นักท่องเที่ยวมุสลิมยุคมิลเลนเนียล สร้างโอกาสธุรกิจจากคลื่นลูกใหม่

by SME Thailand 02 ธค. 2017
Share:
Text : กองบรรณาธิการ


     ไม่เพียงแต่กระแสการเดินทางท่องเที่ยวของชาวมุสลิมจะเป็นที่น่าจับตามอง หากเจาะลึกลงไปยังมุสลิมคนรุ่นใหม่หรือชาวมิลเลนเนียล กลุ่มเป้าหมายในอนาคตที่จะมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด เผยให้เห็นช่องทางการต่อยอดธุรกิจสำหรับผู้ประกอบที่จะเจาะไปยังกลุ่มคลื่นลูกใหม่กลุ่มนี้

     จากผลการศึกษา Mastercard-HalalTrip Muslim Millennial Travel Report 2017 (MMTR2017)  คาดการณ์ว่านักท่องเที่ยวมุสลิมรุ่นใหม่จะสร้างเงินสะพัดมากถึง 100,000 ล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2568 ในขณะที่ภาพรวมเม็ดเงินการท่องเที่ยวของชาวมุสลิมทั่วโลกคาดว่าจะสูงถึง 300,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2569 


     การเดินทางท่องเที่ยวของกลุ่มคนมุสลิมรุ่นใหม่กำลังเติบโต เนื่องจากผู้บริโภคที่มีกำลังจ่ายพยายามสรรหาการท่องเที่ยวที่แปลกใหม่และต้องการไปเที่ยวยังจุดหมายที่ไกลกว่าคนรุ่นก่อน ดังนั้น การท่องเที่ยวจึงไม่ใช่แค่การพักผ่อนสำหรับนักท่องเที่ยวมุสลิมรุ่นใหม่ แต่เป็นโอกาสของการพัฒนาตัวเอง หาประสบการณ์ใหม่ รวมถึงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวและเพื่อน


     โดยชาวมุสลิมรุ่นใหม่จากประเทศซาอุดิอาระเบีย มาเลเซีย ตุรกี เยอรมัน รัสเซียและอินเดีย  ถือเป็นกลุ่มที่นิยมเดินทางท่องเที่ยวออกนอกประเทศมากที่สุด นักท่องเที่ยวมุสลิมรุ่นใหม่มักเดินทาง 2 ถึง 5 ครั้งต่อปี หรือใช้เวลาโดยเฉลี่ยที่ 4 ถึง 6 วันต่อทริป โดยค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ระหว่าง 101 -500 เหรียญสหรัฐต่อการใช้จ่ายต่อทริป ทั้งค่าตั๋วเครื่องบิน ที่พัก อาหาร ช็อปปิ้ง และอื่นๆ


     คนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่นิยมเที่ยวกันเอง ชื่นชอบเทคโนโลยี มีความมั่นใจและผ่อนคลายกับแผนการเดินทางของตัวเองโดยการใช้แหล่งข้อมูลออนไลน์ มีเพียงจำนวนเล็กน้อยเท่านั้นที่ยังเที่ยวแบบใช้แพคเกจทัวร์ นอกจากนี้ ชาวมุสลิมรุ่นใหม่บอกว่าพวกเขาใช้เวลาประมาณ 1 ถึง 6 เดือนในการวางแผนการเดินทาง โดยการหาข้อมูลทั้งแบบทั่วไปและออนไลน์ก่อนการเดินทาง


     โดยมาเลเซีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น ไทย ออสเตรเลีย สิงคโปร์  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อังกฤษ อเมริกาและ อินเดีย เป็น 10 จุดหมายปลายทางยอดนิยมของชาวมุสลิมรุ่นใหม่ ขณะที่ราคาตั๋วเครื่องบินและที่พัก ความปลอดภัยและการก่อการร้าย และอาหารฮาลาลเป็นปัจจัยสำคัญที่นักท่องเที่ยวมุสลิมรุ่นใหม่คำนึงถึงในการวางแผนการเดินทาง


     ในส่วนของประเทศไทยที่ถือเป็นหนึ่งในจุดหมายการเดินทางของนักท่องเที่ยวมุสลิม ผู้ประกอบการสามารถเพิ่มโอกาสการต่อยอดและตีตลาดไปยังกลุ่มเฉพาะนี้ได้โดยการศึกษาพฤติกรรมคนรุ่นใหม่ โดยเน้นไปที่สินค้าและบริการที่นำเสนอความเป็นเอกลักษณ์ที่ให้ประสบการณ์จากสถานที่จริง มีราคาที่เหมาะสม และหาซื้อได้ง่าย


     ในแง่ของความสนใจของนักเดินทางมุสลิมรุ่นใหม่ก็ไม่ต่างจากชาวมิลเลนเนียลอื่นๆที่ให้ความสำคัญกับการท่องโลกอินเตอร์เน็ต ข้อมูลออนไลน์มีผลอย่างมากต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการ ดังนั้นการใช้ออนไลน์มาร์เก็ตติ้งจึงเป็นสิ่งสำคัญในการเตรียมความพร้อมรับมือตลาดใหม่ที่ใหญ่และมีอนาคต


     การต่อยอดไปยังธุรกิจอาหารฮาลาลถือเป็นเทรนด์อาหารที่น่าจับตามองอีกแขนงหนึ่ง ทั้งจากประชากรชาวมุสลิมเองและจากผู้บริโภคศาสนาอื่นที่ให้ความใส่ใจทางด้านสุขภาพ  ข้อปฏิบัติตามหลักศาสนาเป็นอีกสิ่งที่ควรคำนึงถึงสำหรับผู้ประกอบการที่ตั้งใจจะเข้าไปทำตลาดที่มีความเฉพาะตัว ดังนั้น การเตรียมความพร้อมให้เข้าใจถึงธรรมชาติของตลาดเป้าหมายโดยเฉพาะกลุ่มมุสลิมคนรุ่นใหม่ ถือเป็นโอกาสและช่องทางสำหรับการเจาะตลาดที่มีศักยภาพและมีแนวโน้มที่จะมีบทบาทมากขึ้นจากการขยายตัวของประชากรชาวมุสลิมทั่วโลก ฉะนั้น การเข้าไปทำตลาดและเปิดตลาดก่อนจึงถือเป็นการปูทางสู่ตลาดแห่งอนาคต      


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


Share:

Related Articles

​​4 เหตุผล...ทำไมเราถึงติดโซเชียล?

ในยุคที่สังคมเชื่อมต่อกันด้วยออนไลน์ โซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทต่อผู้คนอย่างมาก พฤติกรรมการติดโซเชียลมีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เคยรู้ไหมว่า ทำไมคนเ..

by SME Thailand| 22 สค. 2018

​​ทำตัวให้ Active อย่างไรในที่ทำงาน

การนั่งอยู่กับที่นานๆ หรือเคลื่อนไหวน้อย นำไปสู่ความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ และนี่คือวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คุณเป็นคน Active กระฉับกระเฉงมากขึ้น

by SME Thailand| 19 สค. 2018

​​เที่ยวละลุ ดินแดนมหัศจรรย์ชายแดนตะวันออก

อยากสัมผัสความ Unseen ต้องไม่พลาดที่จะไปเที่ยว “ละลุ” ดินแดนมหัศจรรย์แห่งเมืองสระแก้ว กับปรากฏการณ์ธรรมชาติอันน่าพิศวงที่มีแท่งดินตั้งขึ้นเป็นรูปต่างๆ

by SME Thailand| 15 สค. 2018