ชวนไปโอบกอดสวรรค์บนดินที่ “ดอยผาหมี”

by SME Thailand 13 สค. 2017
Text & Photo: วิชชุ ชาญณรงค์
 
 
     ท่ามกลางเมฆหมอกติดเทือกเขาดอยนางนอน “ดอยผาหมี” หมู่บ้านเล็กในป่าใหญ่ของชาวเขาเผ่าอาข่าซ่อนตัวอยู่เงียบๆ ท่ามกลางขุนเขา เมื่อสายลมแห่งการเปลี่ยนแปลงพัดผ่านมา จากพื้นที่สีแดงจึงกลายเป็นหมู่บ้านที่หอมตลบอบอวลไปด้วยกลิ่นกาแฟ 
 
     ในอดีตภาพสีซีเปียยังคงกระจ่างชัดในความทรงจำของบางคน ด้วยเส้นทางการสัญจรยังทุรกันดาร ที่นี่จึงมีประวัติเป็นเส้นทางคาราวานฝิ่นลำเลียงข้ามชายแดน ทว่าได้พลิกฟื้นขึ้นนับตั้งแต่พ่อฟ้าหลวงที่พวกเขาต่างเทิดทูนบูชาได้เสด็จพระราชดำเนินมาเยี่ยมเยือน โดยพระองค์ทรงนำต้นกาแฟ “พันธุ์โรบัสต้า” พระราชทานแก่ชาวบ้านพร้อมให้คำแนะนำจนเกิดอาชีพกลายเป็นตำนานแห่งกาแฟต้นแรกของภาคเหนือ กระทั่งมีการสานต่อผลักดันจนเกิดอาชีพมั่นคงถึงทุกวันนี้ 


     

    หมู่ดาวระยิบระยับในยามราตรีคืนสู่ยามเช้ารุ่งสางรับอรุณวันใหม่พร้อมสายหมอกและไอเย็น บรรยากาศของป่าและเทือกเขาเขียวชอุ่มโอบกอดผู้มาเยือน สภาพภูมิทัศน์สวยงามของหมู่บ้านผาหมีมีภูเขาหินอ่อน ซึ่งนับว่ามีคุณภาพดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ จึงหว่านเสน่ห์ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสวิถีคนดอยและธรรมชาติอันพิสุทธิ์ได้ไม่ยาก อย่างไรก็ตาม นอกจากวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวอาข่าแล้ว พิกัดวิวทิวทัศน์ของหมู่บ้านท่ามกลางสวนป่าภูเขาหินอ่อนตั้งเป็นฉากหลังสลับกับสวนผลไม้ ชา กาแฟ ลิ้นจี่ ถือว่าพิเศษไม่แพ้กัน

     นอกจากเรื่องราวปลูกกาแฟที่กลายเป็นเรื่องราวน่าภูมิใจ ดอยผาหมียังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นซึ่งเกิดจากคนในชุมชนโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ลูกหลานชาวอาข่าได้ปรับปรุงพื้นที่บริเวณส่วนบนด้านหนึ่งของดอยให้เป็นลานกิจกรรม ลานกางเต็นท์ ซึ่งเป็นจุดชมดาวเดือน บางคนถึงขั้นขนานนามไว้ว่า ที่นี่เหมือนสวรรค์บนดิน…
 
     อีกทั้งยังมีเส้นทางเดินป่า เส้นทางปีนป่ายหน้าผา เดินชมถ้ำ ซึ่งยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวในวงกว้างมากนัก ภายใต้การผลักดันให้เกิดการมีส่วนร่วมระหว่างส่วนการปกครองท้องถิ่นและชุมชนในเขต อบต.เวียงพางคำ ซึ่งนำเสนอเส้นทางเดินป่า สู่จุดสูงสุดของยอดเขานางนอนปรากฏหมุดอ้างอิงแผนที่ทางทหาร วงรอบชั้นหนึ่งของยอดเขานางนอน ในระดับความสูงถึง 1,291 เมตร ส่วนบริเวณจุดกางเต็นท์มีการจัดทำโล้ชิงช้า ชิงช้าสวรรค์ ไม้กระดก และรถเลื่อนให้บริการนักท่องเที่ยวได้ผ่อนคลายเรียนรู้เติมประสบการณ์ไปพร้อมกับสัมผัสอากาศหนาว แถมยังมีการแสดงประจำของชาวเขาเผ่าอาข่า อาหารขันโตกมีน้ำพริกถั่ว ไฮไลต์ทีเด็ดในหมวดอาหารท้องถิ่นของชาวอาข่า สร้างความประทับใจให้กับผู้ได้ลิ้มลองถ้วนหน้า ที่สำคัญจุดชมวิวผาหมีนี้ยังสามารถมองเห็นภูมิทัศน์เหมือนในความต่างตามมิติความสวยงาม 3 แผ่นดินของอำเภอแม่สาย ประเทศไทย จังหวัดท่าขี้เหล็กของเมียนมา และบางส่วนของ สปป.ลาวอีกด้วย   “ปลูกกาแฟ ไม่ต้องตัดต้นไม้” พ่อหลวง ซาเจ๊ะ หม่อโป๊ะกู่ กล่าวพร้อมเสริมว่า ดอยผาหมีมีต้นไม้ใหญ่ปกคลุม ชาวบ้านปลูกกาแฟ แมคาเดเมีย ปลูกลิ้นจี่ ฯลฯ ยังเป็นสโลแกนสุดคลาสสิกใช้ได้เสมอกับผู้คนในชุมชนซึ่งต่างพากันตระหนักในสิ่งนี้ ถึงที่สุดอาจกล่าวได้ว่า ในหลวง รัชกาลที่ 9 นอกจากทรงพระราชทานคำแนะนำและอาชีพแล้ว เหรียญที่ระลึกจากพระราชาและการให้บัตรประจำตัวประชาชนแก่ชาวเขา ภาพของความเป็นชนกลุ่มน้อยถูกลบไปโดยสิ้นเชิงเมื่อชาวเขากลายเป็นชาวเราในที่สุด
 
 

 

  มากไปกว่านั้น การลุกขึ้นยืนด้วยลำแข้งค่อยๆ ต่อจิ๊กซอว์สร้างธุรกิจร้านกาแฟ หรือคาเฟ่เล็กๆ ในรั้วบ้านภายใต้ Doi Pha Mee Coffee อาจเรียกได้ว่าเป็นร้านกาแฟร้านหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงสูดในเชียงรายก็ว่าได้ กาแฟซิกเนเจอร์ในบรรยากาศร้านสบายๆ ทุกมุมนั่งเป็นจุดชมวิวในหลากอิริยาบถและบรรยากาศ ผลิตภัณฑ์ของชุมชนถูกแปรรูปเป็นสินค้าทั้งของสด ของที่ระลึกและของฝาก

แม้ความหอมหวานในรสชาติทั้งกาแฟ บรรยากาศ หรือแม้แต่อัตลักษณ์วิถีของชาวอาข่าที่ยังคงมีอยู่ให้เห็น หากกลับถูกตามใจตามรสนิยม เปิดรับเอาแต่ความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวเป็นหลัก อาจน่าเสียดาย…หากโลกใบเก่าหมุนไปอย่างรวดเร็วเกินกว่าที่ควรจะเป็นช้าๆ ทว่า หอมหวาน ยั่งยืน คำนี้น่าจะเหมาะมากกว่าสำหรับพื้นที่พิเศษอย่างดอยผาหมี ซึ่งค่อยๆ ถูกเผยมนต์เสน่ห์…ในนามชุมชนท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเมืองชายแดนเชียงราย

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
B11

Related Articles

​8 เทรนด์การท่องเที่ยวในปี 2561

Booking.com ได้วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกจากความคิดเห็นของผู้เข้าพักจริงกว่า 128 ล้านรายการ ประกอบกับผลสำรวจจากผู้เดินทางกว่า 19,000 คนจาก 26 ประเทศทั่ว..

by SME Thailand.| 13 พย. 2017

​เชียงใหม่ มองมุมไหนก็อาร์ต

หลายคนตกหลุมรักเชียงใหม่จนถอนตัวไม่ขึ้น บ้างต้องการสัมผัสสายลมหนาวอันเย้ายวน บ้างคิดถึงความผ่อนคลายท่ามกลางโมงยามธรรมชาติ บ้างโหยหาพื้นที่สร้างสรรค์..

by SME Thailand| 12 พย. 2017

​จิบไวน์วันละนิดชีวิตยืนยาว

ไวน์ นอกเหนือจากการเป็นเครื่องดื่มในการเข้าสังคม สิ่งที่ทำให้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดนี้ได้รับความสนใจคือ คุณประโยชน์อันมหาศาลของมันนั่นเอง

by SME Thailand| 11 พย. 2017