแล้วต้องการลดความถี่ในการสระผมลงประมาณสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ช่วงแรกๆ อาจพบว่าผมมันมาก แต่ขอให้อดทน ใช้เวลาพักใหญ่ (นานเป็นเดือนเหมือนกัน) หนังศีรษะจะเริ่มปรับสภาพได้ และทำให้ผมมันน้อยลง สุขภาพผมดีขึ้นและร่วงน้อยลง ลองพิสูจน์ดูจะเห็นถึงความต่าง  


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:
bc center แนวนอน

Related Articles

​​Millennial Thoughts 6 วิธีคิดแบบมิลเลนเนียล ช่วยธุรกิจให้สำเร็จ

เคยสังเกตไหมว่าทำไมคนรุ่นใหม่ในยุคนี้ถึงประสบความสำเร็จกันอย่างรวดเร็ว อาจเป็นเพราะ Mindset ที่ทำให้พวกเขาประสบความ และนี่แหละคือหัวใจสำคัญของการประ..

by SME Thailand| 22 พค. 2018

​​ปรับพฤติกรรมอย่างไร ถึงจะห่างไกลความอ้วน

การรักษาวินัยอย่างจริงจังจะทำให้การลดน้ำหนักเป็นไปตามเป้าหมายอย่างที่ตั้งใจไว้ แต่หลายๆ ครั้ง ความตั้งใจล้มไม่เป็นท่า เพราะพฤติกรรมหรือความเคยชินที่..

by SME Thailand| 19 พค. 2018

​​7 สุดยอดผลไม้ ช่วยการทำงานให้ดีขึ้น

หลายคนรู้ว่าผลไม้นั้นดีต่อสุขภาพ แต่อาจจะยังไม่ทราบว่า ผลไม้แต่ละชนิดนั้นมีคุณประโยชน์อย่างไรบ้าง โดยเฉพาะผลไม้ 7 ชนิดต่อไปนี้ นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล..

by SME Thailand| 13 พค. 2018