Body language ภาษากายแบบไหน ได้ใจคนทำธุรกิจ

by SME Thailand 15 เมย. 2018
Share:

Eye Contact

      การมี Eye Contact หรือ สบตาคู่สนทนาเวลาพูด ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเป็นการบอกว่าคุณกำลังให้ความสนใจต่อสิ่งที่เขากำลังพูด อีกทั้งยังแสดงถึงความมั่นใจของคุณและช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวคุณได้อีกด้วย
 
Facial Expression

     การแสดงออกทางสีหน้าเป็นตัวช่วยสนับสนุนในสิ่งที่คุณกำลังพูดและสื่อถึงอารมณ์ต่อเรื่องที่คุณได้ยิน ดังนั้นในการติดต่อธุรกิจคุณควรแน่ใจว่าคุณแสดงอารมณ์ทางสีหน้าได้อย่างเป็นมิตรและแจกยิ้มให้กับผู้คนที่คุณพบเห็น วิธีนี้จะเป็นการช่วยทั้งตัวคุณและคนอื่นให้รู้สึกดี ผ่อนคลายและเป็นกันเอง
 
Handshake

     ความเจ๋งของการจับมือทักทายอยู่ที่การเป็นภาษากายที่สามารถใช้ได้ในหลายสถานการณ์และถือว่าเป็นการแสดงท่าทางที่สุภาพอีกด้วย เวลาทำการ Handshake จำไว้ว่าไม่ควรบีบมืออีกฝ่ายจนแน่นหรือไร้เรี่ยวแรงจนเกินไป โดยการจับมือทักทายแบบนี้ยังช่วยบอกได้ว่าคนๆนั้นมีแนวโน้มเป็นคนอย่างไร เช่นหากคนไหนมีการจับมือที่หนักแน่นบ่งบอกได้ว่าเขาคนนั้นเป็นคนมองโลกในแง่ดี เข้าสังคมได้ง่ายหรือไม่กลัวการเข้าสังคม นอกจากนี้ Handshake ยังเป็นสิ่งที่ทำให้คนแปลกหน้าได้เข้าใกล้กันมากขึ้น ช่วยสร้างความสัมพันธ์และสร้างความประทับใจแรกได้
 
Posture

     ก่อนที่คุณจะพบปะผู้คน คนเหล่านั้นอาจเห็นคุณตอนกำลังเดินเข้ามาในห้องหรือนั่งรออยู่ ดังนั้นท่าทางต่างๆในช่วงเวลาเหล่านี้อาจเป็นตัวช่วยบอกคนอื่นให้รู้ว่าคุณนั้นเป็นคนยังไง เช่น การนั่งหรือเดินหลังค่อมจะทำให้คนอื่นคิดว่าคุณนั้นดูไมน่าสนใจเอาเสียเลยหรือดูเป็นคนขี้เกียจได้ ดังนั้นถ้าอยากดูดี มีความมั่นใจ คุณควรจะนั่งหรือเดินหลังตรงพร้อมกับการมองตรงไปข้างหน้า ไม่ก้มหน้าหาเศษเหรียญหรือเชิดหน้ามองแต่ท้องฟ้าจะช่วยสร้างบุคลิกที่ดีในการติดต่อธุรกิจได้
 
Gestures


     นอกจากนี้กิริยาอาการระหว่างการสนทนาและพูดคุยยังเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงตัวตนของคุณได้มากกว่าที่คุณคิด ในบางครั้งอากัปกิริยาที่คุณแสดงออกนั้นช่วยบอกได้ว่าความรู้สึกที่แท้จริงของคุณต่อเรื่องราวที่กำลังพูดถึงหรือได้ยินอยู่ในขณะนั้นเป็นยังไง โดยกิริยาที่ควรเลี่ยงเวลาติดต่อธุรกิจคืออาการหลุกหลิกลอกแลกตลอดเวลา ใช้เท้าแตะพื้นขึ้นๆลงๆ เขย่าขาหรือเล่นผม เพราะเป็นการบอกว่าคุณนั้นกำลังประหม่า รวมถึงการกอดอกและหันหลังให้กับคนอื่นจะทำให้คุณดูเป็นคนปิดกั้นตัวเอง


 

Smile

     แน่นอนว่าการยิ้มให้กันเป็นตัวช่วยส่งสัญญาณได้ดีในการแสดงออกถึงความเป็นมิตร ดังนั้นการยิ้มแบบไม่เฟคจะช่วยทำให้คุณดูเป็นคนจริงใจ ไม่เสแสร้ง และเปิดโอกาสให้คนอื่นอยากทำความรู้จักกับคุณมากขึ้น
 
Nodding

     การพยักหน้าในระหว่างทำการสนทนาเป็นสิ่งที่แสดงว่าคุณกำลังตั้งใจฟังในสิ่งที่คนอื่นกำลังพูด อย่างไรก็ตามคุณควรพยักหน้าให้ถูกเวลาและเหมาะสมกับคำถามหรือการบอกเล่าของผู้พูด เพราะไม่อย่างนั้นการพยักหน้าแบบถี่ๆนอกจากจะบอกว่าคุณนั้นเห็นด้วยกับทุกเรื่อง ยังบอกได้อีกว่าคุณนั้นไม่ได้ตั้งใจฟังจริงๆหรือตอบว่า “ใช่/เห็นด้วย” ไปส่งๆเท่านั้น
 
Tone of Voice

     นอกจากกริยาท่าทางหรือภาษากายแล้ว น้ำเสียงที่ใช้ก็มีผลต่อการเจรจาธุรกิจหรือติดต่อสนทนาด้วยเช่นกัน การใช้เสียงที่สูงหรือต่ำเกินไปในการพูดคุยนั้นต่างไม่ดีทั้งสิ้น ดังนั้นคุณควรใช้เสียงที่เป็นธรรมชาติ พูดในระดับที่คนฟังได้ยินอย่างชัดเจนและไม่ควรพูดช้าหรือเร็วจนเกินไป      


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​เช็คอิน 5 ฟาร์มสเตย์เมืองกรุง

อยากเที่ยวสวน เที่ยวฟาร์ม เดี๋ยวนี้ไม่ต้องไปไกลถึงต่างจังหวัดแล้ว ใกล้ๆ แค่กรุงเทพฯ เรานี่แหละ มีที่ให้เที่ยวเยอะเลย โดยเฉพาะ 5 ฟาร์มสเตย์นี้ น่าไปเ..

by SME Thailand| 27 พย. 2018

​วิธีคิดแบบ Bill Gates…วิธีคิดแบบคนที่สำเร็จ

กว่าที่ Bill Gates จะกลายเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ ชีวิตเขาต้องผ่านอะไรมามากมายจนกลายเป็นบทเรียนที่จะทำให้คุณได้เรียนรู้อะไรดีๆ ..

by SME Thailand| 22 พย. 2018

​เรื่องเล่าจากสิงขร...ถึงสงขลา

ดินแดนแห่งสองเล รางวัลจากธรรมชาติได้มอบลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่น่าอัศจรรย์ยิ่งมาให้ สงขลา คล้ายคาบสมุทรขนาดย่อมที่พื้นดินถูกขนาบข้างด้วยทะเลสาบสงขลาแล..

by SME Thailand| 03 พย. 2018