​สระผมบ่อยแค่ไหน? จึงจะดี

by SME Thailand. 02 สค. 2018
Share:
 

     การอาบน้ำวันละ 2 เวลาและสระผสมทุกวันดูจะเป็นเรื่องที่ปกติอย่างยิ่งสำหรับคนที่อาศัยอยู่ในประเทศร้อนชื้น ที่เหงื่อไหลไคลย้อยง่ายๆ ราวกดปุ่มสั่งได้ แต่การปรากฏของเทรนด์สระผมให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อาจทำให้เกิดข้อสงสัยว่า ตกลงแล้วความถี่ในการสระผมควรประมาณไหน ซึ่งจริงๆ แล้วก็ไม่มีคำตอบที่ชัดเจนเพราะจะสระบ่อยหรือไม่ขึ้นอยู่กับอะไรหลายๆ อย่าง เช่น สภาพเส้นผม (ใหญ่ เล็ก หยิก บาง หนา) สภาพหนังศีรษะ ความมันของผม ทรงผม และไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงความขยันความขี้เกียจของแต่ละคน
 
 
     การสระผมก็เหมือนกับการอาบน้ำ ในการทำความสะอาดเส้นผมหรือผิวหนัง หากใช้น้ำเปล่าก็จะไม่สะอาดพอ แชมพูจึงเข้ามามีส่วนช่วยในการชำระฝุ่นผง ความสกปรก และความมันส่วนเกิน เนื่องจากในแชมพูมีส่วนผสมของเคมี การสระบ่อยเกินไป อาจทำให้ผมแห้ง กระด้าง ขาดน้ำหนัก ต่อมไขมันใต้ผิวหนังก็จะเร่งผลิตน้ำมันออกมาเพื่อปกป้องเส้นผม และพอน้ำมันถูกผลิตออกมามากเกินไป ก็ทำให้เส้นผมมันเร็วขึ้น ทำให้ต้องสระบ่อย เมื่อสระบ่อย ผมก็แห้ง และตามด้วยมัน วนลูปอยู่อย่างนี้
               
 
     สำหรับคนผมแห้ง คนที่ผมหนา ผมเส้นใหญ่ ผมหยิก ผมทำสี ไม่จำเป็นต้องสระบ่อย สัก 3-4 วันสระทีหรือสัปดาห์ละครั้งยังได้ ส่วนคนผมเส้นเล็ก ผมบาง ผมตรง ผมมัน คนที่ออกกำลังกายทุกวันหรือทำงานที่ทำให้เหงื่อออกมาก อาจสระได้บ่อยกว่าอาจจะ 2-3 วันสระที ส่วนคนที่เคยสระผมทุกวันแล้วต้องการลดความถี่ในการสระผมลงประมาณสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ช่วงแรกๆ อาจพบว่าผมมันมาก แต่ขอให้อดทน ใช้เวลาพักใหญ่ (นานเป็นเดือนเหมือนกัน) หนังศีรษะจะเริ่มปรับสภาพได้ และทำให้ผมมันน้อยลง สุขภาพผมดีขึ้นและร่วงน้อยลง ลองพิสูจน์ดูจะเห็นถึงความต่าง  


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​​ทำตัวให้ Active อย่างไรในที่ทำงาน

การนั่งอยู่กับที่นานๆ หรือเคลื่อนไหวน้อย นำไปสู่ความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ และนี่คือวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คุณเป็นคน Active กระฉับกระเฉงมากขึ้น

by SME Thailand| 19 สค. 2018

​​เที่ยวละลุ ดินแดนมหัศจรรย์ชายแดนตะวันออก

อยากสัมผัสความ Unseen ต้องไม่พลาดที่จะไปเที่ยว “ละลุ” ดินแดนมหัศจรรย์แห่งเมืองสระแก้ว กับปรากฏการณ์ธรรมชาติอันน่าพิศวงที่มีแท่งดินตั้งขึ้นเป็นรูปต่างๆ

by SME Thailand| 15 สค. 2018

​​ ดื่มน้ำเปล่า 30 วันได้อะไร?

จริงหรือไม่? หากเราดื่มน้ำเปล่าต่อเนื่อง 30 วัน โดยไม่เหลียวแลเครื่องดื่มอื่นๆ จะนำมาซึ่งประโยชน์มากมายต่อร่างกาย

by SME Thailand| 12 สค. 2018